Tiêu Chuẩn Chất Lượng Sản Phẩm Ong

TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM ONG VÀ PHƯƠNG PHÁP PHÂN BIỆT, TỒN TRỮ

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm ong và hiểu quả của phương pháp điều trị, bồi dưỡng sức khỏe bằng ong mật, dưới đây chúng tôi giới thiệu những điểm chính yếu của tiêu chuẩn về chất lượng mật ong, sữa ong chúa, phấn hoa, cao ong và phương pháp phân biệt, cất giữ.

I. TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP PHÂN BIỆT, CẤT GIỮ MẬT ONG

A. TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG MẬT ONG

Chất lượng mật ong có thể căn cứ vào màu, mùi, vị của các loại mật hoa và những đặc trưng về trạng thái lý hóa của nó để phân biệt, đồng thời chia ra thành những chỉ tiêu của những loại khác nhau. Cho nên việc xác lập tiêu chuẩn chất lượng mật ong có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc phát triển nghề ong, nâng cao chất lượng mật ong, bảo đảm sức khỏe con người và góp phần thúc đẩy xuất khẩu mật ong. Tiêu chuẩn chất lượng để phân chia loại mật ong xem bảng 1 đến bảng 3.

Bảng 1: Phân loại mật ong

Phân Loại Loại 1 Loại 2 Loại 3 Loại 4
Độ Bô Mê
(Baumé)
(2°C)
42° 41° 40° 39°

Chú ý:

(1) Loại mật ong thành phẩm chưa được xếp vào bảng phân loại có thể đối chiếu, các đặc điểm về màu, mùi, vị với nội dung của bảng để tự xác định.

(2) Khi trong mật ở hạng giống nhau có trộn mật hạng thấp, dựa vào mật hạng thấp để xác định.

(3) Dùng những cách lấy mật cũ (như: ép mật, nấu…) thì nước mật đục, không trong, màu khá sậm, mật có vị kích thích, có thể đưa vào mật ngoài tiêu chuẩn.

Bảng 2: Phân hạng mật ong

Phân Cấp Loại Hoa Cung Cấp Mật Màu Sắc Trạng Thái Vị Tạp Chất
Hạng 1 Cây vải, Cam, Quýt, cây Dương, Dương Hòe, Gai Trắng Trắng trong, trắng, màu hổ phách nhạt Trong suốt, thể lỏng sệt hoặc thể kết tinh Vị ngọt, có vị hương hoa đặc trưng của loài cây cung cấp mật hoa
Không có ong chết, ấu trùng ong,vẩy sáp và tạp chất khác.
Hạng 2 Hoa Cải Dầu, Hoa Táo, Hoa Hướng Dương, Hoa Bông Vải Màu vàng, màu hổ phách, màu hổ phách nhạt Trong suốt, thể lỏng sệt hoặc thể kết tinh Vị ngọt, có vị thơm đặc trưng của loài cây cung cấp mật hoa
Hạng 3 Cây Sò. Màu vàng, màu hổ phách đậm, màu hổ phách nhạt Trong suốt hoặc hơi trong, thể lỏng sệt hoặc thể kết tinh Vị ngọt, không có vị khác
Ngoài Tiêu Chuẩn Tề Mạch, Cây An. Màu hổ phách đậm, nâu đậm Hơi trong, thể lỏng sệt hoặc thể kết tinh, đục Vị ngọt, có vị kích thích

Bảng 3: Quy định về tiêu chuẩn lý hóa của mật ong

Chỉ Tiêu Gọi Tên Chỉ Tiêu Yêu Cầu Chỉ Tiêu Gọi Tên Chỉ Tiêu Yêu Cầu
Thành phần nước Dưới 25% Độ Acid Dưới 4
Loại đường hoàn nguyên Trên 65% Phản ứng Feis Nhỏ hơn 0
Đường mía Dưới 5% Tình trạng lên men Không cho phép
Giá trị enzym Trên 8% Chất thêm bào có thể hòa tan Không cho phép

Chú ý:

Giá trị enzym tức là giá trị amylase, chỉ số mà dung dịch tiêu chuẩn 1% tinh bột của dưới 4°C amylase chứa trong 1g mật ong trong 1 giờ chuyển hóa thành.

• Độ acid: chỉ số ml dung dịch hydroxyd natri (đương lượng – lượng tương đương) cần thiết để trung hòa 100g mật ong thành phẩm.

B. PHƯƠNG PHÁP PHÂN BIỆT CHẤT LƯỢNG MẬT ONG

1. Phương pháp kiểm nghiệm đơn giản

• Phân biệt bằng quan sát bên ngoài: dùng một thanh tre khô sạch khuấy đều mật ong rồi dùng nếm, ngửi, kiểm tra vị dầu, vị khác thường, đồng thời nhìn xem có tạp chất hay không.
Kiểm nghiệm tạp chất: lấy một chút mật cho vào ống nghiệm, thêm vào một lượng nước cất gấp năm lần mật hòa tan, để lắng 12 – 24 giờ, nếu có lắng đọng thì rõ ràng có tạp chất.

• Kiểm nghiệm đường mía được thêm vào: phản ứng của mật ong trong dung dịch có tính kiềm và “thuốc hiển sắc” sẽ cho màu vàng hoặc vàng nhạt khi là mật ong nguyên chất; trong mật ong có chứa đường mía thì có màu hồng hoặc đỏ; nếu hàm lượng đường mía rất cao thì có màu đen tía. Lấy 1 giọt mật ong cho vào 20ml nước nóng, thêm vào 20ml dung dịch hydroxyd natri khuấy đều, lấy ra 1ml cho vào trong ống có chia độ, ngâm nước sôi 3 – 5 phút, lấy ra để nguội bằng nhiệt độ trong phòng, thêm vào 1ml “thuốc hiển sắc”, nếu dung dịch mật ong biến thành màu hồng hoặc đỏ cho thấy trong mật ong có thêm đường mía.

• Kiểm nghiệm những chất loại tinh bột: lấy một ít mật ong, thêm vào lượng nước cất gấp mười lần mật nấu sôi, để nguội, thêm 1 – 2 giọt dung dịch iod nếu hiện màu xanh lam, xanh lục hoặc đỏ thì cho thấy trong mật ong này có chất loại tinh bột.

• Kiểm nghiệm đường mạch nha: đường mạch nha dưới tác dụng của alcohol cao độ sẽ làm bốc hơi nước đi hình thành đường kết tủa thấp, cho nên có thể lấy một ít mật ong vào trong ống nghiệm thêm vào lượng nước cất gấp bốn lần mật hòa tan, sau đó từ từ thêm alcohol 95%, nếu xuất hiện chất dạng bông màu trắng thì cho thấy trong mật ong chứa nhiều đường mạch nha.

• Kiểm nghiệm những chất lạ khác được thêm vào: thêm một ít muối ăn vào trong mật ong, có thể dùng dung dịch nitrat bạc để phân biệt; thêm vào phèn, dùng dung dịch clorua bari kiểm tra; nếu mật ong bị ô nhiễm kim loại nặng có thể dùng nước trà phân biệt, do tani trong trà có thể kết hợp với ion kim loại nặng gây ra phản ứng có màu.

2. Kiểm nghiệm hóa học thông thường và kiểm nghiệm bằng thiết bị

Kiểm nghiệm hóa học thông thường và kiểm nghiệm bằng thiết bị chủ yếu dùng kiểm tra tính chất và thành phần lý hóa của mật ong, bao gồm: màu, nước và hàm lượng các chất khác; như: màu của mật ong thì dùng máy so sánh màu sắc đặc trưng phổ biến, kiểm tra độ acid thì dùng giọt hydroxyd natri kiểm tra, cồn aldehyd hydro thì dùng phương pháp phản ứng Feis so sánh màu sắc, cách phân loại độ sáng.Ngoài ra, còn cần xác định loại chất khoáng, vitamin và acid amin.. (xem kỹ
ở tư liệu tham khảo).

C. PHƯƠNG PHÁP CẤT GIỮ MẬT ONG

1. Dụng cụ

Dùng dụng cụ phi kim loại như hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa, trước khi dùng phải rửa sạch, để khô.

2. Điều kiện cất giữ

Nơi râm mát, khô ráo, thông gió, nhiệt độ không quá 20°C, độ ẩm không quá 75% và dụng cụ phải được đậy kín, đề phòng hút ẩm. Chứa khoảng 80% dung lượng của đồ chứa là thích hợp, để đề phòng khi chuyển động hoặc sau khi gặp nhiệt bị thấm ra hoặc trương nứt. Không được để cùng chất có mùi khác, vật ăn mòn, vật không vệ sinh, phải cách ly cẩn thận với vật có độc tính.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *