Cách Tránh Xa Đám Đông

Vào một ngày mùa xuân đầy nắng vào tháng 4 năm 2005, tôi đã xây những tổ ong đầu tiên của mình ở một nơi nhỏ bé đáng yêu trên thế giới mà tôi gọi là nhà của mình ở phía tây nam Michigan. Họ thấy mình đang sống trong một thiên đường của loài ong mật với rất nhiều thức ăn thô xanh, nguồn nước dồi dào, những khu vực hoang dã, những cánh đồng cỏ khô và một bãi cỏ đầy cỏ ba lá trắng. Họ thưởng cho tôi năm này qua năm khác với sản lượng thu hoạch mật ong từ 60 đến hơn 100 pound mỗi tổ. Ngay cả trong những năm nghèo khó, chúng vẫn thu được trung bình khoảng 50 pound mỗi tổ. Tôi nuôi khoảng năm đến bảy tổ ong theo nhóm ba hoặc bốn tổ ở mỗi địa điểm nằm rải rác khắp nhà của tôi và nhà hàng xóm.

Đột nhiên tất cả đã thay đổi. Tổ ong của tôi vật lộn. Lần đầu tiên tôi thấy một tổ ong giảm lượng mật dự trữ từ lần kiểm tra này sang lần kiểm tra tiếp theo. Một đàn được thu thập vào tháng 5 không bao giờ tăng kích thước lên chút nào, mặc dù nữ hoàng luôn có mặt trong mọi cuộc kiểm tra. Vào mùa thu, hai tổ ong nhẹ đến mức tôi gần như đánh đổ chúng khi tôi dùng ghim quấn chúng lại. Những gì có thể đã xảy ra?

Nó không hề bí ẩn như người ta tưởng, mặc dù tôi phải mất nhiều thời gian hơn mức cần thiết để nhận ra vấn đề. Một người nuôi ong thương mại lớn đã đặt 30 tổ ong ngay gần khu đất của tôi. Tôi đã liên lạc với anh ấy và yêu cầu anh ấy chuyển chúng đi, nhưng anh ấy không sẵn lòng. Anh ấy nói một cách khó hiểu rằng anh ấy có nhiều tổ ong ở gần tôi hơn những gì tôi biết. Tôi thực sự không nghĩ đến điều đó vào thời điểm đó, nhưng những tổ ong bổ sung này đã tạo ra rất nhiều sự cạnh tranh cho cùng một loại thức ăn thô xanh.

Cuối cùng, khi tôi nhận ra những tổ ong nhẹ của mình, tôi phát hiện ra rằng chúng hoàn toàn trống rỗng – bị cướp sạch. Tôi tìm thấy thêm 45 tổ ong cách đó một dặm và tôi đã có câu trả lời. Đã có rất nhiều thức ăn cho 5 đến 7 tổ ong, thậm chí có thể là 10 đến 15 tổ, nhưng chắc chắn không phải cho 80 tổ. Chà, vốn là người lạc quan, tôi nghĩ rằng một năm mới sẽ tốt hơn và vui vẻ cho một lượng lớn đường vào những tổ còn lại để giúp họ vượt qua mùa đông.

Cách tránh xa đám đông. Mùa xuân đã đến, người nuôi ong thương mại cũng vậy. Lần này có 144 tổ ong. Tôi chỉ còn lại một tổ ong vào mùa xuân. Nó không có nữ hoàng ngay khi bốn nữ hoàng mới của tôi đến. Tôi tuyệt vọng chia nó thành bốn và đặt các quân hậu mới vào mỗi lần chia. Tôi nhanh chóng nhận ra rằng chúng không bao giờ có thể sống sót trước sự cạnh tranh của 144 tổ ong. Thời gian để di chuyển. Nhưng ở đâu? Làm thế nào tôi có thể chắc chắn rằng địa điểm mới là miễn phí và không có sự cạnh tranh?

Tôi đã sử dụng hai công cụ – một cũ và một mới. Đầu tiên, tôi đi khắp các con đường và tìm kiếm rất kỹ các dấu hiệu của tổ ong. Năm trước tôi đã không để ý tới 45 tổ ong vì bị cây che phủ. Tôi đã học được cách quan sát thật kỹ bất kỳ vị trí tiềm năng nào. Tôi biết rằng để một địa điểm hấp dẫn người nuôi ong thương mại, nó phải có đường vào thuận tiện cho xe tải lớn của anh ta và phải là một mảnh đất trống chưa được canh tác nông nghiệp tích cực. Phương pháp khác là nghiên cứu Bản đồ vệ tinh Google trong khu vực của chúng tôi. Có một tính năng trên các bản đồ đó cho phép tôi đo khoảng cách để xác định khoảng cách giữa điểm này với điểm khác. Điều này rất hữu ích khi xác định vị trí nuôi ong vì bạn có thể tính toán phạm vi tìm kiếm thức ăn.

Đầu tiên tôi phải xác định xem người nuôi ong thương mại mong muốn điều gì. Anh ấy cần một vị trí không bị xáo trộn trong suốt mùa sinh trưởng. Điều đó loại trừ bất kỳ cánh đồng canh tác nào. Từ chế độ xem vệ tinh, tôi có thể thấy đâu là đất nông nghiệp và đâu là đất trống. Tôi biết một trong những địa điểm của anh ta là hố sỏi. Những điều đó rất dễ nhìn thấy trên bản đồ vệ tinh.

Tôi có thể xác định chính xác vị trí tổ ong của anh ấy và đo bán kính ba dặm xung quanh chúng. Tổ ong của anh ta nằm ở hai địa điểm cách tổ ong của tôi từ một phần tư đến một dặm. Sau đó, tôi sử dụng công cụ Google Maps để đo khoảng cách từ tổ ong của người nuôi ong thương mại đến ba người nuôi ong khác ở gần đó, tất cả đều là những người nuôi ong mới chỉ có một hoặc hai tổ ong.

Tôi biết một người bạn của tôi có một mảnh đất thích hợp để làm tổ, thực tế trước đây đàn ong đã được nuôi rất thành công ở đó. Tôi hỏi bạn tôi xem anh ấy có thấy bằng chứng nào về hoạt động nuôi ong thương mại gần đó không. Anh ta đã không. Ông sở hữu một vùng đất rộng lớn – một mảnh đất khác….

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *