Cây Dâu Tây

Saskatoon serviceberry, Saskatoon berry, Western service berry, Saskatoon, June berry, shadbush, poirier, petites poires; Cây Dâu tây của Cusick (một loại đặc biệt)

Tên khoa học: Amelanchier alnifolia

Từ đồng nghĩa: Amelanchier cusickii, Amelanchier florida

Nguồn gốc: Loài này có nguồn gốc ít nhất ở Bắc Mỹ

Mô tả thực vật: Amelanchier alnifolia là loại cây bụi hoặc cây nhỏ mọc thành cụm, thường có chiều cao từ 2-5m (~ 6,6-16,4ft ). Các lá trở nên nhẵn1 hoặc gần như vậy vào đầu mùa xuân hoặc mùa hè và có hình elip rộng, hình vuông tròn đến 6 cm (~ 2,4in) và hầu hết dài gấp 1-1,5 lần chiều rộng. Chúng có răng thô và có nhiều gân, nhưng thường có răng chủ yếu ở phía đầu không dính.

Các bông hoa được sắp xếp thành các chùm ngắn2 hầu hết nhỏ hơn 2,5 cm (~ 0,98 in) khi ở dạng hoa và 3,5 cm (~ 1,18 in) khi ở quả. Cuống của từng bông hoa tương đối ngắn, cuống ở phía dưới khi nở hoa khoảng 5-10 mm (~0,2- 0,39in). Các lá đài3 xòe ra cong về phía sau và có chiều dài từ 1,5-3,5 mm (~0,06-9,14 in). Cánh hoa thường dài 10-20 mm (~ 0,39-0,08 in). Buồng trứng được bao phủ bởi những sợi lông ngắn như lông cừu ở đỉnh. Quả màu tía sẫm không có hình cầu, đường kính khoảng 1 cm (~ 0,39 in), có vị ngọt và thường được cho là có vị ngon.[4]Phân bố: Cây thường được tìm thấy trong bụi rậm, rìa rừng và bờ suối.[4] Ở Canada, Ramsay[11] chỉ ra rằng loài này có khả năng chịu được mức độ ánh nắng thấp và môi trường sống bản địa bao gồm bụi rậm, ranh giới rừng và bờ suối.

Thời kỳ nở hoa: Gleason và Cronquist[4] bao gồm các vùng phía đông bắc của Hoa Kỳ và các vùng tiếp giáp của Canada, cho thấy nó nở hoa vào tháng Năm.

Tầm quan trọng của cây mật ong: Oertel[7] từ bộ câu hỏi phong phú của ông, đã phát hiện ra Amelanchier alnifolia là quan trọng ở ND, NE và MT và chỉ có chi là quan trọng ở IA, OR, PA, WI, WV, MO, UT, WA, AR, KY và MA. Ayers và Harman[1] không thể phân biệt các loài trong bảng câu hỏi của họ, nhưng nhận thấy chi này rất quan trọng ở CA, ME, AB, BC và SA. Điều thú vị là Robinson và Oertel[10] đã không đề cập đến Amelanchier trong ‘Một số cây lấy mật hoa và phấn hoa quan trọng của Hoa Kỳ và Canada’.

Ramsay[11], viết về thức ăn thô xanh của ong Canada, chỉ ra rằng loài này được công nhận là cây lấy mật có giá trị ở MB, SK và AB, nhưng không coi đây là nguồn mật ong dư thừa. Điều này dường như là từ đánh giá của Pellett[9] về tầm quan trọng của nó ở các tỉnh đó. Pellett[9] nói rằng loài này thường được công nhận là có giá trị nhất định đối với loài ong, nhưng có lẽ không phải là nguồn cung cấp mật ong dư thừa. Ông tiếp tục nói rằng vì loài này là một loại cây bụi rất phổ biến ở vùng đất bụi rậm4 nên nó quan trọng hơn Juneberry (có thể là A. canadensis) ở hầu hết các địa điểm xa hơn về phía nam. John Lovell[6] không đề cập đến loài này.

Harvey Lovell[5] chỉ đề cập đến chi này và nói rằng nó nở hoa vào đầu mùa xuân và chủ yếu có giá trị trong việc kích thích nuôi dưỡng đàn con.

Burgett, Stringer và Johnston[3] tuyên bố rằng ba loài Amelanchier được tìm thấy ở Oregon “dường như chỉ hữu ích cho ong để lấy phấn hoa”. Chỉ gọi nó là Western Serviceberry trong văn bản của họ, Vansell và Eckert[13] nói rằng nó được báo cáo là nguồn cung cấp mật ong trắng trên sườn núi phía nam California và Sierra Nevada ở độ cao 5000-8000 ft (~ 1524-2428 m) và ở các dãy ven biển ở độ cao 100-6000 ft (~30-1829 m). Trong bảng tóm tắt của họ, một lần nữa gọi nó là “Quả mọng phương Tây (Amelanchier alnifolia Nutt5)”, họ không cung cấp mô tả màu sắc của mật ong và nói rằng tầm quan trọng của nó đối với cả sản xuất mật ong và phấn hoa là “nhỏ”.

Tiềm năng mật ong: Những điều trên cho thấy tiềm năng mật ong là…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *