12 Loài Ong Mật Ở Châu Phi

Nhiều người nuôi ong cần sử dụng đàn ong không cần thuốc trừ sâu để kiểm soát ve varroa. Có thể có một chủng tộc khác, đàn ong được chọn hoặc chủng ong chúa cải tiến đáp ứng nhu cầu của bạn để giao phối với những con ong sống sót tốt nhất tại địa phương của bạn. Ý định của tôi không phải là loại bỏ nguồn giống sống sót, thích nghi tại địa phương của bất kỳ ai. Nếu bạn có điều đó, thật tuyệt vời! Thay vào đó, tôi đang cố gắng giảm việc đưa vào những con ong mật không được chọn lọc cho nhiều mục đích và đang ngăn cản sự phát triển khả năng chống chịu bọ ve và tính bền vững lâu dài hoặc giữ cho đàn ong tồn tại.

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng việc xem xét các chủng ong được tìm thấy khắp các khu vực phân bố của Apis mellifera: Châu Phi, Châu Âu và Châu Á. Vì không ai trong số này có nguồn gốc từ châu Mỹ nên không phải tất cả họ đều làm việc ở đây. Một số đã bị xét xử và bị từ chối vì năng suất quá thấp hoặc có quá nhiều hành vi phòng thủ. Việc nhập khẩu tất cả đàn ong từ các nước khác đều do chính phủ Hoa Kỳ kiểm soát và đã diễn ra trong gần một thế kỷ.

Sau đó, chúng ta sẽ xem xét các lựa chọn ong mật phổ biến hơn đang được sử dụng để cải thiện khả năng sống sót. Một số loại đã được phát triển nhằm nỗ lực kiểm soát ve varroa và loại bỏ việc sử dụng thuốc diệt nhện.

Cuộc đua ong mật

Các nhà khoa học ước tính có khoảng 20.000 loài ong trên thế giới và ong mật chỉ là một trong số đó. Trên toàn thế giới, loài duy nhất này được chia thành 27 chủng tộc hoặc phân loài khác nhau đã thích nghi với môi trường sống tự nhiên của chúng.

Khái niệm loài được mô tả là một số sinh vật sống (thực vật, động vật, vi khuẩn, v.v.) bao gồm các cá thể tương tự có khả năng giao phối và trao đổi gen. Các nhà khoa học sử dụng một hoặc hai tên gọi bằng tiếng Latin để xác định từng loài. Con người là Homo sapiens. Ong mật phương Tây có tên là Apis mellifera. Tên đầu tiên là tên chi, luôn được viết hoa và tên thứ hai là tên loài, luôn viết thường. Nếu tên Latin thứ ba xuất hiện, được gọi là tam thức, nó luôn xuất hiện ở dạng chữ thường và mô tả một phân loài hoặc chủng tộc của loài đó. Ong mật Ý có tên là Apis mellifera ligustica.

Sau nhị thức và tam thức thường là tên không in nghiêng của một người hoặc một nhóm người. Đây là những người đầu tiên thu thập mẫu của phân loài và mô tả nó trong một ấn phẩm khoa học. Mặc dù những mô tả ban đầu về các chủng tộc ong mật bắt đầu từ những năm 1700, quá trình này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay khi phân tích DNA được sử dụng để nhận ra các chủng tộc ong khác.

Theo định nghĩa, tất cả các chủng tộc (phân loài) của một loài đều có thể giao phối và trao đổi gen. Điều đó có nghĩa là ong chúa và ong mật từ các lục địa xa xôi và khác nhau có thể giao phối và sẽ sinh ra những con trai và con gái khỏe mạnh.

Giáo sư Walter “Steve” Sheppard của Đại học bang Washington cung cấp bản tóm tắt mới nhất về 27 chủng ong mật trong ấn bản năm 2015 của The Hive and the Honey Bee. Ông đã nhóm chúng theo dòng dõi tiến hóa theo địa lý lục địa. Tôi tóm tắt chúng ở đây:

Châu Phi (12 phân loài)

Apis mellifera adansonii Latreille—Được tìm thấy ở Tây Phi, đây là một loài ong nhỏ màu vàng. Ong đực có thể có sọc vàng ở bụng. Những con ong có khả năng phòng thủ khác nhau.

Apis mellifera capensis Escholtz—góc Tây Nam châu Phi. Được biết đến với mức độ ‘thelytoky’ cao, một đặc điểm di truyền trong đó trứng không được thụ tinh sẽ phát triển thành con trưởng thành lưỡng bội (con thợ hoặc ong chúa). Vì ong có thể tạo ra ong chúa từ trứng không được thụ tinh nên đặc điểm này được coi là mối đe dọa đối với hoạt động nuôi ong của con người. Những con ong nhỏ và sẫm màu với cái bụng thon. Họ đã giảm hành vi phòng thủ.

Apis mellifera intermissa von Buttel-Reepen—Được tìm thấy ở Bắc Phi từ Tunisia đến Maroc. Những con ong này khác thường ở chỗ chúng nuôi con vào mùa xuân và mùa thu, nhưng không phải vào mùa hè. Điều này phản ánh chu kỳ hoa địa phương của họ. Những con ong có tính phòng thủ và tạo ra hơn 100 nữ hoàng trong quá trình sinh sản. Đó là một con ong rất sẫm màu với ít lông trên cơ thể. Những con ong này được bán ở Hoa Kỳ với tên gọi ‘Punic Bee’, nhưng tính phòng thủ của chúng đã khiến chúng không còn phổ biến nữa.

Apis mellifera lamarckii Cockerell—Ong Ai Cập, được tìm thấy dọc theo sông Nile và được sử dụng làm ong di cư bằng thuyền kể từ thời các Pharaoh. Được du nhập vào Bắc Mỹ vào những năm 1860, tàn dư di truyền vẫn tồn tại trong quần thể hoang dã. Những con ong là phân loài nhỏ nhất và cơ thể mảnh mai. Nó có bộ lông màu trắng bạc ở ngực và dải màu cam sáng ở bụng. Những con ong không thích nghi tốt với thiết bị Langstroth. Đây là những con ong được tìm thấy trong các tổ ong ống bùn ở Ai Cập.

Apis mellifera litorea Smith – Loài ong sống ở bờ biển phía đông châu Phi từ Kenya đến Mozambique. Nhỏ bé và có tính phòng thủ cao, chủng tộc này thể hiện hành vi bỏ trốn khi mật hoa khan hiếm. Nó lai với A. m. vảy cá.

Apis mellifera Major Ruttner—Chỉ tìm thấy ở dãy núi Rif ở Bắc Phi. Những con ong lớn hơn A. m. interissa được tìm thấy trong cùng khu vực.

Apis mellifera monticola Smith—Xảy ra ở vùng núi rừng biệt lập ở miền đông châu Phi, bao gồm Kilimanjaro và vùng cao nguyên Ethiopia. Phân loài kiếm ăn trong thời tiết mát mẻ và có hành vi hiền lành. Những con ong cỡ trung bình này đã được đưa vào Châu Âu (2008) để sử dụng trong công tác chăn nuôi.

Apis mellifera sahariensis Baldensperger—Một loài ong nhỏ, màu vàng và ngoan ngoãn với bản năng bầy đàn vừa phải. Được sử dụng ở châu Âu bởi những người nuôi ong, bao gồm cả Anh Adam, người đã báo cáo sức sống lai khi lai với các chủng tộc khác.

Apis mellifera scutellata Lapeletier— Có nguồn gốc từ các thảo nguyên ở miền đông và miền nam châu Phi từ Mũi Nam Phi đến Ethiopia, phân loài này đã được thích nghi với nghề nuôi ong bằng khung di động. Được du nhập vào Brazil vào giữa những năm 1950, bầy đàn của nó lan rộng khắp Nam Mỹ, Trung Mỹ, Mexico và miền Nam Hoa Kỳ. Được coi là đã vượt qua…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *