Tiêu Chuẩn Chất Lượng Phấn Hoa Của Ong

TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP PHÂN BIỆT, CẤT GIỮ PHẤN HOA CỦA ONG

TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG PHẤN HOA CỦA ONG

Phấn hoa là nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú, trong điều kiện thành phần nước và nhiệt độ thích hợp là nơi tốt để nhiều vi sinh vật sinh sôi. Sự sinh sản quá nhiều của vi sinh vật sẽ làm phấn hoa lên mốc, biến chất. Ăn phấn hoa biến chất sẽ có hại, thậm chí làm người ta trúng độc chết. Thành phần nước, thành phần tro, tổng số vi khuẩn, số nhóm khuẩn ở ruột già, có hay không khuẩn dẫn đến bệnh, thuốc trừ sâu còn lưu lại và lượng nguyên tố kim loại nặng đều là những chỉ tiêu khống chế chất lượng phấn hoa của ong. Thông qua việc kiểm tra những chỉ tiêu này có thể hiểu cơ bản về trạng thái chất lượng phấn hoa.

PHƯƠNG PHÁP PHÂN BIỆT PHẤN HOA CỦA ÔNG

Phương pháp phân biệt phấn hoa của ong tốt hay kém, đầu tiên dựa vào cảm quan để phân biệt, như dùng mắt thường quan sát màu sắc, trạng thái của phấn hoa của ong, dùng mũi ngửi mùi của nó, dùng miệng nếm vị của nó, dùng tay nắn xem độ cứng. Phấn hoa của ông khá tốt phải có dạng hạt tròn, màu sắc cơ bản giống nhau, không có tạp chất, không có mùi khác thường, không lên mốc, không có dấu tích của côn trùng, khô, sản phẩm thuần chất. Kích thước của hạt phấn hoa khô hầu như bằng nhau, đường kính 2,5 – 3,5mm. Dùng tay bóp nhẹ hạt phấn hoa của ong phải có tiếng kêu lập bộp, có cảm giác cứng. Ấn nhẹ phấn hoa vỡ vụn chứng tỏ hàm lượng nước cao, còn có thể do lên mốc và bị biến chất. Phấn hoa của ong tươi có mùi thơm cay tự nhiên nồng đậm, phấn hoa bị lên mốc thì không có mùi hoặc có mùi khó ngửi.

Phương pháp tính tỷ lệ phấn hoa nguyên chất:

1. Dùng cảm quan kiểm tra

Quan sát màu sắc của phấn hoa thành phẩm, tính tỷ lệ hạt phấn hoa có một màu nào đó với hạt phấn hoa có màu sắc khác.

2. Phương pháp tính bằng kính hiển vi

Lấy 1g phấn hoa bất kỳ cho vào trong ống nghiệm, thêm 5ml nước, lắc đều cho phấn hoa của ông tan ra, dùng ống bơm hút 1 giọt dung dịch phấn này cho lên trên tấm thủy tinh, đặt dưới kính hiển vi quan sát,
chọn bất kỳ tầm nhìn nào, tính 100 hạt phấn hoa của ong, lấy số hạt phấn hoa của một loại có hình thái tương đồng nhiều nhất trừ cho 100 tức là số % của một loại phấn hoa của ong này, lặp lại 3 lần để lấy giá trị bình quân.

Kiểm tra bằng cảm quan đơn giản và nhanh chóng, nhưng sự sai sót cũng khá lớn; còn phương pháp quan sát qua kính hiển vi có độ chính xác cao, nhưng thao tác rắc rối. Màu sắc hạt phấn hoa của ong giống nhau không nhất định là tỷ lệ phần trăm của một loại phấn hoa cao. Do vậy nên dùng phương pháp kết hợp giữa quan sát độ thuần của màu sắc bên ngoài và sự phân biệt bằng kính hiển vi để tính toán tỷ lệ % của một loại phấn hoa ở trong phấn hoa của ong.

Phấn hoa của ong sau khi được kiểm tra bằng cảm quan sẽ tiến hành kiểm tra chỉ tiêu lý hóa như: hạt vỡ vụn, tạp chất, tỷ lệ phấn hoa đơn nhất, nước, protein, vitamin, hoạt tính của enzym… Dùng phương pháp tiêu chuẩn đối ứng để kiểm tra trị số của nó; cuối cùng tổng hợp đánh giá sự tốt, xấu của phấn hoa.

PHƯƠNG PHÁP CẤT GIỮ PHẤN HOA CỦA ÔNG

1. Dụng cụ chứa

Phải dùng hộp nhựa đựng thực phẩm có 2 lớp hoặc hũ thủy tinh đậy kín để chứa phấn hoa của ông.

2. Điều kiện cất giữ

Thời gian cất giữ ngắn nên giữ khô và đậy kín; thời gian dài thì nên giữ ở nhiệt độ thấp, dưới 5C. Phấn hoa của các loại hoa khác nhau, thu thập vào những mùa khác nhau phải để riêng, không được để chung với vật có mùi khác, có độc, tính ăn mòn có thể gây ra ô nhiễm.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *