Cách Ong Chúa Ức Chế Sinh Sản Của Ong Thợ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Otago của New Zealand đã phát hiện ra cơ chế phân tử giúp ong chúa kiểm soát cẩn thận khả năng sinh sản của ong thợ.

Từ lâu, người ta đã biết rằng ong thợ có khả năng sinh sản rất hạn chế trong một tổ ong có ong chúa và ong bố mẹ, nhưng khi không có ong chúa, một phần ba trong số chúng sẽ kích hoạt buồng trứng và đẻ trứng nở ra ong đực màu mỡ.

Chính pheromone ong chúa đã ức chế khả năng sinh sản của ong thợ, nhưng làm thế nào nó đạt được điều này vẫn chưa rõ ràng.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu di truyền học ở Otago đã xác định được rằng một con đường truyền tín hiệu tế bào cổ xưa có tên là Notch, đóng vai trò chính trong việc điều chỉnh sự phát triển phôi ở tất cả các loài động vật, đã được chọn để hạn chế sự sinh sản ở ong thợ.

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí uy tín Nature Communications, Giáo sư Peter Dearden và các đồng nghiệp, Tiến sĩ Elizabeth Duncan và Otto Hyink đã chứng minh rằng việc ức chế tín hiệu Notch về mặt hóa học có thể khắc phục tác dụng của pheromone hàm dưới nữ hoàng (QMP) và thúc đẩy hoạt động buồng trứng ở ong thợ trưởng thành.

Giáo sư Dearden cho biết họ rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng tín hiệu Notch hoạt động sớm nhất…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *