Bọ Ve Hủy Diệt Ong Mật

Đây là những hình ảnh cận cảnh mới về một trong những loài bọ ve đã hủy diệt ong mật, giết chết hàng tỷ con ong mật trên khắp thế giới.

Những bức ảnh phóng to của con ve có kích thước đầu đinh, được đặt tên phù hợp là chất hủy diệt Varroa, được chụp bởi Tiến sĩ Jonathan Salvage thuộc Đại học Brighton (Anh), bằng cách sử dụng kính hiển vi điện tử quét (SEM) hiện đại.

Tiến sĩ Salvage, Nghiên cứu viên tại Trường Dược và Khoa học Phân tử Sinh học của Đại học, đã làm việc với Adam Leitch, một Người nuôi ong bậc thầy, về cả nghiên cứu về phấn hoa thực vật mà ong mật thụ phấn và các khía cạnh giải phẫu dịch hại của ong mật

Tiến sĩ Salvage cho biết: “Con ve, với vũ khí tấn công giống như rìu băng, móng vuốt palptarsi, là mối đe dọa lớn đối với ong mật trên toàn cầu. Nó liên quan đến sự tàn phá hàng loạt và cái chết của hàng tỷ con ong, từ đó đe dọa quá trình thụ phấn của cây trồng và sản xuất lương thực.”

Ông Leitch, thành viên của Hiệp hội những người nuôi ong Reigate, cho biết ban đầu người ta cho rằng mất máu là nguyên nhân gây ra cái chết của những con ong bị ký sinh: “Nhưng các nhà khoa học sau đó phát hiện ra rằng những con ve ong này mang và truyền virus chết người cho những con ong trong khi kiếm ăn.

“Những chiếc gai lớn màu đỏ trên móng vuốt xuyên qua cơ thể con ong nạn nhân để con ve bám chặt. Sau đó, con ve ăn những con ong trưởng thành và ấu trùng bằng cách sử dụng phần miệng của nó, có màu vàng trong Hình 2, giống như một chiếc lao để xuyên qua và bám chặt vào con ong chủ.”

Trường đại học đã nghiên cứu các loại phấn hoa và hình thái liên quan đến ong mật và sản xuất mật ong để góp phần đào tạo và giáo dục người nuôi ong mà ông Leitch mang đến cho các hiệp hội nuôi ong.

Những hình ảnh về bọ ve sẽ góp phần làm tài liệu giảng dạy nhằm trang bị cho những người nuôi ong nghiệp dư những kỹ năng quản lý quần thể bọ ve.

Có các loại thuốc diệt bọ ve và các phương pháp không dùng hóa chất để giúp chống lại bọ ve cho người nuôi ong. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu xem sự can thiệp của axit ribonucleic có thể loại bỏ gen ở loài ve như thế nào và cũng có nghiên cứu đang tiến hành nhằm tạo ra những thay đổi mang tính phòng thủ ở ong mật.

Tiến sĩ Salvage cho biết cơ sở SEM trị giá 500.000 bảng Anh, nơi cung cấp hình ảnh và phân tích bằng kính hiển vi điện tử, đang “chứng minh một nguồn tài nguyên vô giá cho việc giảng dạy và nghiên cứu mà các khách hàng thương mại bên ngoài hiện đang được hưởng lợi”.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *