Tiêu Chuẩn Chất Lượng Và Cất Giữ Sữa Ong Chúa

TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP PHÂN BIỆT, CẤT GIỮ SỮA ONG CHÚA

TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG CỦA SỮA ONG CHÚA

Tiêu chuẩn chất lượng của sữa ong chúa là căn cứ để so sánh chất lượng tốt, kém của sữa ong chúa; nó bao gồm phạm vi thích ứng của tiêu chuẩn, quy cách về chất lượng, phương pháp kiểm nghiệm, quy tắc nghiệm thu, bao bì và tiêu chí bao bì, tồn trữ và vận chuyển, ở đây chú trọng giới thiệu quy cách về chất lượng của sữa ong chúa bao gồm chỉ tiêu cảm quan, chỉ tiêu lý hóa và chỉ tiêu vệ sinh (bảng 4).

PHƯƠNG PHÁP PHÂN BIỆT SỮA ONG CHÚA TỐT, KÉM

1. Phương pháp phân biệt bằng cảm quan

  • Nhìn: trong điều kiện ánh sáng đầy đủ, sữa ong chúa chất lượng tốt có màu trắng sữa, có cảm nhận được sự óng ánh rõ hoặc màu vàng nhạt óng ánh; có màu đỏ vàng là sản phẩm hợp quy cách. Bất kể như thế nào, đều nên chọn sữa ong chúa có dạng sữa, hơi trong, hơi dính, không có những tạp chất: ấu trùng, vẩy sáp…, không có bóng khí (tình trạng lên men). Sữa nguyên liệu tươi nên có dạng cục, nhưng sữa ong chúa được dùng dụng cụ hút sữa lấy ra và sữa ong chúa thành phẩm thì không có dạng cục.
  • Ngửi: sữa ong chúa có mùi thuần túy đặc trưng, thơm, có mùi chua, mùi thơm càng nồng thì chất lượng sản phẩm càng tốt.
  • Nếm: dùng muỗng khô, lấy một ít sữa ong chúa nếm thử vị của nó, nó có vị cay vốn có, dư vị ngọt. Vị chua, chát và cay rõ thì chất lượng sữa ong chúa càng tốt.
  • Nếu thành phần nước trong sữa ong chúa khá cao, hoặc cất giữ không thích hợp; hoặc sữa ong chúa bắt đầu biến chất, nước sẽ tách ra nên có thể phát hiện một lớp nước mỏng trên mặt sữa ong chúa.
  • Trong sữa ong chúa kiểm tra không được thấy tinh bột: dùng một ít sữa ong chúa cho vào trên mảnh thủy tinh, nhỏ lên đó 1 giọt cồn iod, nếu có màu xanh xuất hiện cho thấy sữa bị pha thêm bột, có thể xem là sữa giả.
  • Kiểm tra acid và kiềm: lấy một ít sữa ong chúa cho vào trong muối đậm đặc hoặc hydroxyd natri phải có thể tan hết.

2. Kiểm tra bằng thiết bị

Trong sữa ong chúa chứa nhiều loại acid béo đặc biệt (tức 10 – hydro – D2 – acid ethylen, gọi tắt là 10 – HAD), hàm lượng trên 1,4%, nhưng trong những sản phẩm thiên nhiên khác chưa phát hiện có loại nào chứa quá hàm lượng này. Dùng thiết bị phân biệt màu bằng dịch có áp suất cao có thể kiểm tra được, nhưng do thiết bị rất đắt, phương pháp phức tạp, những đơn vị nhỏ và cá nhân không có điều kiện, không thể tiến hành nên phải nhờ đến thí nghiệm ở các cơ quan kiểm nghiệm chuyên nghiệp.

PHƯƠNG PHÁP CẤT GIỮ SỮA ONG CHÚA

1. Dụng cụ chứa

Cần dùng hũ nhựa hoặc thủy tinh sát trùng để chứa. Trước khi cho vào hũ phải rửa sạch hũ và dùng tinh rượu uống 75% khử trùng, sau khi khô mới dùng.

2. Điều kiện cất giữ

Thời gian tồn giữ lâu dài, nhiệt độ nên dưới 18C; cất giữ thời gian ngắn, nhiệt độ không được cao hơn 4°C; không được đặt chung với những chất có mùi khác, có độc, có tính ăn mòn, và có khả năng gây ra ô nhiễm.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000.00500,000.00

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *