Cơ Chế Miễn Dịch Trong Siêu Tổ Ong

Tháng này đánh dấu kỷ niệm hai năm kể từ ngày tôi bắt đầu loạt bài lịch sử về quá trình tiến hóa của loài ong mật. Mong muốn của tôi là khám phá nguồn gốc sâu xa của những điều chúng ta thường xuyên quan sát thấy ở đàn ong của mình và cung cấp cơ sở sinh học cho các biện pháp thực hành mà người nuôi ong thực hiện nhằm tối đa hóa sức khỏe của ong và thu hoạch mật ong. Thực tế là đã 24 tháng trôi qua mà chúng ta vẫn chưa đi đến chương cuối cùng là bằng chứng cho thấy độ sâu mà chúng ta đang tìm kiếm. Đàn ong mật hiện đại là sản phẩm của một quá trình tiến hóa trong đó bộ gen được xáo trộn lại của mỗi thế hệ sẽ phải đối đầu với những thách thức và quà tặng của mùa mới, với những sự kết hợp chiến thắng được thưởng bằng một cơ hội sinh sản khác. Mỗi lần lặp lại sẽ cải thiện mức độ “phù hợp” của loài với môi trường sống mà nó chiếm giữ. Khi loài ong của chúng ta chuyển từ loài sống đơn độc sang loài có tính xã hội cao hơn, các gen trước đây phục vụ trong bối cảnh sống đơn độc đã được đưa vào các chức năng xã hội mới.

Khi số lượng thành viên thuộc địa tăng lên, cơ hội cho trật tự xuất hiện tự phát cũng tăng lên khi mỗi thành viên đưa ra quyết định độc lập dựa trên điều kiện trực tiếp của địa phương mình. Những hành vi bẩm sinh và những hạn chế về thể chất tồn tại từ trước đã liên kết với nhau để tạo ra những điều kỳ diệu như chiếc lược sáp ong, khả năng điều chỉnh nhiệt độ mùa đông, ngôn ngữ khiêu vũ tượng trưng và khả năng ra quyết định nhóm. Các vòng phản hồi tự điều chỉnh và các điểm dừng trong đàn ong phản ánh những điều tương tự đang tiến hóa trong tế bào và mô của động vật đa bào như chúng ta. Ngôn ngữ khoa học trở nên không đủ để nắm bắt được mối liên hệ kỳ diệu và phức tạp của tất cả. Tôi nhớ đến thần nông Tumnus trong tác phẩm hư cấu Narnia của C.S. Lewis khi Tumnus nắm bắt được từ ngữ để mô tả thế giới mới mà anh ấy đang nhìn thấy lần đầu tiên: nó “giống như một củ hành: ngoại trừ việc khi bạn tiếp tục đi vào và đi vào, mỗi vòng tròn sẽ lớn hơn cái trước.”

Trong trường hợp của chi Apis, thí nghiệm vĩ đại này đã được lặp lại trong 30-40 triệu thế hệ, và trong trường hợp của một trong những thành viên trẻ nhất của nó, Apis mellifera, trong 6-8 triệu thế hệ. Và câu chuyện về loài ong mật – và con cháu của cô ấy – sẽ không kết thúc chừng nào còn có hành tinh Trái đất tồn tại để chứa nó.

Vì vậy tôi không có nguy cơ hết tài liệu cho các chuyên mục hàng tháng.

Tháng này tôi muốn chuyển sự chú ý của chúng ta sang chủ đề về khả năng miễn dịch ở siêu sinh vật. Hãy nhớ rằng các siêu sinh vật làm những việc mà sinh vật làm, không có gì ngạc nhiên khi biết rằng có những hành vi và hiện tượng tổng hợp trong đàn ong mật ngăn chặn sự xâm nhập và sinh sôi của mầm bệnh và ký sinh trùng trong tổ. Có những điểm tương đồng với hệ thống miễn dịch của các sinh vật như chúng ta4, nhưng khi tập trung vào siêu sinh vật, thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhất là “miễn dịch xã hội”.

Trước khi bắt đầu, tôi cần chỉ ra rằng khả năng miễn dịch chống lại mầm bệnh tồn tại ở ong mật ở hai cấp độ tổ chức – cấp độ cá thể ong và cấp độ đàn ong. Những con ong riêng lẻ thể hiện khả năng miễn dịch bẩm sinh bằng nhiều phương tiện giống như các loài côn trùng khác. Chúng bao gồm các biện pháp phòng vệ ban đầu như chất tiết kháng khuẩn trên bề mặt, chất hóa học đường ruột thù địch với vi khuẩn và hàng rào vật lý của niêm mạc ruột. Nếu mầm bệnh phá vỡ các lớp bảo vệ bên ngoài này, chúng sẽ gặp phải sự kháng cự của tế bào và dịch thể (dịch cơ thể) như các enzyme làm suy giảm mầm bệnh, tế bào tiêu diệt mầm bệnh, peptide kháng khuẩn và tế bào thúc đẩy quá trình tạo hắc tố – một quá trình tương tự như sự hình thành mô sẹo ở động vật có vú có vách ngăn. tắt các ô xâm lấn.

Mặc dù ong mật có đầy đủ các lớp miễn dịch này nhưng chúng tương đối nghèo nàn về độ phong phú gen của các lớp đó. So với hai nhóm côn trùng đơn độc được nghiên cứu rộng rãi – ruồi giấm thuộc chi Drosophila và muỗi thuộc chi Anopheles – ong mật sở hữu ít hơn khoảng 1/3 gen miễn dịch và các gen mà chúng giữ lại dường như rất cổ xưa. Nói cách khác, ong mật đã không theo kịp các loài côn trùng đơn độc khi nói đến sự phong phú và đa dạng của các phản ứng miễn dịch. Hai cách giải thích tốt nhất cho điều này là (1) ong có xu hướng bị tấn công bởi một số lượng khá nhỏ mầm bệnh đồng tiến hóa cao, do đó thu hẹp phạm vi nhu cầu về khả năng miễn dịch, hoặc (2) sự đổi mới của đời sống xã hội – và sự tiến hóa đồng thời của xã hội. khả năng miễn dịch – có áp lực chọn lọc giảm dần đối với khả năng miễn dịch bẩm sinh của cá nhân. Dường như đối với cá nhân, đời sống xã hội làm giảm chi phí cho khả năng kháng bệnh.

Đối với mục đích hiện tại của chúng tôi, đó là khả năng miễn dịch xã hội mà chúng tôi muốn tập trung vào. Nhưng điều quan trọng là người đọc phải hiểu rằng khả năng miễn dịch bẩm sinh của từng cá nhân vẫn tồn tại và hoạt động tốt, hoạt động như một lớp miễn dịch khác trong đàn. Tôi sắp xếp bản tóm tắt sau đây của mình về khả năng miễn dịch xã hội bằng cách tiếp cận “các tuyến phòng thủ tuần tự” được Cremer et al. sử dụng

Đầu tiên chúng ta hãy xem xét các phương thức lây truyền ký sinh trùng có thể xảy ra. Các nhà dịch tễ học nhận ra hai điều: thứ nhất là sự lây truyền ký sinh trùng xảy ra giữa cha mẹ và con cái. Điều này được gọi là sự lây truyền theo chiều dọc, và trong trường hợp của ong mật, nó được hiểu rõ nhất là sự lây truyền giữa đàn bố mẹ và đàn ong của nó. Phương thức lây truyền thứ hai xảy ra giữa hai thành viên cùng thế hệ. Điều này được gọi là lây truyền theo chiều ngang và ở ong mật, điều này xảy ra khi ký sinh trùng được truyền giữa các đàn ong. Trong số hai loại, sự lây truyền theo chiều ngang được cho là sẽ chọn lọc những mầm bệnh có độc lực cao hơn.

Tuyến phòng thủ xã hội đầu tiên là ngăn chặn sự “hấp thu” ký sinh trùng của từng thành viên trong tổ. Vì các mối đe dọa sinh học đối với tổ theo định nghĩa là ở bên ngoài tổ, nên các thành viên dễ bị ký sinh trùng hấp thụ nhất là …

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo