Tiêu Chuẩn Chất Lượng Và Phương Pháp Phân Biệt Cao Ong

TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP PHÂN BIỆT CAO ONG

LOẠI CAO ÔNG

Chất lượng cao ong tốt hay xấu trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu quả sau khi dùng nó, do vậy khi người tiêu dùng chọn mua cao ong nên hiểu về tiêu chuẩn chất lượng tương ứng của chúng. Hiện nay, cao ong trên thị trường chủ yếu có mấy loại dưới đây.

(1) Cao ong thô: trực tiếp lấy từ trong bọng ong ra, chưa qua chế biến, có chứa tạp chất: xác ong, vẩy gỗ, bùn đất, sợi vải. Hình dạng của nó là cục tròn không trong suốt hoặc dạng vẩy vụn, thích hợp để dùng nuôi gà, lợn, trâu, bò…

(2) Cao ong nguyên chất: cao ong thô sau khi qua gia công ở nhà máy, hàm lượng tạp chất và kim loại nặng ít phù hợp tiêu chuẩn quốc tế, hình thái không theo quy tắc; thích hợp dùng làm nguyên liệu cho thức ăn, dược phẩm, mỹ phẩm.

(3) Dung dịch cao ong tiêu chuẩn: dung dịch cao ong alcohol thích hợp xoa bên ngoài hoặc làm chất thêm vào thức ăn, dược phẩm và thuốc chống mục nát.

(4) Dung dịch cao ong nước: thích hợp uống sau khi hòa tan ra, hoặc làm chất thêm vào thực phẩm, dược phẩm.

(5) Dầu cao ong: dung dịch dầu cao ong có thể làm nguyên liệu cho mỹ phẩm hoặc dưỡng da thường ngày.

(6) Cao ong thô: lấy nguyên chất cao ong dạng miếng, có thể dùng làm chất thêm vào thức ăn, dược phẩm, mỹ phẩm và có thể dùng trong công nghiệp, nông nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản.

(7) Chế phẩm cao ong: các loại thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm có chứa cao ong.

TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG CAO ONG

Cao ong cần kiểm tra chất lượng chủ yếu là cao ong thô, do nó được dùng làm nguyên liệu. Có ba điểm chủ yếu cần phân biệt: độ tươi mới, yêu cầu phải là cao ong lấy trong năm, mùi thơm nồng; hai là hàm lượng tạp chất phải thấp hơn 5%; và hàm lượng chất có hiệu quả, tức hàm lượng alcohol có tính tan càng cao thì nhựa càng tốt, cao ong có hàm lượng dưới 55% là loại nằm ngoài tiêu chuẩn.

Tiêu chuẩn còn quy định không cho phép làm nóng đối với nhựa ong thiên nhiên và thêm chất khác. Chỉ tiêu cảm quan như sau:

  • Bề ngoài: dạng cục tròn hoặc bã vụn
  • Màu sắc: xanh đậm, nâu, xanh xám hoặc nâu nhạt. Mùi: có mùi nhựa cây (trộn lẫn mùi mật ong, mùi cỏ, thơm, mùi cây lá kim hoặc cây dương)
  • Kết cấu: rắn, khi cắt ra bề mặt không phẳng.
  • Độ cứng: từ 20 – 40°C có tính kết dính, dưới 200C thì cứng.

PHƯƠNG PHÁP KIỂM NGHIỆM CAO ONG TỐT HOẶC KÉM

Khi mua cao ong chủ yếu phân biệt chất lượng tốt, kém từ quan sát bên ngoài và tình trạng vật lý của nó.

(1) Bề ngoài: cao ong không trong suốt, có hình dạng cố định, bề mặt bóng láng hoặc thô, mặt cắt có dạng hạt cát, mắt nhìn không thấy tạp chất như: cánh ong, vẩy gỗ.

(2) Màu sắc: có màu nâu vàng hoặc màu nâu nhạt, có khi có màu xanh, một ít gần như màu đen, có cảm giác óng ánh.

(3) Mùi thơm và vị: khi đốt cao ong bốc ra mùi thơm phảng phất đặc thù của nhựa cây, dùng lưỡi nếm thấy có vị hơi đắng, mùi thơm càng đậm thì càng tốt.

(4) Tính dính: cao ong có tính dính, dùng tay ấn có thể làm mềm; ở 36°C, tính dính rất mạnh; ở 15°C trở nên cứng, giòn; ở 60 – 70°C tan chảy ra sáp ong. Tính kết dính càng lớn thì chất lượng càng tốt.

(5) Tỷ trọng: tỷ trọng của nhựa ong khoảng 1,127 là tốt, tỷ trọng thấp thì hàm lượng cao ông cao.

(6) Độ thuần chất: cao ong tan trong alcohol 95% cho dung dịch màu hạt dẻ trong suốt; chỉ có dạng hạt chìm lắng, không thể có tạp chất. Ngoài ra, có thể căn cứ vào hàm lượng chất alcohol thấm ra để phân loại cao ong (bảng 6), phương pháp thao tác là lấy 2,5g vụn cao ong cho vào trong cốc nóng, thêm 25ml alcohol vào trộn đều, giữ trong 24 giờ, dùng giấy lọc đã cân để lọc, sau đó lại dùng alcohol rửa chất không tan 2 lần, sau khi chất không tan và giấy lọc khô ở nhiệt độ dưới 45°C, đem cân, tính ra hàm lượng phần trăm của chất alcohol thấm ra.

Cao ong không cần phải giữ một cách đặc biệt, phương pháp cất giữ cao ong ở thể rắn thực phẩm và thể rắn bình thường giống nhau.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *