Bạn Đã Sẵn Sàng Cho Mùa Đông

Rất lâu trước khi nhiệt độ giảm mạnh, bạn đã sẵng sàn cho mùa đông. Ngay khi ngày bắt đầu ngắn hơn, bạn nên bắt đầu lập kế hoạch cho mùa đông, chuẩn bị cho thuộc địa của mình sống sót qua thời kỳ khan hiếm kéo dài.

Để các đàn ong sống sót qua mùa đông, bạn cần có những con ong mùa đông khỏe mạnh. Những con ong mùa đông khác rất nhiều so với những con ong mùa hè về sinh lý học. Chúng có thân hình béo hơn, các mô đặc biệt nằm bên trong bụng và tạo ra một loại protein rất quan trọng gọi là vitellogenin (VG). VG này là tiền chất lòng đỏ trứng thường được côn trùng sử dụng để sản xuất trứng, nhưng được tái sử dụng ở ong mật như một chất tăng cường miễn dịch, dự trữ năng lượng và dự đoán tuổi thọ.

Các bầy ong mùa đông chủ yếu nuôi ong vào tháng 8 và tháng 9, đúng thời điểm mức độ ve varroa đạt đỉnh trên toàn quốc. Khi số lượng ve tăng lên trên 3 con ve trên 100 con ong mật, người nuôi ong cần phải làm gì đó để giảm áp lực của loài ký sinh trùng này. Thật không may, các mẫu từ Khảo sát bệnh ong mật quốc gia cho thấy mức độ bọ ve trung bình tăng trên ngưỡng này từ tháng 7 đến tháng 11.

Bốn chìa khóa để sống sót

Để một bầy đàn có thể sống sót qua mùa đông thành công, cần phải đáp ứng bốn điều vào cuối mùa hè.

Một nữ hoàng chất lượng cao
Áp suất varroa thấp
Rất nhiều phấn hoa đến
Một dòng mật hoa
Nữ hoàng chất lượng

Một thuộc địa thường cần một quần thể lớn, khỏe mạnh để có mùa đông tốt. Mối chúa phải có mô hình ấp trứng tốt, đẻ một số lượng lớn trứng vào cuối mùa hè. Chúng phát triển và nở thành những con ong trưởng thành khỏe mạnh vào tháng 8 và tháng 9, trở thành những con ong mùa đông trong đàn của bạn.

Các cụm lớn mùa đông tốt hơn nhiều so với các cụm nhỏ vì chúng có thể điều chỉnh nhiệt độ thuộc địa tốt hơn. Kích thước lớn hơn cũng cho phép cụm liên lạc với các cửa hàng thực phẩm dễ dàng hơn; chúng chiếm nhiều không gian hơn và do đó có thể dễ dàng di chuyển đến các cửa hàng bổ sung. Một cụm nhỏ có thể tiêu thụ tất cả thực phẩm ở vùng lân cận của chúng trong một đợt rét đậm, sau đó chết đói với nguồn dự trữ dồi dào ngoài tầm với.

Nếu bạn có một nữ hoàng kém chất lượng vào cuối mùa hè, tốt hơn hết bạn nên “véo” (loại bỏ) cô ấy. Nếu những con ong còn lại khỏe mạnh, hãy kết hợp chúng với một đàn ong khác. Việc trú đông một thuộc địa mạnh sẽ dễ dàng hơn nhiều so với ba thuộc địa yếu. Con mạnh sẽ đến ầm ầm trong suốt mùa đông và sau đó thường có thể được chia thành ba đàn vào mùa xuân tới.

Áp suất Varroa thấp

Ve Varroa là một loại ký sinh trùng ăn cả ấu trùng đang phát triển và ong trưởng thành. Chúng ta từng nghĩ chúng ăn máu ong, nhưng nghiên cứu mới của Tiến sĩ Samuel Ramsey đã chỉ ra rằng những ký sinh trùng giống bọ ve đói này thực sự ăn cơ thể béo của ong mật. Hãy nhớ rằng varroa đạt đỉnh điểm tự nhiên ở các đàn ong ngay khi các đàn ong đang nuôi ong mùa đông và loại ký sinh trùng khó chịu này đang ăn cơ thể béo tạo ra VG. Ong bổ sung VG vào thức ăn của ong bố mẹ, một loại thức ăn giàu protein cho phép ấu trùng phát triển nhanh chóng. VG còn giúp ong sống lâu hơn và có nhiều ong vào mùa đông. Những con ong bị ký sinh bởi varroa có tuổi thọ ngắn hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn những con ong của mình đủ sức khỏe để vượt qua mùa đông, bạn cần có áp suất varroa thấp vào tháng 7, tháng 8 và tháng 9.

Theo dõi mức độ varroa của bạn: Tốt nhất là bạn nên theo dõi mức độ varroa của mình và chuẩn bị sẵn chiến lược quản lý nếu mức độ vượt quá….

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *