Chuẩn Bị Cho Mùa Xuân

Vào tháng 12 với những ngày nghỉ lễ đang đến gần, mùa xuân dường như còn rất xa. Nhưng đối với loài ong mật, mùa xuân bắt đầu vài tuần trước khi những giọt tuyết đầu tiên xuất hiện trên mặt đất đóng băng. Ngay khi ngày bắt đầu dài ra trở lại, đàn ong sẽ chuyển sang chế độ chuẩn bị cho mùa xuân.

Đến tháng 1, nhiều đàn đã bắt đầu ấp lại, chăm sóc một mẻ trứng nhỏ, ấu trùng và tế bào có nắp. Sau khi quá trình nuôi ong bố mẹ bắt đầu trong đàn, những con ong sẽ bắt đầu xé nát kho mật ong của chúng. Ngay cả khi nhiệt độ bên ngoài dưới mức đóng băng, những con ong vẫn phải giữ ấm cho đàn ong. Ong mật duy trì nhiệt độ tổ bố mẹ ổn định ở mức 33-36° C (91-97° F) ngay cả khi nhiệt độ bên ngoài giảm xuống dưới 0. Tạo nhiệt cần có nhiên liệu. Những con ong “run rẩy”, uốn cong các cơ cánh mạnh mẽ của chúng ở ngực mà không di chuyển cánh để tạo ra nhiệt.

Mặc dù tất cả những con ong đều góp phần giữ ấm cho đàn ong, nhưng không phải tất cả chúng đều đóng góp một cách công bằng. Những con ong riêng lẻ có thể chênh lệch nhiệt độ lên tới 54° F với nhau. Một số loài ong chuyên làm ấm tổ bố mẹ. Chúng ngồi trên những chiếc lược có nắp, ấn phần ngực ấm áp của mình vào những chiếc lược bố mẹ để truyền nhiệt. Một con ong có thể tạo ra nhiệt độ lên tới 40° C hoặc 104° F trong ngực. Sử dụng máy ảnh nhạy cảm với nhiệt, bạn có thể thấy những con ong đó rời khỏi “điểm nóng” ở đâu ngay cả sau khi chúng đứng dậy và di chuyển đi.

Ngoài việc sưởi ấm đàn ong từ trên cao, ong có thể trèo vào các ô trống cạnh đàn bố mẹ. Thoạt nhìn, có vẻ như chúng ở trong đó để ngủ, nhưng trên thực tế, chúng truyền nhiệt qua bức tường sáp đến các tế bào bố mẹ kín, lân cận. Chúng có thể được phân biệt với những con ong đang nghỉ ngơi vì chúng bơm bụng nhanh chóng và liên tục, điều mà các nhà nghiên cứu tin rằng là do nhịp thở cao của chúng. Những con ong thực hiện các động tác bơm tương tự và hô hấp nhanh khi chúng khởi động cơ bắp bay. Những con ong đang nghỉ ngơi cũng sẽ bơm bụng, nhưng thường phải tạm dừng lâu.

Vì vậy, mặc dù vẫn có cảm giác như mùa đông nhưng những con ong sẽ sớm chuyển trở lại chế độ nuôi con. Hãy chắc chắn rằng đàn có đủ dự trữ thực phẩm, vì đàn có thể nhanh chóng sử dụng hết lượng dự trữ nếu chúng làm ấm các bề mặt ấp lớn khi nhiệt độ giảm mạnh. Thời tiết thất thường chuyển từ lạnh sang ấm rồi lại lạnh trở lại đặc biệt gây khó khăn cho loài ong, vì đôi khi chúng mở rộng tổ bố mẹ quá nhanh. ….

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo