Bí Ẩn Của Việc Thụ Phấn Ở Loài Ong

Các nhà khoa học của Đại học Stirling đã phát hiện ra rằng những con ong mật bám vào những bông hoa không có mật hoa có kích thước tương tự để lấy phấn hoa – giống như những chiếc chìa khóa lắp vào ổ khóa.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ecology and Evolution cho thấy cần có kích thước phù hợp của ong để thụ phấn cho hoa một cách thích hợp. Côn trùng bám chặt vào bao phấn của hoa để rung và giải phóng phấn hoa bịt kín bên trong.

Tiến sĩ Mario Vallejo-Marin, từ Khoa Khoa học Tự nhiên của Stirling, cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng kích thước của loài thụ phấn, so với bông hoa, ảnh hưởng đáng kể đến lượng phấn hoa được lắng đọng”.

Các chuyên gia nhận thấy nhiều hạt phấn hoa được lắng đọng hơn khi cơ thể của loài thụ phấn có cùng kích thước hoặc rộng hơn khoảng trống giữa các cơ quan sinh sản của hoa.

Tiến sĩ Vallejo-Marin cho biết: “Một số loài thực vật, đặc biệt là những loài được thụ phấn bằng buzz – một kỹ thuật trong đó ong bám vào bông hoa và rung để rũ phấn hoa – đòi hỏi sự tương tác vật lý chặt chẽ giữa các cơ quan sinh dục của hoa và những vị khách của chúng.

“Con ong càng đến gần bông hoa, cho phép nó chạm vào cả cơ quan sinh dục đực và cái thì côn trùng càng có thể chuyển phấn hoa giữa các cây một cách hiệu quả hơn.”

Những con ong quá nhỏ so với kích thước của bông hoa sẽ chuyển ít hạt phấn hơn sang những bông hoa khác và đóng vai trò là ‘kẻ trộm phấn hoa’, lấy phấn hoa mà chúng cần mà không cần thụ phấn cho hoa.

Bí ẩn của việc thụ phấn ở loài ong là gì ? Hoa cần các loài thụ phấn để thu thập và vận chuyển phấn hoa để thụ tinh cho các hoa khác và kích hoạt quá trình tạo quả và hạt.

Cựu nhà nghiên cứu tiến sĩ Stirling, Tiến sĩ Lislie Solís-Montero, người làm việc tại trung tâm nghiên cứu El Colegio de la Frontera Sur (ECOSUR) ở Mexico, nói thêm: “Những con ong quá nhỏ so với khoảng cách giữa các cơ quan sinh dục của hoa sẽ hành xử như những kẻ trộm phấn hoa – loại bỏ phấn hoa nhưng lắng đọng rất ít.

“Những phát hiện của chúng tôi sẽ giúp hiểu rõ quần thể tự nhiên của loài cây đêm và liệu du khách có đóng vai trò là người thụ phấn hay kẻ trộm phấn hoa hay không. Điều này không chỉ liên quan đến phạm vi bản địa của nó ở Mexico mà còn liên quan đến các loài xâm lấn được tìm thấy trên khắp thế giới.”

Tiến sĩ Vallejo-Marin nói thêm: “Đáng ngạc nhiên là những chuyến viếng thăm của những con ong nhỏ hơn có liên quan đến việc tạo ra nhiều hạt giống hơn, cho thấy rằng nhiều phấn hoa hơn không nhất thiết tạo ra nhiều hạt giống hơn. Sản xuất hạt giống cũng có thể phụ thuộc vào chất lượng của phấn hoa và các loại hạt phấn khác nhau cạnh tranh để nảy mầm. Tuy nhiên, bằng cách xác định xem những con ong đến thăm và những bông hoa phức hợp có phù hợp về mặt vật lý hay không, chúng tôi có thể dự đoán liệu những con ong này có khả năng vận chuyển phấn hoa hiệu quả hay không.”

Các nhà sinh thái học đã sử dụng một loài thực vật màn đêm (Solanum rostratum), được thụ phấn nhờ những con ong nghệ nuôi nhốt có kích cỡ khác nhau. Họ ghi lại số lượng chuyến thăm nhận được, sự lắng đọng phấn hoa cũng như sản lượng quả và hạt. Các loại cây cảnh bao gồm khoai tây, cà chua và ớt.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *