Các Bài Thuốc Điều Trị Bệnh Về Máu

CÁC BÀI THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH VỀ MÁU

Bệnh về máu bao gồm những bệnh nguyên phát về tạo máu (như ung thư bạch cầu) và các bệnh chủ yếu liên quan đến máu (như thiếu máu do thiếu sắt)… Các bệnh này thường được chia làm 3 loại: bệnh hồng cầu, chủ yếu là các loại bệnh thiếu máu2; bệnh bạch cầu, chủ yếu bao gồm các loại ung thư bạch cầu và triệu chứng thiếu tế bào bạch cầu; bệnh xuất huyết, bao gồm bệnh tiểu cầu, mạch máu, yếu tố đông máu. Nguyên nhân của loại bệnh này rất phức tạp, thường gặp là nhiễm trùng, các nhân tố vật lý, hóa học, dinh dưỡng và sự chuyển hóa không bình thường, nhân tố di truyền, phản ứng miễn dịch, u nhọt…, cũng ảnh hưởng không nhỏ. Ngoài ra, còn có một số bệnh không rõ nguyên nhân.

Biểu hiện của bệnh về máu có: thiếu máu (chóng mặt, tối mắt, tim đập nhanh, mất ngủ, trí nhớ giảm, sắc mặt trắng bệch…), nhiễm trùng (thường gặp ở hệ thống hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, niêm mạc da..), xuất huyết (biểu hiện là chảy máu tự phát và chảy máu không ngừng sau khi bị tổn thương, niêm mạc da có thể có chấm xuất huyết, xuất huyết dưới da, người bị nặng có thể bị xuất huyết ở nội tạng). Việc chẩn đoán bệnh này dựa trên sự cung cấp tỉ mỉ về bệnh sử, kiểm tra cơ thể toàn diện và phân tích trong phòng thí nghiệm. Nếu có biểu hiện mắc bệnh này, đầu tiên nên đến bệnh viện khám, sau đó chọn lựa hợp lý những bài thuốc dưới đây.

1. Cao mật ong và mẻ

Bài thuốc: lượng mật ong và mè đen thích hợp. Cách dùng: rang chín mè, nghiền nát, trộn đều với mật ong; mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 2 muỗng.

Chủ trị: hỗ trợ điều trị và phòng bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

2. Nước mật ong kiều mạch

Bài thuốc: 50 – 100g mật ong (mật ong hoa hướng dương, kiều mạch, cây sò…).

Cách dùng: uống mỗi ngày lúc bụng đói.

Chủ trị: có tác dụng hỗ trợ điều trị đối với thiếu máu do thiếu sắt, thiếu máu do chứng đại hồng cầu, đồng thời có thể hỗ trợ sự hấp thu sắt và cải thiện dinh dưỡng không tốt.

3. Cao mật ong bổ thận

Bài thuốc: mật ong, tủy bò, củ mài tươi, mỗi loại 250g; 30g đông trùng hạ thảo, 30g bột nhau thai.

Cách dùng: cùng nghiền và trộn đều các vị thuốc, cho vào trong hũ, chưng cách thủy 30 phút; mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 2 muỗng, dùng liên tục vài tháng.

Chủ trị: hỗ trợ điều trị thiếu máu.

4. Cháo mật ong, rượu và a giao

Bài thuốc: 30g mật ong , 15 – 20ml rượu gạo, 15g a giao, 50g nếp đỏ.

Cách dùng: nấu cháo nếp đỏ, cho a giao đã nghiền nát, mật ong và rượu vào trộn đều, ăn khi còn nóng; mỗi ngày 3 lần, dùng liên tục 10 ngày là 1 liệu trình, có thể dùng thêm nửa liệu trình.

Chủ trị: các loại bệnh thiếu máu.

5. Sữa ong chúa

Bài thuốc: chế phẩm sữa ong chúa (bao gồm sữa ong chúa tươi, bột khô làm lạnh viên con nhộng….)

Cách dùng: mỗi ngày 4 – 10g, chia ra uống 2 lần khi bụng đói, 1 liệu trình là 30 ngày, có thể uống thêm 1 liệu trình.

Chủ trị: hỗ trợ điều trị các loại bệnh thiếu máu, đặc biệt là thiếu máu do dinh dưỡng không tốt, cũng có hiệu quả đối với thiếu máu do trở ngại tái sinh. Loại thuốc này có tác dụng bảo vệ và thúc đẩy chức năng tạo máu của tủy.

Chú ý: lượng dùng trên là lượng tham khảo, có thể thay đổi theo bệnh tình và loại bệnh.

6. Sữa ong chúa và mật ong bổ máu

Bài thuốc: lượng mật ong và sữa ong chúa thích hợp.

Cách dùng: pha sữa ong chúa và mật ong theo tỷ lệ 1:10 (tham khảo), uống hoặc hòa nước ấm uống khoảng 15 – 20g vào mỗi buổi sáng và tối khi bụng đói.

Chủ trị: các loại bệnh thiếu máu, thiếu máu ác tính và khi điều trị hóa chất các loại bệnh về máu.

7. Nước mật ong và phấn hoa của ong

Bài thuốc: lượng mật ong và phấn hoa thích hợp. Cách dùng: mỗi ngày dùng 20g phấn hoa của ông trộn với mật ong; chia ra uống 2 lần vào sáng, tối khi bụng đói, hoặc uống 1 lần vào buổi sáng sớm, dùng kiêm trì.

Chủ trị: hỗ trợ điều trị thiếu máu do thiếu sắt và các bệnh về máu khác.

8. Cao mật ong và giấm

Bài thuốc: lượng mật ong và giấm thích hợp.

Cách dùng: nấu sôi giấm, cho mật ong vào cô đặc; mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 10g, uống trước khi ăn.

Chủ trị: thiếu máu.

9. Cao mật ong, ngó sen

Bài thuốc: lượng mật ong thích hợp, 30g ngó sen, 30g hồng sấy khô, 15g hoa tể thái.

Cách dùng: rửa sạch, nghiền nát hồng và ngó sen, rửa sạch hoa tể thái, cho tất cả vào nồi, thêm nước nấu 15 phút, sau khi bỏ bã cho mật ong vào; mỗi ngày 1 thang, chia ra uống vài lần.

Chủ trị: bệnh xuất huyết.

======

(1) Một trong nhóm bệnh ác tính, trong đó tủy xương và các cơ quan tạo máu khác sản sinh ra một số lượng lớn một vài loại bạch cầu. Đây là các loại bạch cầu còn non hay bất thường, nên khi được sản sinh quá độ sẽ ức chế sản sinh các bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu bình thường. Điều này dẫn tới tăng mẫn cảm với các bệnh nhiễm (vì bạch cầu trung tính), thiếu máu và xuất huyết (vì giảm tiểu cầu). Các triệu chứng khác gồm lớn lách, gan và các hạch bạch huyết. Ung thư bạch cầu cần được phân loại thành các dạng cấp và mạn tính tùy theo tốc độ diễn tiến của bệnh. Cũng có thể phân loại tùy theo kiểm bạch cầu tăng bất thường: thí dụ ung thư bạch cầu nguyên bào lympho và ung thư bạch cầu nguyên bào tủy cấp.

(2) Sự suy giảm số lượng của sắc tố mang oxy hemoglobin trong máu. Các triệu chứng chính là mệt mỏi quá độ và suy kiệt, thở hụt hơi khi gắng sức, xanh tái và ít sức đề kháng đối với nhiễm trùng. Có nhiều nguyên nhân gây thiếu máu, có thể do mất máu (thiếu máu do xuất huyết) từ một tai nạn, giải phẫu v.v.. hoặc từ chứng xuất huyết mạn tính như ở chỗ lở của chứng trĩ. Thiếu máu, thiếu sắt là do không đủ cung cấp chất sắt để thành lập hemoglobin.

(3) Tình trạng có các hồng cầu bất thường (đại hồng cầu) trong máu. Chứng đại hồng cầu là một đặc trưng của một số dạng thiếu máu (thiếu máu đại hồng cầu), kể cả các bệnh thiếu máu do thiếu vitamin B, hay acid folic và các bệnh thiếu máu có tăng tốc độ sản sinh hồng cầu.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo