Báo Cáo Sử Dụng Axit Oxalic

Đã có rất nhiều sự quan tâm đến việc báo cáo sử dụng axit oxalic phóng thích kéo dài để kiểm soát bệnh đậu mùa. Tôi và các cộng tác viên của mình đã làm việc chăm chỉ để thu thập dữ liệu cần thiết để phương pháp điều trị này được những người nuôi ong ở Hoa Kỳ chấp thuận sử dụng. Chúng tôi vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu nhưng đây là thông tin cập nhật.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm và tính pháp lý: Thông tin trong bài viết này chỉ nhằm báo cáo về tiến trình do người nuôi ong của tôi tài trợ (làm việc cùng với ARS và những người khác) để hướng tới việc phương pháp ứng dụng này được EPA phê duyệt và không nhằm mục đích thúc đẩy việc sử dụng bất hợp pháp dưới bất kỳ hình thức nào. Tôi không chấp thuận hay khuyến khích những đơn đăng ký không được chính quyền địa phương xử phạt.[1] Đây không phải là “cách thực hiện”—vui lòng đừng viết thư cho tôi để hỏi cách tự áp dụng nó cho đến khi chúng tôi xử lý xong các lỗi và đăng ký nó.

Phương pháp ứng dụng axit oxalic hòa tan trong glycerin (OA/gly) đã được EPA phê duyệt này, chúng tôi cần gửi dữ liệu để chứng minh tính hiệu quả của nó, không có tác dụng phụ đối với đàn ong và sự an toàn cho người nuôi ong/người bôi và người tiêu dùng mật ong. Vì mục đích đó, bản thân tôi, Jennifer Berry và Drs. Jay Evans, Geoff Williams và Meghan Milbrath đang thu thập dữ liệu bằng cách thực hiện các thử nghiệm thực địa có kiểm soát ở California (độ ẩm thấp), Georgia (độ ẩm cao), Beltsville Maryland và phía bắc Michigan.

Mục tiêu:

Mục tiêu của những thí nghiệm này là để kiểm tra các phương pháp ứng dụng khác nhau trong 42 ngày (hai chu kỳ nuôi ong mật; khoảng 2,5 chu kỳ sinh sản của loài varroa) để:

Hiệu quả: Để xác định hiệu quả của phương pháp xử lý trong việc giảm sự xâm nhập của varroa trong tổ ong, so với biện pháp kiểm soát bằng dung môi (chỉ một chiếc khăn có glycerin) và phương pháp xử lý giả (chỉ một chiếc khăn).[2]

Tác dụng phụ: Để xác định xem có tác dụng phụ có thể đo lường hoặc quan sát được đối với đàn ong khi điều trị bằng oxalic/glycerin hay không.

Dư lượng trong mật ong: Để xác định xem liệu việc xử lý có làm tăng nồng độ axit oxalic tự nhiên trong mật ong thu hoạch được hay không.

Trên đây là những đoạn viết tắt từ các giao thức chi tiết mà chúng tôi đã phát triển, dựa trên nghiên cứu tối thiểu mà tôi đã thực hiện để thực sự bắt đầu thử nghiệm (chúng tôi đã thực hiện những thay đổi vào phút cuối trong suốt mùa hè khi chúng tôi học được những điều mới). Đối với thử nghiệm ở California, tôi đã cân bằng 64 tổ ong, các lối vào quay về các hướng khác nhau, rửa sạch bọ ve, xếp hạng chúng theo số lượng bọ ve bắt đầu và chỉ định các phương pháp điều trị một cách có hệ thống để mỗi phương pháp điều trị được áp dụng như nhau cho toàn bộ tỷ lệ nhiễm bọ ve.[3 ] Tôi đã thiết lập cuộc thử nghiệm ở sân nhà của mình, ngay khi bắt đầu những gì tôi mong đợi sẽ là dòng mật ong bình thường (Hình 1).

Sau đó, tôi kiểm tra hai khung ong bố mẹ từ mỗi tổ để tìm những tác động bất lợi (và để kiểm tra tính đúng đắn của ong chúa), sau đó lắc một mẫu ong để rửa bọ ve (Hình 5).

Nhưng chúng tôi vẫn chưa xong – chúng tôi vẫn cần lấy mẫu mật ong mới bảo quản để xử lý tại Beltsville nhằm xác định hàm lượng axit oxalic của chúng (Hình 6).

Kết quả ban đầu

Cho đến nay, tôi mới chỉ phân tích dữ liệu cho thử nghiệm ở California, nhưng rất tiếc là không thể xuất bản nó ở đây vì nó sẽ được đưa vào một ấn phẩm khoa học được bình duyệt. Đủ để nói rằng hoàn toàn không có tác động nào có thể quan sát được từ việc điều trị đối với sức mạnh của đàn ong hoặc tăng cân (điều này rất nhỏ, do một đợt nắng nóng làm gián đoạn dòng mật ong của chúng tôi). Tôi cũng không quan sát thấy bất kỳ tác động bất lợi nào đối với sức khỏe của đàn hoặc mô hình đàn bố mẹ.

Hiệu quả trong việc giảm mức độ bọ ve

Việc xử lý bằng oxalic làm giảm tỷ lệ tích tụ bọ ve ở điểm giữa và đến điểm cuối (ở thời điểm 48 ngày) mang lại hiệu quả 94% trong việc giảm số lượng bọ ve trung bình.[5] Số lượng bọ ve giảm đáng kể ở 23 trong số 24 tổ ong, nhưng đáng ngạc nhiên là số lượng bọ ve lại tăng vọt ở một tổ ong được xử lý.[6]

Thử nghiệm không chính thức ở California

Chúng tôi cũng đã xử lý không chính thức vài mét tổ ong vào đầu mùa giải[7], đưa cho mỗi tổ một chiếc khăn tắm OA đầy đủ và hiện đang kiểm tra số lượng bọ ve—ở một số bãi, phương pháp điều trị duy nhất đã giữ số lượng bọ ve ở mức thấp đáng ngạc nhiên ( một số có số không và số một), nhưng ở các bãi khác, việc xử lý chỉ làm giảm độ cao dự kiến – nhưng mức giảm nói chung là đáng kể. Điều đáng chú ý là trong cuộc kiểm tra tháng 8 của chúng tôi đối với những tổ ong được điều trị viêm khớp (tất cả đều có ong chúa năm thứ 2), chúng là một trong những tổ ong đẹp nhất trong hoạt động của chúng tôi.

Ứng dụng thực tế: cũng như Maggi[8], chúng tôi đã chứng minh rõ ràng bằng chứng về khái niệm—rằng một phương pháp xử lý bằng axit oxalic giải phóng kéo dài duy nhất có thể làm giảm số lượng bọ ve xuống gần bằng 0 mà không có bất kỳ tác dụng phụ bất lợi rõ ràng nào đối với thuộc địa. Nhưng áp dụng như trên, kết quả có thể không nhất quán – phương pháp vẫn cần được tinh chỉnh để cải thiện.

Một phát hiện quan trọng

Điều tôi quan tâm nhất là sự khác biệt giữa các tổ ong về số lượng khăn được ong lấy đi. Những con ong loại bỏ những chiếc khăn khô (giả) trong khoảng một ngày và những chiếc khăn chỉ chứa glycerin trong vòng vài ngày. Nhưng có rất nhiều sự khác biệt trong cách họ….

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo