Các Mô Và Cơ Quan Trong Siêu Sinh Vật

Hồi tháng 3, tôi đã mô tả siêu sinh vật là một nhóm các cá thể cùng nhau “thực hiện những việc mà chỉ sinh vật mới làm được,” và trong vấn đề đó, tôi tiếp tục mô tả một trong những thứ giống sinh vật đó – sở hữu một “bộ não” – đó là là khả năng ra quyết định của nhóm. Xa hơn nữa vào tháng 11 năm 2015, tôi đã đưa ra một bảng so sánh ẩn dụ khác giữa sinh vật và siêu sinh vật và đề xuất những so sánh như tuyến vú của động vật có vú với tuyến dưới họng của ong y tá, buồng trứng của động vật có vú với ong chúa, tinh hoàn của động vật có vú với ong đực và việc chữa lành vết thương của động vật có vú với ong ‘ khả năng tiêu diệt và làm thăng hoa cơ thể của những kẻ xâm lược tổ. Đã đến lúc phải đề cập đến chủ đề “các mô và cơ quan” của siêu sinh vật một cách tổng quát hơn và giải thích làm thế nào những thứ đó có thể tiến hóa hoặc xuất hiện ở một loài sống theo nhóm như ong mật.

Đầu tiên, chúng ta phải làm rõ rằng khi tôi nói đùa về các cơ quan của siêu sinh vật, tôi thực sự đang nói về các chức năng khác nhau xảy ra trong tổ ong mật tương ứng với các chức năng được thực hiện bởi các mô hoặc cơ quan chuyên biệt ở động vật như bạn hoặc Tôi. Không có gì trông giống như một bộ não, cơ bắp, tuyến vú, buồng trứng hoặc tinh hoàn ở cấp độ thuộc địa thực sự trong tổ ong mật. Nhưng điều thực sự xảy ra là các nhóm ong khác nhau thực hiện vĩnh viễn hoặc tạm thời một chức năng cụ thể cần thiết cho nhóm. Vấn đề ở đây là sự chuyên môn hóa: một số cá nhân tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể trong khi những người khác tập trung vào nhiệm vụ khác. Ngay cả những người không phải là người nuôi ong cũng quen thuộc với một trong những chuyên môn này – sự phân công lao động sinh sản dẫn đến hai đẳng cấp nữ khác nhau rõ rệt – ong chúa màu mỡ đẻ trứng và ong thợ (hầu hết vô sinh) lao động thay mặt cho đàn ong. Trong số những người lao động giàu hành vi, chúng ta có thể xác định được nhiều đẳng cấp hơn nữa nếu chúng ta mở rộng từ này để bao gồm các nhóm cá nhân tham gia vào một chuyên môn cụ thể. Những con ong thợ trải qua một loạt các nhiệm vụ có thể dự đoán được khi chúng già đi, một hiện tượng được gọi là đa đạo đức tuổi tác, và tài liệu sinh học đầy rẫy những thuật ngữ như đẳng cấp hành vi hoặc đẳng cấp thời gian để mô tả những giai đoạn nhất thời này trong cuộc đời của ong thợ. Những con ong mới xuất hiện tập trung vào các hoạt động ở trung tâm tổ ong như làm sạch tế bào và cho ong bố mẹ ăn. Sau khoảng một tuần, chúng chuyển sang các hoạt động bên cạnh tổ bố mẹ như xây tổ, và vào khoảng tuần thứ ba, chúng chuyển sang các nhiệm vụ bên ngoài như kiếm ăn. Ở mức độ mà chúng tôi thấy các phép ẩn dụ hữu ích, bất kỳ loại nhiệm vụ nào trong số này và những người công nhân thực hiện chúng tại bất kỳ thời điểm nào đều có thể được coi là một “cơ quan” chức năng của siêu sinh vật.

Làm thế nào mà sự chuyên môn hóa/phân công lao động/đẳng cấp hành vi/các cơ quan như vậy phát triển trong siêu sinh vật ong mật tổ tiên của chúng ta? Chà, một số trong đó không yêu cầu tiến hóa chút nào. Có vẻ như sự phân công lao động có thể được hiểu một phần là một trong những đặc tính nổi bật khác của tổ côn trùng xã hội – trật tự xuất hiện một cách tự phát từ hành động tập thể của các cá nhân độc lập, những ví dụ mà tôi đã nói đến trong những tháng gần đây, bao gồm cả việc điều chỉnh nhiệt độ mùa đông (tháng 11 năm 2015) , cấu trúc chiếc lược (tháng 12 năm 2015), cấu trúc tế bào (tháng 1 năm 2016), mô hình lưu trữ tài nguyên trên chiếc lược (tháng 2 năm 2016) và hành vi ra quyết định nhóm (tháng 3 năm 2016). Rob Page viết rằng “ít nhất những nguyên tắc cơ bản của phân công lao động là đặc tính không thể tránh khỏi của các nhóm. Chưa bao giờ trong lịch sử tiến hóa của các loài côn trùng sống theo bầy đàn mà các cá thể sống chung tổ và không có sự phân công lao động.” Trang minh họa điểm này bằng một ví dụ thử nghiệm. Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã nghiên cứu một loài ong đơn độc làm tổ trong đám sậy rỗng. Họ ép năm cặp loài này làm tổ với nhau bằng cách cho mỗi cặp vào một thùng nhưng chỉ cung cấp một địa điểm làm tổ. Trong mọi trường hợp, sự phân công lao động sinh sản xuất hiện một cách tự phát: chỉ một trong hai con đẻ trứng trong khi con kia thực hiện tất cả việc kiếm ăn. Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là hiệu ứng này xảy ra ngay lập tức chứ không phải là sản phẩm của thời gian hay sự lựa chọn, điều này cho thấy rằng sự biến đổi tồn tại từ trước ở các cá nhân đủ để giải thích sự phân công lao động ở những giai đoạn sớm nhất của xã hội. Từ quan điểm của con người, điều này có ý nghĩa trực quan: tập hợp một ủy ban, hiệp hội phụ huynh-giáo viên hoặc câu lạc bộ nuôi ong và không mất nhiều thời gian để tìm ra ai là người lãnh đạo, người theo dõi.

Trong trường hợp của ong mật, có thêm cái nhìn sâu sắc về một số “biến thể đã tồn tại từ trước” khiến một cá nhân hướng tới một loại nhiệm vụ này hơn một loại nhiệm vụ khác. Để bắt đầu, chúng ta nhớ lại rằng trạng thái tổ tiên của tất cả loài ong là sống đơn độc với một con cái xây tổ và thực hiện tất cả các chức năng sinh sản, chăm sóc ong mẹ, bảo vệ tổ và tìm kiếm thức ăn, trong đó việc tìm kiếm phấn hoa được nhấn mạnh ở con cái trong giai đoạn sinh sản. cuộc sống của chúng (hình thành quả bóng phấn hoa, lắng đọng trứng) và quá trình tìm kiếm mật hoa được nhấn mạnh trong các giai đoạn không sinh sản (tự kiếm ăn, xây dựng tổ). Điều này vẫn đúng ở những con ong mật hiện đại rằng những con ong thợ có số lượng buồng trứng tương đối cao thường ưu tiên tìm kiếm phấn hoa. Điều ngược lại cũng đúng, những kiến thợ có ít buồng trứng hơn sẽ có nhiều khả năng tìm kiếm mật hoa hơn. Vì vậy, có vẻ như bóng ma của ADN của loài ong đơn độc cổ đại vẫn còn tồn tại để ảnh hưởng đến sự lựa chọn nhiệm vụ của loài ong sống trong bầy đàn.

Những con ong mật tìm phấn hoa hiện đại đang thể hiện hành vi kiểu mẹ cổ xưa trong khi những con ong tìm mật hoa đang thể hiện hành vi không sinh sản.

Cái nhìn sâu sắc về mối liên hệ di truyền này từ sự phân công lao động hiện đại đến trạng thái sinh sản cổ xưa đã xuất hiện thông qua một loạt nghiên cứu cho thấy rằng sở thích tích trữ phấn hoa ở cấp thuộc địa có thể dễ dàng được lựa chọn, đôi khi chỉ trong ba thế hệ(Hình 1). ). So với những con ong có khả năng tích trữ phấn hoa thấp, những con ong có khả năng tích trữ phấn hoa cao bắt đầu tìm kiếm…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *