Cảm Nhận Của Ong Là Vị Ngọt

Các nhà khoa học đã phát hiện ra những con ong nán lại trên một bông hoa, hút hết mật hoa vì chúng có các tế bào thần kinh vị giác cảm nhận đường phối hợp với nhau để kéo dài khoái cảm của vị ngọt.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Newcastle báo cáo rằng các tế bào thần kinh vị giác của ong mật được tìm thấy trên vòi của chúng – phần miệng của chúng – phát ra các tín hiệu cường độ cao trong tối đa 10 giây – lâu hơn nhiều so với các tế bào thần kinh vị giác được tìm thấy ở các loài côn trùng khác. Những con ong ghé thăm các bông hoa để lấy mật hoa, chúng ăn để nuôi đàn và cung cấp nhiên liệu cho chuyến bay của chúng. Ong có thể nếm đường trên vòi của chúng và khi tiếp xúc với thức ăn, tế bào thần kinh vị giác trên vòi được kích hoạt báo hiệu sự hiện diện của thức ăn.

Xuất bản trên tạp chí Current Biology, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng các tế bào thần kinh phản ứng đặc biệt với đường thể hiện sự kích hoạt rất mạnh, kéo dài tới 10 giây. Trong khi các tế bào thần kinh này thể hiện hoạt động mạnh mẽ, con ong sẽ vẫn ăn cùng một nguồn đường. Chỉ khi hoạt động này suy giảm, con ong mới bỏ vòi của nó ra để có thể thử một điểm kiếm ăn khác.

Tác giả Geraldine Wright, Giáo sư Thần kinh học Côn trùng, giải thích: “Chúng tôi chứng minh ở loài ong rằng, giống như ở người, hương vị đầu tiên của thứ gì đó ngọt ngào như kẹo mút cực kỳ mãnh liệt nhưng sau đó trở nên kém thú vị hơn. Điều này là để các tế bào thần kinh cảm giác của chúng ta không bị quá tải và kiệt sức.

“Những gì chúng tôi phát hiện ở cảm nhận của ong là vị ngọt đậm ban đầu của đường có thể kéo dài tới 10 giây – vì vậy chúng sẽ sử dụng cùng một nguồn đường. Điều này hợp lý nếu bạn nghĩ rằng ong thợ không chỉ thu thập để sử dụng cho riêng mình mà còn lưu trữ cho những con khác trong tổ. Điều đó cũng có nghĩa là con ong sẽ tìm thấy một bông hoa và uống hết mật ong trước khi những con ong khác có thể can thiệp và lấy nó.”

Khám phá hai tế bào thần kinh

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng con ong có hai tế bào thần kinh vị giác trong mỗi ‘nụ vị giác’ tương tác với nhau để kích hoạt hoạt động thần kinh đường mãnh liệt và dai dẳng này. Tác giả chính, nghiên cứu sinh tiến sĩ Ashwin Miriyala của Đại học Newcastle cho biết: “Các loài côn trùng khác có một loại tế bào thần kinh vị giác được kích hoạt bởi đường. Tuy nhiên, chúng tôi đã phát hiện ra rằng ong có hai loại tế bào thần kinh được kích hoạt bằng đường khác nhau.

“Tế bào thần kinh đầu tiên thể hiện hoạt động mạnh mẽ khi tiếp xúc với đường. Tế bào thần kinh thứ hai liên tục ức chế hoạt động của tế bào thần kinh thứ nhất trong một khoảng thời gian ngắn. Sự ức chế này cho phép tế bào thần kinh đầu tiên có một loại ‘thời gian nghỉ ngơi’, để nó có thể phục hồi và duy trì hoạt động cường độ cao trong thời gian dài hơn.

“Dữ liệu của chúng tôi cho thấy sự tương tác giữa hai tế bào thần kinh đường này là kết quả của các kết nối điện giữa chúng. Đây là bằng chứng đầu tiên cho loại kết nối này ở bất kỳ tế bào thần kinh vị giác nào của côn trùng.”

Công trình được tài trợ bởi Leverhulme Trust và BBSRC. Sau những phát hiện này, nhóm Đại học Newcastle dự định thực hiện nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu xem cảm giác vị ngọt của ong có thể bị gián đoạn bởi thuốc trừ sâu như thế nào.

THAM KHẢO: Việc bắn liên tục vào các tế bào thần kinh vị giác của ong ngăn cản sự thích nghi. Ashwin Miriyala, Sébastien Kessler, F. Claire Rind và Geraldine A. Wright. Sinh học hiện tại

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *