Biện Pháp Sinh Học Cho Đàn Ong Mật

Một trong những thực tế của nghề nuôi ongong mật và đàn ong của chúng liên tục bị tấn công bởi một số tác nhân gây căng thẳng sinh học (sống). Chúng bao gồm vi khuẩn, nấm, vi rút, ve, côn trùng khác, nhện, chim, bò sát/lưỡng cư và động vật có vú. Do đó, người nuôi ong dành nhiều thời gian để kiểm tra các đàn ong và khắc phục các vấn đề liên quan đến các yếu tố gây căng thẳng sinh học. Sau đây là biện pháp sinh học cho đàn ong mật.

Luật kiểm tra nhà nuôi ong của tiểu bang

Sự thật là tất cả các thuộc địa đều có một số loại bệnh tật vào bất kỳ thời điểm nào. Phần lớn các yếu tố gây căng thẳng thuộc địa sinh học gây ra mối đe dọa từ mức độ thấp đến trung bình cho các thuộc địa. Tuy nhiên, có một số tác nhân gây căng thẳng sinh học có thể giết chết ong hoặc toàn bộ đàn ong nếu chúng không được giải quyết kịp thời. Vì vậy, người nuôi ong phải áp dụng các biện pháp quản lý nhằm loại bỏ sự hiện diện hoặc giảm thiểu tác động của những yếu tố gây căng thẳng này trong đàn ong mật.

Trong bài viết này, tôi sẽ thảo luận về các tác nhân gây căng thẳng sinh học phổ biến nhất ảnh hưởng đến đàn ong mật. Đây không phải là một bài đánh giá kỹ lưỡng về sinh học và khả năng kiểm soát từng tác nhân gây căng thẳng (tôi dự định xuất bản những bài báo đó trong các số ABJ trong tương lai). Thay vào đó, hãy coi đây là lời giới thiệu về các yếu tố gây căng thẳng có thể giết chết đàn ong hoặc hạn chế nghiêm trọng năng suất của chúng. Mọi người nuôi ong, dù mới hay dày dạn kinh nghiệm, đều phải nhận thức được những yếu tố gây căng thẳng này để có thể biết cách quản lý đàn ong của mình một cách thích hợp. Ngoài ra, mỗi người nuôi ong phải phát triển một chiến lược kiểm soát phù hợp với nhu cầu của mình và của đàn ong.

Đối với mỗi yếu tố gây căng thẳng, tôi thảo luận ngắn gọn về sinh học và khả năng kiểm soát của nó, đồng thời đưa tên khoa học của nó vào trong ngoặc đơn nếu thích hợp. Tôi cũng lưu ý mối đe dọa tiềm ẩn mà nó gây ra cho các thuộc địa (thấp, trung bình, đáng kể). Điều quan trọng cần nhận ra là tôi đã xếp hạng các yếu tố gây căng thẳng trong Bảng 1 chỉ đơn giản dựa trên quan điểm của tôi về cách chúng tác động đến các đàn ong. Nói chung, bất kỳ tác nhân gây căng thẳng nào cũng có thể có tác động ở mức độ thấp, trung bình hoặc đáng kể đến các quần thể bị ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng của tác động có thể khác nhau tùy theo thời gian trong năm hoặc địa điểm. Do đó, thứ hạng của tôi về từng yếu tố gây căng thẳng chỉ nhằm mục đích tham khảo và không nhằm mục đích chỉ định tĩnh.

Mối đe dọa thấp – Tác nhân gây căng thẳng có thể giết chết ong hoặc đàn ong, nhưng thường thì không. Vì vậy, người nuôi ong phải nhận thức được khả năng gây hại của nó và khắc phục tình trạng nếu cần thiết. Thông thường, các yếu tố gây căng thẳng có mức độ đe dọa thấp không cần phải được quản lý tích cực và các biện pháp kiểm soát bằng hóa chất thường không cần thiết để kiểm soát các yếu tố gây căng thẳng. Các tác nhân gây căng thẳng thuộc loại này thường chỉ ảnh hưởng đến một số lượng nhỏ các khuẩn lạc trong vườn ong. Trong những trường hợp nghiêm trọng, các yếu tố gây căng thẳng ở mức độ đe dọa thấp có thể biểu hiện dưới dạng các mối đe dọa vừa phải và do đó cần phải được kiểm soát.

Mối đe dọa vừa phải – Các yếu tố gây căng thẳng gây ra mối đe dọa vừa phải thường phổ biến (tức là ảnh hưởng đến một tỷ lệ cao các thuộc địa) và có thể gây ra thiệt hại đáng kể nếu không được giải quyết thích hợp. Thông thường, các yếu tố gây căng thẳng ở mức độ vừa phải có thể được quản lý thông qua các phương án kiểm soát không sử dụng hóa chất, mặc dù biện pháp cuối cùng có thể cần thiết là can thiệp bằng các biện pháp xử lý bằng hóa chất. Các yếu tố gây căng thẳng về mối đe dọa ở mức độ vừa phải có thể leo thang thành các mối đe dọa nghiêm trọng ở một số khu vực và trong một số trường hợp nhất định. Do đó, người nuôi ong phải theo dõi và chủ động quản lý các yếu tố gây căng thẳng ở mức độ vừa phải để hạn chế tác động tổng thể của chúng đối với đàn ong.

Mối đe dọa đáng kể – Các mối đe dọa đáng kể là những mối đe dọa thường lan rộng và thường giết chết các đàn nếu mối đe dọa không được quản lý một cách tích cực. Trên thực tế, những yếu tố gây căng thẳng này phải nhận được sự quan tâm đầy đủ của người nuôi ong, những người có thể có hoặc không có danh sách các lựa chọn kiểm soát khả thi dành cho các yếu tố gây căng thẳng (ví dụ như đối với virus). Danh sách này bao gồm một số yếu tố gây căng thẳng được cho là gây hại đáng kể cho các đàn, ngay cả khi chưa biết chắc chắn mức độ đe dọa mà chúng gây ra.

Vi khuẩn

1) Bệnh hôi thối Mỹ, AFB (Ấu trùng Paeni-bacillus): Bệnh hôi thối Mỹ là một bệnh vi khuẩn nghiêm trọng lây nhiễm cho ấu trùng ong ăn phải bào tử vi khuẩn. Nó có một sự phân phối rộng rãi. Ong bố mẹ hôi ở Mỹ giết chết các giai đoạn phát triển nhất định của ong chưa trưởng thành, đáng chú ý nhất là nhộng ong mật và nhộng non. Những con ong bị nhiễm bệnh ở dạng ấu trùng và chết dưới dạng nhộng/nhộng non (Hình 1). Điều này rất quan trọng cần biết vì đây là một trong những điểm khác biệt chính giữa AFB và ấu trùng hôi châu Âu. Một trong những lý do khiến AFB là mối đe dọa nghiêm trọng đối với đàn ong mật là do vi khuẩn gây ra AFB hình thành bào tử rất khó tiêu diệt. Trên thực tế, rất khó để tiêu diệt bào tử nên hầu hết các cơ quan quản lý kiểm tra ong đều yêu cầu đốt các đàn ong bị nhiễm bệnh. Một khi đàn bị bệnh thì không thể cứu được. Cách tốt nhất để kiểm soát AFB là bắt đầu với thiết bị/con ong không có AFB, sử dụng đàn ong kháng AFB và điều trị dự phòng các đàn ong bằng kháng sinh để giữ cho đàn ong của mình không bao giờ mắc bệnh.

2) Bệnh hôi thối châu Âu (Melissococcus plutonius): Bệnh hôi thối châu Âu (EFB) là bệnh do vi khuẩn ảnh hưởng đến đàn ong mật và do một loại vi khuẩn không hình thành bào tử gây ra. Giống như AFB, EFB có sự phân bố rộng rãi. Không giống như AFB, EFB gây ra mối đe dọa vừa phải đối với các đàn bị nhiễm bệnh. Ong mật châu Âu lây nhiễm và giết chết ấu trùng ong mật, hoặc giai đoạn chưa trưởng thành của ong mật. Nói chung, các khuẩn lạc bị nhiễm bệnh phục hồi từ EFB trong quá trình chảy mật mạnh, bằng cách yêu cầu làm lại hoặc bằng cách điều trị bằng kháng sinh. Vì EFB không phải do vi khuẩn hình thành bào tử gây ra nên nó có thể được kiểm soát sau khi nhiễm kháng sinh.

nấm

3) Bệnh phấn phấn (Ascosphaera apis): Bệnh phấn phấn do một loại nấm gây bệnh làm chết ong mật chưa trưởng thành. Đó là một mối đe dọa vừa phải đối với các thuộc địa. Ấu trùng nhiễm phấn (Hình 2) chết và phát triển quá mức…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo