Căng Thẳng Của Đàn Ong Mật

Tiếp theo bài viết trước của tôi, tôi sẽ tiếp tục thảo luận về những yếu tố gây căng thẳng chính cho đàn ong mật. Tôi đã đề cập đến các tác nhân gây căng thẳng sinh học chính (sâu bệnh, mầm bệnh, động vật ăn thịt, ký sinh trùng) của đàn ong mật trong bài báo tháng 7 của mình. Bây giờ, tôi sẽ thảo luận về các yếu tố gây căng thẳng chính khác đối với đàn ong mật: các yếu tố gây căng thẳng liên quan đến quản lý, dinh dưỡng, các yếu tố gây căng thẳng liên quan đến ong chúa và các yếu tố gây căng thẳng liên quan đến thời tiết.

Nhiều yếu tố gây căng thẳng mà tôi thảo luận ở đây là những yếu tố gây căng thẳng đáng kể hơn một số yếu tố sinh học mà tôi đã thảo luận trong chuyên mục tháng 7 của mình. Trên thực tế, một hoặc hai trong số những yếu tố gây căng thẳng này là một trong những vấn đề chính mà người nuôi ong phải giải quyết trong suốt sự nghiệp nuôi ong của mình.

Chiến lược thảo luận về các yếu tố gây căng thẳng này của tôi sẽ gần giống với chiến lược tôi đã sử dụng khi thảo luận về các yếu tố gây căng thẳng sinh học trong bài viết trước. [Phần còn lại của phần giới thiệu tiếp theo là từ bài viết tháng 7 của tôi với những sửa đổi nhỏ nếu cần. Ellis 2016] Đối với mỗi yếu tố gây căng thẳng của đàn ong mật, tôi sẽ thảo luận ngắn gọn về vai trò của nó đối với sức khỏe và tỷ lệ tử vong của đàn ong. Tôi cũng lưu ý mối đe dọa tiềm ẩn tổng thể mà nó gây ra cho các thuộc địa (thấp, trung bình, đáng kể). Điều quan trọng cần nhận ra là tôi đã xếp hạng các yếu tố gây căng thẳng trong Bảng 1 chỉ đơn giản dựa trên quan điểm của tôi về cách chúng tác động đến các đàn ong. Nói chung, bất kỳ tác nhân gây căng thẳng nào cũng có thể có tác động ở mức độ thấp, trung bình hoặc đáng kể đến các quần thể bị ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng của tác động có thể khác nhau tùy theo thời gian trong năm hoặc địa điểm. Do đó, thứ hạng của tôi về từng yếu tố gây căng thẳng chỉ nhằm mục đích tham khảo và không nhằm mục đích chỉ định tĩnh.

Mối đe dọa thấp – Tác nhân gây căng thẳng có thể giết chết ong hoặc đàn ong, nhưng thường thì không. Vì vậy, người nuôi ong phải nhận thức được khả năng gây hại của nó và khắc phục tình trạng nếu cần thiết. Thông thường, các yếu tố gây căng thẳng hiện diện dưới dạng mối đe dọa thấp không cần phải được giải quyết thường xuyên, mặc dù người nuôi ong cần nhận thức được mối đe dọa mà nó gây ra và có thể giải quyết nếu cần thiết. Các tác nhân gây căng thẳng thuộc loại này thường chỉ ảnh hưởng đến một số lượng nhỏ các khuẩn lạc trong vườn ong. Trong những trường hợp nghiêm trọng, các yếu tố gây căng thẳng ở mức độ đe dọa thấp có thể biểu hiện dưới dạng các mối đe dọa vừa phải và do đó cần được giải quyết.

Mối đe dọa vừa phải – Các yếu tố gây căng thẳng xuất hiện dưới dạng mối đe dọa vừa phải thường phổ biến (tức là ảnh hưởng đến một tỷ lệ lớn các thuộc địa) và có thể gây ra thiệt hại đáng kể nếu không được giải quyết thích hợp. Thông thường, các yếu tố gây căng thẳng ở mức độ vừa phải có thể được quản lý bằng nỗ lực thường xuyên. Các yếu tố gây căng thẳng về mối đe dọa ở mức độ vừa phải có thể leo thang thành các mối đe dọa nghiêm trọng ở một số khu vực và trong một số trường hợp nhất định. Do đó, người nuôi ong phải theo dõi và chủ động quản lý các yếu tố gây căng thẳng ở mức độ vừa phải để hạn chế tác động tổng thể của chúng đối với đàn ong.

Mối đe dọa đáng kể – Các mối đe dọa đáng kể là những mối đe dọa thường lan rộng và thường giết chết các đàn nếu mối đe dọa không được quản lý một cách tích cực. Trên thực tế, những yếu tố gây căng thẳng này phải nhận được sự quan tâm đầy đủ của người nuôi ong, những người có thể có hoặc không có danh sách khả thi về các phương án giảm thiểu liên quan đến quản lý dành cho các yếu tố gây căng thẳng. Danh sách này bao gồm một số yếu tố gây căng thẳng được cho là gây hại đáng kể cho các đàn, ngay cả khi chưa biết chắc chắn mức độ đe dọa mà chúng gây ra.

Các yếu tố gây căng thẳng liên quan đến quản lý

Các yếu tố gây căng thẳng liên quan đến quản lý là những yếu tố biểu hiện dựa trên cách người nuôi ong vận dụng đàn ong của họ thông qua các quy trình thông thường liên quan đến việc nuôi ong mật. Người ta có thể lập luận rằng các đàn ong ở trạng thái tự nhiên ít căng thẳng hơn các đàn ong được quản lý, nhưng tôi không tin rằng đây là sự thật. Điều đó nói lên rằng, không còn nghi ngờ gì nữa rằng việc quản lý đã tạo thêm những mức độ căng thẳng nhất định vào cuộc sống của thuộc địa. Vì vậy, người nuôi ong cần phải nhận thức và áp dụng các biện pháp quản lý tốt nhất để đảm bảo rằng những gì họ đang làm gây ra ít mối đe dọa nhất có thể đối với sức khỏe và khả năng sinh sản của tổ ong.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *