Cách Đánh Dấu Ong Chúa

Cách đánh dấu ong chúa bằng một chấm sơn trên ngực rất quan trọng theo nhiều cách. Việc đánh dấu nữ hoàng giúp tìm thấy nữ hoàng dễ dàng hơn trong một đàn, đặc biệt là ở một đàn đông dân và đôi khi khi nữ hoàng ẩn náu. Mã màu cho biết năm sinh của nữ hoàng. Khi một ong chúa không được đánh dấu xuất hiện trong đàn, người nuôi ong biết rằng sự thay thế ong chúa đã xảy ra, đó có thể là một trong “tứ đại”: chiếm đoạt, tràn lan, thay thế hoặc cái chết đột ngột của ong chúa cũ.

Sự chiếm đoạt là ít được biết đến hơn trong bốn. Với sự chiếm đoạt, một đàn mùa hè (không phải đàn sinh sản vào mùa xuân) xâm nhập vào một đàn đã được thiết lập và giết chết nữ hoàng mẹ của nó. Nữ hoàng soán ngôi của bầy trở thành nữ hoàng của thuộc địa. Việc tiếp quản thuộc địa có thể diễn ra nhanh chóng và hiệu quả trong một hoặc hai ngày. Điều đó có nghĩa là một ong chúa không được đánh dấu sẽ thay thế ong chúa được đánh dấu của thuộc địa mà không có bất kỳ tế bào ong chúa nào được xây dựng, khiến người nuôi ong không hiểu rõ bối rối.

Dấu ấn nữ hoàng còn có nhiều ứng dụng đặc biệt hơn. Ở những khu vực có ong Châu Phi hóa, ong chúa được đánh dấu có nguồn gốc châu Âu cho thấy sự hiện diện liên tục của dòng ong hiền lành đó. Những con ong chúa lai tạo được đánh dấu cho thấy không có sự thay đổi nào trong đàn ong chúa ban đầu khi ghép từ chúng, chẳng hạn như bằng cách thay thế hoặc chiếm đoạt.

Dưới đây tôi mô tả chi tiết phương pháp đánh dấu quân hậu của mình. Có vẻ như có rất nhiều điều để bắt đầu, nhưng thực tế không phải vậy. Thay vào đó nó dựa vào những vật dụng đơn giản và lẽ thường. Để đánh dấu quân hậu, phương pháp của tôi đạt được hai mục tiêu chính. Đầu tiên, nó chỉ phân phối lượng sơn chính xác gần nữ hoàng có giá trị, loại bỏ khả năng nhỏ giọt quá nhiều sơn lên nữ hoàng. Thứ hai, tôi sử dụng kỹ thuật dùng tay giúp cải thiện mục tiêu của mình để chấm sơn đánh dấu cô ấy một cách hoàn hảo ở giữa ngực của nữ hoàng.

Tôi sử dụng sơn mô hình Testors với kích thước chai như trong Hình 2. Những loại sơn này có nhiều màu sắc, nhưng tôi khuyên dùng các màu tiêu chuẩn biểu thị chữ số cuối cùng của mùa giải đầu tiên của nữ hoàng (trắng 1&6, Vàng 2&7, đỏ 3&8, xanh lá cây 4&9, xanh 5&0). Cộng đồng sở thích sử dụng những loại sơn này cho nhiều dự án và trên Internet cũng có bán chúng với nhiều kích cỡ lô khác nhau. (Internet cũng có thể là một cách hay để có thêm mũ; xem bên dưới.) Khi tôi còn nhỏ, đây là loại sơn để đánh dấu quân hậu. Vấn đề là làm thế nào để áp dụng nó một cách an toàn lên nữ hoàng mà không cần sơn mắt hoặc gốc cánh của cô ấy (xem Hình 3), hoặc để sơn chảy xuống phần nối giữa ngực và bụng của cô ấy.

Hình 2 cho thấy nắp chai đã được sửa đổi để đánh dấu quân hậu. Ở giữa nắp kim loại, tôi khoan một lỗ có kích thước 3/32 inch (3/32 inch=0,09375 inch=0,23813 cm). Quan trọng nhất là khoan lỗ mà không làm cong nắp. Mục tiêu là có một lỗ tròn gần như hoàn hảo trên chiếc nắp phẳng không bị uốn cong. Tôi đã thử chọc thủng một cái lỗ. Đâm thủng tạo thành một lỗ nhưng làm cong nắp, tạo thành một lỗ méo không đủ tròn. Các cạnh của lỗ cạo sạch lớp sơn thừa, chỉ để lại một lượng sơn chính xác để đánh dấu nữ hoàng ở đầu cùn của móng đã sửa đổi (xem bên dưới).

Khoan một lỗ trên nắp có thể khó khăn vì nắp nhỏ so với mũi khoan lớn phía trên nó. Nắp cũng cần được giữ yên trong quá trình khoan. Sử dụng kìm hoặc có thể là kẹp để giữ cố định nắp nhưng cẩn thận không làm cong nắp. Khoan xuyên qua lớp lót bìa cứng, bên trong …

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *