Các Bài Thuốc Điều Trị Loét Đường Tiêu Hóa

CÁC BÀI THUỐC ĐIỀU TRỊ LOÉT ĐƯỜNG TIÊU HÓA

Loét dạ dày và tá tràng”, do sự phát sinh, phát triển của nó có liên quan đến tác dụng tiêu hóa của dạ dày nên gọi là loét đường tiêu hóa. Tỷ lệ người mắc bệnh này trong cộng đồng khá cao, đặc trưng về lâm sàng có đau ở bụng trên mạn tính, tái phát nhiều… Loét dạ dày chủ yếu là đau trước bữa ăn, đau khi đói, đau vào ban đêm, có thể kèm theo trướng bụng, ợ, nấc cục, buồn nôn, nôn..; người bị bệnh nặng có thể bị thiếu máu và dinh dưỡng không tốt. Loại bệnh này có thể kiểm tra, chẩn đoán bằng nội soi, đồng thời với việc điều trị bằng thuốc, có thể chọn những bài thuốc ong mật dưới đây để điều trị bổ sung, hiệu quả tốt, có trường hợp thậm chí rất có hiệu quả.

1. Nước mật ong và trần bì

Bài thuốc: 18g mật ong, 9g cam thảo, 9g trần bì. Cách dùng: nấu trần bì và cam thảo lấy nước, hòa mật ong vào, chia ra uống 3 lần trong 1 ngày.

Chủ trị: loét dạ dày và tá tràng.

2. Nước mật ong thiên nhiên

Bài thuốc: lượng mật ong thích hợp.

Cách dùng: trường hợp acid dạ dày tiết ra quá nhiều, 2 – 3 giờ sau mỗi bữa ăn, uống 100 – 150g mật ong hòa với nước ấm; trường hợp thiếu acid dạ dày có thể uống 100 – 150g mật ong trước mỗi bữa ăn. Dùng liên tục 100 – 200 ngày (một liệu trình).

Chủ trị: loét dạ dày và tá tràng.

3. Mật ong và cao ong trị loét

Bài thuốc: 100g mật ong, 4g viên cao ong.

Cách dùng: mật ong chia ra uống 3 lần mỗi ngày, sau khi uống mật ong thì uống 1/2 cốc nước ấm; mỗi ngày uống 4g viên cao ong, 1 liệu trình là 1 tháng.

Chủ trị: trị lở loét đường tiêu hóa kéo dài

4. Sữa, mật ong và đậu phộng

Bài thuốc: 30g mật ong, 200ml sữa bò, 50g đậu phộng.

Cách dùng: đậu phộng ngâm mềm, giã nhuyễn; nấu sữa bò sôi rồi cho đậu phộng vào nấu sôi trở lại, trộn mật ong vào; ăn hàng ngày trước khi đi ngủ.

Chủ trị: loét đường tiêu hóa.

5. Trà mật ong và đường

Bài thuốc: mật ong, trà, đường trắng, mỗi loại 250g.

Cách dùng: nấu tất cả với 1,6 lít nước đến khi còn 0,8 lít, bỏ bã, để nguội, cho vào bình cất giữ 12 ngày, sau đó bắt đầu uống; hâm nóng, uống 20ml buổi sáng và tối.

Chủ trị: loét đường tiêu hóa.

6. Bánh ngó sen và mật ong

Bài thuốc: lượng mật ong thích hợp, 2 khúc ngó sen.

Cách dùng: ngó sen rửa sạch, tách ra rót mật ong vào giữa, dùng dây nứa buộc lại như ban đầu, sau khi nấu chín để nguội ăn. Sau khi ăn nếu cảm thấy trướng bụng thì nên cẩn thận. Ngoài ra, ăn uống nên dùng chất loãng hoặc chất sệt là tốt.

Chủ trị: xuất huyết do loét (chủ yếu là người bệnh bị phân đen hoặc đại tiện nhiều lần và loãng, nếu nôn ra máu thì không được dùng).

7. Trà mật ong

Bài thuốc: lượng mật ong thích hợp, đường đỏ, 5g hồng trà.

Cách dùng: ngâm hồng trà bằng nước sôi, đậy nắp lại để 10 phút, cho mật ong và đường vào; uống lúc còn nóng khi bụng đói, mỗi ngày vài lần.

Chủ trị: loét dạ dày và tá tràng.

8. Cháo mật ong, bạch cập và táo tàu

Bài thuốc: 25g mật ong, 5 trái táo tàu, 100g gạo nếp, 15g bạch cập.

Cách dùng: nấu cháo nếp và táo tàu, khi cháo sắp chín cho bột bạch cập vào, hạ lửa vừa, nấu một chút, đến khi cháo chín, để nguội, cho mật ong vào ăn; mỗi ngày ăn 2 lần, 1 liệu trình 10 ngày.

Chủ trị: xuất huyết do loét.

9. Mật ong ngâm phấn hoa của ong

Bài thuốc: lượng mật ong và phấn hoa thích hợp. Cách dùng: ngâm phấn hoa của ông trong mật ong rồi trộn đều; ăn 2 muỗng lúc bụng đói vào buổi sáng và tối. Chủ trị: loét dạ dày và tá tràng, điều trị và hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật.

10. Viên cao ong

Bài thuốc: viên cao ong (loại thuốc con nhộng). Cách dùng: mỗi lần uống 1 – 2g mỗi buổi sáng và tối uống 1 lần khi bụng đói, 1 tháng là 1 liệu trình; có thể uống thêm.

Chủ trị: loét đường tiêu hóa và viêm dạ dày, đường ruột.

11. Thức uống cao và mật ong

Bài thuốc: 50g mật ong (loại mật trên nhánh gai), 5g vỏ quýt; 0,8 – 1ml dung dịch nước cao ong.

Cách dùng: ngâm mật ong và vỏ quýt trong 200ml nước sôi, đậy kín 15 phút, khi nhiệt độ nước hạ xuống 40 – 60°C, cho cao ong vào khuấy đều uống, mỗi buổi tối và buổi sáng uống 1 lần lúc bụng đói.

Chủ trị: loét dạ dày và tá tràng.

======

(1) Phần thứ nhất trong ba phần ruột non, tá tràng đi từ môn vị dạ dày tới không tràng. Tá tràng nhận mật từ túi mật (qua ống dẫn mật chung) và dịch tụy từ tụy tạng. Thành tá tràng có nhiều tuyến (kể cả tuyến Brunner) tiết ra dịch tràng.

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *