Chấp Nhận Nữ Hoàng

Với công việc nuôi ong của mình, thỉnh thoảng tôi tìm thấy một đàn ong có tình trạng khó chẩn đoán. Mặc dù việc hợp nhất đàn ong mật đó với những đàn ong khác là một sự cám dỗ thường xuyên nhưng tôi sẽ bỏ lỡ cơ hội quan sát những hành vi thú vị của loài ong.

Thuộc địa cho bài viết này bắt đầu như một cuộc xung đột với một nữ hoàng lớn tuổi hơn (từ một thuộc địa khác). Đàn nằm trong một tổ ong tám khung, được hình thành vào giữa tháng Năm. Đàn ong chấp nhận ong chúa và ong chúa bắt đầu đẻ trứng. Tôi đang cho ăn xi-rô thuộc địa và chất thay thế phấn hoa cùng với sáu tổ ong khung khác trong nhóm đó cho một dự án vào cuối mùa hè. Sau một vài tuần, tôi nhận thấy đàn này bay đi ít hơn (xem Hình 1).

Một cuộc kiểm tra đã phát hiện ra những con nhộng của ong đực trong các tế bào ô lăng, được biểu thị bằng nắp hình viên đạn của máy bay không người lái trên các tế bào, chứ không phải là nắp phẳng của đàn công nhân. Ấu trùng bố mẹ nằm rải rác trong các tế bào thợ, cũng có thể là con đực. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là không có quả trứng nào xuất hiện. Với rất nhiều ong bố mẹ làm tổ và nguồn thức ăn để hỗ trợ sản xuất sáp, nguồn tài nguyên dồi dào cho việc sản xuất trứng.

Việc không tìm thấy quả trứng nào là điều hơi đáng kinh ngạc, nhưng điều đó có thể xảy ra nếu chấp nhận nữ hoàng thất bại vừa qua đời khoảng năm ngày trước đó. Không có tế bào nữ hoàng cũ nào xuất hiện từ một thế hệ thay thế. Tổ ong này ở trong một nhà nuôi ong bên ngoài. Để tổ ong không trở nên quá yếu và bị bọ tổ nhỏ phá hủy, tôi cho đàn ong một khung chuồng kín có chứa ấu trùng để ong xây tổ ong chúa. Tôi đã kiểm tra thuộc địa để tìm nữ hoàng, nhưng không tìm thấy gì. Những con ong đang phòng thủ khiến việc tìm kiếm nữ hoàng còn trinh trở nên khó khăn. Ngoài ra, những con ong này không cư xử như những con ong không có chúa đôi khi làm bằng cách tỏa mùi hương hàng loạt và lang thang ra khỏi tổ.

Dòng mật hoa chính của mùa xuân hầu như đã kết thúc, nhưng tôi vẫn tiếp tục cho nhóm tổ ong khung này ăn để chúng tiếp tục xây dựng tổ ong. Tôi đã tìm thấy một tổ ong khác với các ô ong chúa được niêm phong để sinh sống, một phản ứng với việc kiếm ăn. Ba tế bào nữ hoàng nằm trên một mảnh lược có gờ. Mũ sáp của chúng đã bị ong nhai đi, để lộ ra những chiếc kén dạng sợi màu nâu mà ong chúa quay thành ấu trùng. Hành vi này là bình thường và nó cho thấy nữ hoàng sẽ sớm xuất hiện.

Vì trời bắt đầu tối nên tôi đưa chiếc lược có cả ba tế bào nữ hoàng cho đàn được cho là không có nữ hoàng. Mặc dù tôi đã tìm kiếm trong tổ vài lần nhưng tôi vẫn có cảm giác không ổn. Tất cả trực giác của tôi đều nói rằng có một con ong chúa trong tổ ong đó, nhưng việc tìm kiếm lặp đi lặp lại chỉ có bảy khung hình không tìm thấy ong chúa nào, mặc dù những con ong rất khó xử lý và cần phải hút khói trước khi loại bỏ từng khung hình.

Trở lại tổ ong vào chiều hôm sau đã nói ra câu trả lời. Các đầu của cả ba ô nữ hoàng đều mở. Nhìn bề ngoài thì có vẻ như cả ba nữ hoàng đều xuất hiện. Ít nhất thuộc địa bây giờ đã có một nữ hoàng. Trường hợp đóng cửa. Tôi nghĩ rằng. Trong một phần giây.

Ba lỗ đó còn nhiều điều để kể, nhưng người ta phải nhìn vào chi tiết của chúng. Để đánh giá cao điều đó, đây là một số thông tin cơ bản về sự xuất hiện của nữ hoàng. Trong nhiều năm, tôi đã chứng kiến các nữ hoàng xuất hiện từ phòng giam của chúng. Gần đây, tôi đã quay những video cận cảnh về cách một nữ hoàng đâm hàm dưới (hàm) của mình qua kén và cắt đường thoát ra ngoài. Hãy nhớ rằng những con ong đã loại bỏ phần sáp trên nắp. Tất cả những gì còn lại của chiếc mũ là cái kén của nữ hoàng, được cô ấy cắt ra thành một vòng tròn gọn gàng, sạch sẽ, giống như một cái mở hộp nhỏ. Sự hoàn hảo đó là dấu hiệu của sự xuất hiện của nữ hoàng. (Hiếm khi tôi thấy một cái lỗ nổi lên có cạnh rách rưới. Một lần là khi lũ ong để lại một ít sáp trên nắp tế bào trong một lần thay ong chúa khẩn cấp.)

Khi ong hoặc ong chúa phá hủy ô ong chúa, chúng có thể vào ô theo hai cách. Cách phổ biến nhất là đục một lỗ ở bên cạnh tế bào ong chúa, thường là phía trên nơi kết thúc kén (xem Hình 2). Kén của nữ hoàng không bao bọc cô ấy hoàn toàn như đối với công nhân và máy bay không người lái. Kén của nữ hoàng bao phủ phần cuối của tế bào và chỉ kéo dài một phần lên các cạnh của tế bào. Không có cái kén đằng sau nữ hoàng. Điều đó sẽ ngăn nó ăn sữa ong chúa dư thừa sau khi ong che phủ tổ của nó và trong thời gian ấu trùng chúa quay kén.

Một cách khác để tiêu diệt tế bào nữ hoàng mà tôi hiếm khi thấy là khi một lỗ được khoét qua đầu nắp của tế bào, xuyên qua cái kén. Tế bào nữ hoàng bị phá hủy qua nắp có một lỗ không đều với cạnh bị sờn chứ không phải lỗ tròn chính xác do nữ hoàng mới nổi tạo ra.

Cả ba tế bào nữ hoàng đều bị phá hủy theo cách bất thường này (xem Hình 3). Tùy thuộc vào số lượng tế bào bị loại bỏ, lỗ có thể chỉ ở đầu nắp hoặc lớn hơn khi ong gặm thành tế bào, phá hủy tế bào. Một tế bào ở trong tình trạng đó. Hai người còn lại có…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000.00500,000.00

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *