Cách Loại Bỏ Varroa Bằng Việc Quản Lý

Các thuộc địa gần hơn và ít bầy đàn hơn cho phép quần thể ve phát triển và lan rộng. Cách loại bỏ varroa bằng việc quản lý.

Annapolis, MD – Khi ngành chăn nuôi ong mật được quản lý tiếp tục phải vật lộn với những tổn thất đáng kể về đàn ong mật hàng năm, loài ve hủy diệt Varroa đang nổi lên như thủ phạm hàng đầu. Và hóa ra, bản chất của nghề nuôi ong hiện đại có thể đã tạo cho ký sinh trùng những điều kiện chính xác cần thiết để chúng lây lan gần như vượt quá tầm kiểm soát.

Trong một bài báo đăng trên Hiệp hội Côn trùng học Môi trường Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu lập luận rằng loài ve Varroa đã “đồng ý” một số hành vi của ong mật vì lợi ích riêng của nó, cho phép nó phân tán rộng rãi, mặc dù bản thân loài ve này không phải là một loài gây hại. côn trùng có tính di động cao. Khả năng bám theo những con ong lang thang của con ve, sự lây nhiễm mà nó truyền sang ong và mật độ đàn ong trong các cơ sở nuôi ong được quản lý tạo nên một sự kết hợp chết người.

Gloria DeGrandi-Hoffman, Tiến sĩ, trưởng nhóm nghiên cứu và điều phối viên địa điểm tại Trung tâm Nghiên cứu Ong Carl Hayden của Bộ Nông nghiệp-Dịch vụ Nghiên cứu Nông nghiệp Hoa Kỳ ở Tucson, cho biết: “Người nuôi ong cần phải suy nghĩ lại về việc kiểm soát Varroa và coi Varroa như một loài gây hại di cư”. Arizona, và là tác giả chính của nghiên cứu.

Trong tự nhiên, các đàn ong có xu hướng tồn tại bất chấp sự xâm nhập của Varroa và các đàn ong thường nằm cách nhau đủ xa để ngăn chặn những con ve đi nhờ đến các đàn ong khác khi kiếm ăn. Thói quen tự nhiên của các đàn ong hoang dã là tụ tập theo định kỳ—khi đàn ong phát triển đủ lớn để một phần ong của nó tách ra để tạo ra một đàn mới ở nơi khác—cũng đóng vai trò như một cơ chế làm giảm mật độ nhiễm bọ ve và các mầm bệnh liên quan của chúng. Tuy nhiên, trong môi trường nuôi ong mật được quản lý, những động lực này bị gián đoạn, DeGrandi-Hoffman nói. Các thuộc địa được giữ ở gần nhau và ngăn chặn sự tràn lan.

DeGrandi-Hoffman, đồng nghiệp của USDA-ARS, Henry Graham và Fabiana Ahumada của AgScience Consulting, đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài 11 tháng trên 120 đàn ong mật trong một hoạt động nuôi ong thương mại, so sánh những đàn ong được xử lý bằng thuốc trừ sâu nhắm mục tiêu vào bọ ve (miticide) vào mùa xuân và giảm so với những đàn chỉ được điều trị vào mùa thu và họ không tìm thấy sự khác biệt đáng kể nào trong kết quả: hơn một nửa số đàn bị mất trên diện rộng. Điều này phù hợp với những gì người nuôi ong cũng như các nhà nghiên cứu đã nhận thấy trong những năm gần đây: Quần thể Varroa tiếp tục phát triển ngay cả sau khi được xử lý bằng thuốc diệt bọ ve hiệu quả. Nhưng tại sao? Câu trả lời có thể nằm ở cơ chế phát tán của nó.

Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành mô phỏng toán học về động lực học của quần thể ve Varroa để kiểm tra tác động của cả sự di cư của những con đi kiếm ăn giữa các đàn và sự bầy đàn. Khi ong có thể đi lang thang sang các đàn ong khác – hoặc để “cướp” mật ong của chúng hoặc đơn giản là vì chúng lạc đường – quần thể Varroa trên khắp các đàn ong sẽ tăng lên. Tương tự như vậy, việc cấm các đàn ve phân tán theo định kỳ thông qua bầy đàn cũng khiến quần thể bọ ve tăng lên.

Trong tự nhiên, DeGrandi-Hoffman và các đồng nghiệp của cô lưu ý rằng việc khiến một đàn ve sụp đổ là đi ngược lại lợi ích của chính loài ve Varroa; nếu thuộc địa chết, bọ ve sẽ chết cùng với nó. Nhưng trong môi trường nuôi ong thương mại, việc tăng mật độ phá hoại của đàn ong sẽ kích hoạt cơ chế phát tán mà bọ ve cần để lây lan. Những đàn ong kiếm ăn suy yếu có nhiều khả năng đi lang thang đến các đàn khác, và những đàn ong bị suy yếu có nhiều khả năng nhìn thấy những đàn ong kiếm ăn từ các đàn khỏe mạnh ghé thăm để cướp mật của chúng. Trong cả hai trường hợp, ve có thể di chuyển từ đàn này sang đàn khác.

Tất cả tạo nên một điểm quan trọng đối với ngành ong mật được quản lý. Các nhà nghiên cứu cho rằng cần có các chiến lược quản lý dịch hại tổng hợp mới để xử lý loài phá hoại Varroa như một loài gây hại di cư, cũng như cần nghiên cứu sâu hơn về các đặc điểm cụ thể của sự phát tán của Varroa.

“Những tổn thất về đàn ong ở Hoa Kỳ đang ở mức không bền vững đối với những người nuôi ong thương mại. DeGrandi-Hoffman cho biết, những người nuôi ong này cung cấp các đàn ong để thụ phấn cho các loại cây trồng chiếm 1/3 nền nông nghiệp Hoa Kỳ và là thành phần thiết yếu của chế độ ăn có lợi cho sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa ung thư. “Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cho thấy các phương pháp kiểm soát Varroa đã được thử nghiệm và thực sự không còn khả thi nữa và cần phải có các phương pháp mới được thiết kế để kiểm soát loài gây hại di cư”.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo