Các Bài Thuốc Điều Trị Bệnh Thần Kinh

CÁC BÀI THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH THẦN KINH

Bệnh thần kinh là do chức năng của đại não bị rối loạn dưới ảnh hưởng của các loại nhân tố trong và ngoài, khiến cho hoạt động tinh thần về nhận thức, tình cảm, ý chí, hành vi có trở ngại ở những mức khác nhau gây ra hiện tượng phản ánh khách quan không chính xác, không thể học tập, làm việc và sinh hoạt một cách bình thường, hoặc trong tình trạng bị bệnh sẽ có những hành vi nguy hiểm cho bản thân và xã hội. Bệnh thần kinh thường thấy có bệnh tâm thần (bao gồm chứng cuồng (hysteria), suy nhược thần kinh, tâm thần phân liệt3). Sau khi chẩn đoán chính xác, có thể chọn dùng những bài thuốc ong mật dưới đây để hỗ trợ điều tri.

1. Thức uống trà mật ong, ngũ vị tử.

Bài thuốc: 25g mật ong, 3g trà xanh, 4g bắc ngũ vị

Cách dùng: sao cháy bắc ngũ vị tử, đồng thời cho mật ong và trà vào, thêm 400 – 500ml nước; chia ra uống 3 lần khi còn ấm, mỗi ngày 1 thang.

Chủ trị: yếu sức, mệt mỏi do thần kinh suy nhược.

2. Nước mật ong và ngũ vị tử

Bài thuốc: lượng mật ong thích hợp, 250g ngũ vị tử. Cách dùng: nấu ngũ vị tử lấy nước, bỏ bã rồi cô đặc lại, thêm lượng mật ong thích hợp cho vào hũ; mỗi ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 20ml.

Chủ trị: mất ngủ.

3. Cao mật ong và quả dâu

Bài thuốc: 300g mật ong, 1kg quả dâu tươi (loại khô dùng 500g).

Cách dùng: rửa sạch quả dâu, thêm nước nấu 30 phút rồi lấy nước, sau đó nấu một nước nữa, lấy lượng
cảm giác và hoạt động của mình đều do người khác kiểm soát hay chia sẻ. Người này sẽ tự cô lập với xã hội và mất năng lực sáng tạo. Các loại tâm thần phân liệt chính là đơn giản có những thay đổi chính về tăng cô lập với xã hội và mất năng lực cá nhân; thể thanh xuân phát triển ở thanh thiếu niên hay người trưởng thành còn trẻ; dạng hoang tưởng đón nhận đặc biệt có hoang tưởng nổi bật và tăng trương lực có rối loạn vận động rõ rệt. nước thu được cô đặc rồi cho mật ong vào, sau khi sôi lên, tắt lửa, để nguội, cho vào hũ; mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 muỗng, pha với nước sôi uống, dùng liên tục 1 tuần.

Chủ trị: mất ngủ.

4. Mật ong, đậu đỏ và đậu phộng

Bài thuốc: 20 – 50g mật ong, 15g lá đậu phộng, 30g đậu đỏ nhỏ.

Cách dùng: nấu 2 vị thuốc lấy nước, bỏ bã, trộn mật ong vào, uống trước khi ngủ.

Chủ trị: mất ngủ.

5. Nước mật ong

Bài thuốc: 25g mật ong đã điều chế.

Cách dùng: uống trước khi ngủ.

Chủ trị: mất ngủ do thần kinh suy nhược, thiếu máu.

6. Mật ong, trứng gà

Bài thuốc: 30 – 50g mật ong, 1 quả trứng gà.

Cách dùng: đánh tan trứng, cho nước sôi vào hòa chín rồi trộn đều mật ong vào, uống hết 1 lần; mỗi buổi tối và sáng uống 1 lần.

Chủ trị: mất ngủ, có thể làm an thần.

7. Cao và mật ong làm an thần

Bài thuốc: 30 – 40g mật ong ở cây gai, 0,4 – 0,8ml nước cao ong.

Cách dùng: hòa 200ml nước sôi và mật ong, đợi nhiệt độ nước còn 60°C, cho nước cao ong vào khuấy lên uống; mỗi buổi tối, sáng uống 1 lần.

Chủ trị: an thần, cải thiện chứng mất ngủ.

8. Trà mật ong, lá hồng

Bài thuốc: lượng mật ong hoa hòe thích hợp, nước cao ong và lá cây hồng.

Cách dùng: rửa sạch lá hồng, phơi khô, nghiền nhỏ, mỗi lần lấy 5g lá hồng, 40g mật ong, 0,4 – 0,8ml nước cao ong, pha với nước nóng uống thay trà.

Chủ trị: mất ngủ.

9. Sữa ong chúa và cao ong an thần

Bài thuốc: lượng mật ong thích hợp và sữa ong chúa.

Cách dùng: pha 2 loại trên theo tỷ lệ 10:1, mỗi lần uống 2 muỗng vào buổi tối và sáng khi bụng đói, 15 ngày là 1 liệu trình.

Chủ trị: mất ngủ.

10. Viên mật ong, chu sa

Bài thuốc: 250g mật ong; chu sa, đương quy, địa hoàng, mỗi loại lấy 50g; 75g hoàng liên, 25g cam thảo. Cách dùng: nghiền vụn chu sa, hoàng liên, cam thảo, đương quy, trộn với địa hoàng phơi khô nghiền thành bột, trộn đều, nấu với mật ong ở 100°C, khi thành cao làm thành viên nặng 5g; mỗi sáng và tối uống 1 viên, uống với nước ấm.

Chủ trị: tâm thần bất an, phiền não mất ngủ, lo lắng, rụt rè.

11. Viên mật ong dưỡng tâm

Bài thuốc: 350g mật ong, 200g sinh địa; dây tóc tiên, mạch môn đông, ngũ vị tử (nấu giấm), đảng sâm, nhân hạt bách, nhân hạ táo (sao), đương quy, mỗi loại 50g; chu sa, phục linh, đan sâm, cát cánh, huyền sâm, viễn chí (nấu nước cam thảo), mỗi loại 25g.

Cách dùng: đầu tiên nghiền nát chu sa rồi cùng nghiền lại với những thứ còn lại, phơi khô và nghiền thành bột, trộn đều, nấu với mật ong ở 100°C, khi thành cao làm thành viên nặng 15g; uống 1 viên vào mỗi buổi sáng và tối với nước ấm.
lo.

Chủ trị: tâm thần bất định, mất ngủ, dễ quên, hay

12. Viên mật ong bổ tỳ

Bài thuốc: lượng mật ong thích hợp, bạch truật (sao với cám), phục linh, nhân hạt táo chua (sao), hoàng kỳ, viễn chí (ngâm với nước cam thảo rồi nướng), long nhãn, đảng sâm, mộc hương, đương quy, mỗi loại 50g; 25g cam thảo.

Cách dùng: trừ long nhãn, nghiền chín vị thuốc còn lại, sau đó trộn với long nhãn, nghiền thành bột mịn, nấu với mật ong 100°C khi thành cao làm thành viên nặng 15g; ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 viên, uống với nước ấm.

Chú ý: tâm tỳ lưỡng suy, mất ngủ hay quên.

13. Rượu mật ong

Bài thuốc: 30g mật ong nuôi, 30g hoa cây hạnh, 60g hạt điều, 60g táo tàu, 1,5 lít rượu trắng, 30ml bơ.

Cách dùng: hoa hạnh bỏ vỏ; trộn với mật ong và bơ đun chảy rồi cho vào rượu trắng, lấy hai vị còn lại nghiền nát cho vào rượu, đậy kín, 21 ngày sau có thể uống; mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 15ml.

Lưu ý: Người âm suy hỏa vượng không được uống. Chủ trị: chứng hay quên.

14. Bài thuốc bổ não ích trí

Bài thuốc: lượng phấn hoa thích hợp.

Cách dùng: uống 1 muỗng trước mỗi bữa cơm, mỗi ngày 3 lần, có thể thấy hiệu quả sau 7 – 20 ngày.

Chủ trị: chứng hay quên, không tập trung chú ý được.

======

(1)  Một chứng loạn thần kinh có những đặc trưng sau: bất ổn cảm xúc, đè nén, phân ly, các triệu chứng cơ thể và dễ bị tổn thương với ám thị. Freud mặc nhận rằng, hysteria xuất hiện do các xung lực dục tính bị tan vỡ. Có hai loại hysteria: hysteria chuyển biến có những triệu chứng về cơ thể như bị liệt, và hysteria phân ly trong đó bệnh nhân có những thay đổi về suy nghĩ như trạng thái đa nhân cách hay mất trí nhớ. Cũng có những nghi ngờ về tình trạng hysteria tạo thành một thực thể lâm sàng. Bệnh nhân có các triệu chứng này thường được chữa bằng liệu pháp tâm lý.

(2) Một nhóm các triệu chứng về tâm thần và thể chất, gồm: mệt mỏi, dễ kích thích, nhức đầu, chóang váng, lo âu và không chịu được tiếng động. Điều này có thể gây ra do tổn hại hữu cơ như tổn thương đầu, hay cũng có thể do loạn thần kinh.

(3) Một rối loạn (hay một nhóm rối loạn) tâm thần nghiêm trọng, đặc trưng bởi sự phân hủy các tiến trình suy tưởng, tiếp xúc với thực tại và đáp ứng cảm xúc. Đặc biệt thường có hoang tưởng và ảo giác (đặc biệt về giọng nói), và bệnh nhân thường cảm thấy tư tưởng,

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *