Chế Độ Đa Phu Của Ong Mật

Với phần lịch sử tự nhiên quanh co của ong mật trong tháng này, chúng ta sẽ đến một chủ đề gần gũi và thân thương với trái tim tôi – thói quen giao phối với nhiều con đực, lưu trữ tinh trùng của chúng trong một cơ quan gọi là ống sinh tinh và sử dụng tinh trùng. để thụ tinh cho sản lượng trứng trong đời của cô ấy. Hành vi này được gọi là chế độ đa phu. Tôi rất coi trọng chế độ đa phu không chỉ vì tầm quan trọng của nó đối với sự tiến hóa của Apis mellifera mà còn vì sự liên quan hàng ngày của nó đối với các vấn đề sức khỏe mà loài ong mật ngày nay phải đối mặt. Chà, thành thật mà nói, đó cũng là chủ đề cho kỳ nghỉ phép nghiên cứu của tôi ở Anh vào năm 2012-2013 – một khoảng thời gian trong cuộc đời tôi dày đặc những kỷ niệm hạnh phúc, trong đó ít nhất là những con đường đi bộ xuyên quốc gia thú vị và những loại bia thật nổi tiếng bổ dưỡng. chờ đợi người đi đường mệt mỏi ở mỗi quán rượu trong làng.

Người chủ trì kỳ nghỉ phép của tôi là Tiến sĩ Giles Budge tại Đơn vị Ong Quốc gia, một bộ phận của Cơ quan Nghiên cứu Môi trường và Thực phẩm của Vương quốc Anh (FERA) nằm gần thành phố cổ York phía bắc. Giles và tôi ngày càng quan tâm đến các tài liệu đang bùng nổ về chế độ đa phu và những lợi ích sức khỏe đa dạng của nó đối với đàn ong. Các bài báo về chế độ đa phu đang xuất hiện với tốc độ ngày càng tăng và chúng tôi không thể không tự hỏi liệu đây có phải là một trong những manh mối tiến hóa khác để quản lý nghề nuôi ong tốt hay không.

Nhưng trước khi đi sâu vào vấn đề đó, tôi muốn quay lại một chút về điều tôi đã nói vào tháng 6 năm ngoái, và đó là cách các đàn giải quyết xung đột sinh sản giữa các bạn cùng tổ. Tôi đã giải thích làm thế nào những con ong con trong tổ nguyên thủy của loài ong mật giả định của chúng ta có thể chọn rời khỏi tổ, tự mình tấn công và mong muốn truyền lại 50% gen của chúng ở dạng con cái; hoặc chúng có thể chọn ở lại tổ, giúp đỡ mẹ chúng sinh sản một cách vị tha và truyền 50% gen của chúng cho anh chị em ruột. Có thể sự hiện diện của tổ và lợi ích ổn định của sự hợp tác, phòng thủ chung và kiếm ăn chung là những phần thưởng mạnh mẽ cho việc lựa chọn con đường xã hội. Nhưng độc giả sẽ nhớ lại rằng chỉ vì chúng ta có thể tính toán và thể hiện những phần thưởng di truyền ngang nhau không tự nó buộc người lao động phải đi theo con đường xã hội. Vào tháng 6, tôi hỏi: “Vậy áp lực chọn lọc đặc biệt nào đã thúc đẩy ong thợ hướng tới những biểu hiện cực đoan về sự hợp tác và lòng vị tha đến mức chúng phát triển thành một đẳng cấp vô trùng và khác biệt?”

Một khả năng có thể được gọi là lòng vị tha tự nguyện. Việc phát hiện ra các gen thực sự mã hóa cho hành vi vị tha hỗ trợ cho lựa chọn này, và hơn nữa, những gen ong mật như vậy có thể được cho là sẽ xuất hiện với tỷ lệ cao hơn so với nền tảng ở các quần thể nơi đã có mức độ quan hệ họ hàng cao. Tuy nhiên, sự hiện diện của gen vị tha không có nghĩa là không có khả năng xảy ra tính ích kỷ. Rốt cuộc, ngay cả một công nhân vô trùng cũng có thể kích hoạt buồng trứng của mình và sinh ra con trai – một lựa chọn hoàn toàn khả thi để truyền lại 50% gen của cô ấy. Trong bối cảnh xã hội, những công nhân như vậy được gọi là “những kẻ ngoài vòng pháp luật”, và điều khiến họ ích kỷ là việc họ ngừng mọi công việc thay mặt cho thuộc địa trong khi vận hành bộ máy của thuộc địa để nuôi dạy con trai của chính họ. Họ trở thành những kẻ ăn bám xã hội. Nếu tất cả các công nhân làm điều này thì toàn bộ đàn và mọi người trong đó cuối cùng sẽ bị diệt vong – một ngõ cụt di truyền nếu có. Tuy nhiên, lý thuyết dựa trên sự kế thừa đơn giản dự đoán rằng hơn 50% người lao động vẫn có thể lựa chọn phương án ích kỷ này. Vì vậy, cuối cùng, lòng vị tha tự nguyện, ngay cả khi có sự hiện diện của gen vị tha, dường như không thể giải thích được mức độ vị tha và sự gắn kết xã hội cao như chúng ta thấy ở đàn ong mật hiện đại.

Câu trả lời có vẻ tốt hơn là lòng vị tha được thực thi, còn được gọi là…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo