Cơ Chế Trong Siêu Sinh Vật

Trong những năm gần đây, chủ đề về bầy ong mật – và phải làm gì với nó – đã trở nên quan trọng theo những cách mà tôi chưa bao giờ có thể tưởng tượng được khi còn là một nhà khoa học trẻ hay thậm chí là một người nuôi ong trẻ hơn. Kể từ khi C.L. Công trình tiên phong của Farrar vào năm 1937 cho thấy mối quan hệ tích cực giữa quy mô quần thể đàn ongcây mật ong, những người nuôi ong đã bác bỏ quan điểm kỳ quái rằng “một đàn ong vào tháng 5 có giá trị bằng cả tấn cỏ khô” và ủng hộ việc không có bầy ong nào cả – việc theo đuổi những mục tiêu phi tự nhiên. các thuộc địa lớn tạo ra những cây mật ong lớn bất thường. Kiểm soát đàn ong được xếp hạng ở đâu đó trong bài học số 2 hoặc 3 trong mỗi khóa học ngắn hạn về nuôi ong.

Nó được nhấn mạnh trong mỗi cuốn sách hoặc chương hướng dẫn nuôi ong, một tài liệu mà tôi đã tích cực đóng góp, thúc đẩy tính chính thống của việc kiểm soát đàn ong một cách mạnh mẽ nhất có thể. Vì vậy, khi tôi cảm thấy buộc phải rút lại sự nhiệt tình của mình về việc kiểm soát bầy đàn trước những bằng chứng mới nổi về nguy cơ sức khỏe của nó đối với ong, tôi cảm thấy mình có thể nói như vậy từ vị trí có thẩm quyền. Như tôi đã đề cập trong một số chuyên mục gần đây nhất của mình, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc sinh sống theo đàn có những tác dụng có lợi cho sức khỏe đối với đàn; khi các đàn ong được thả tự do thành đàn, chúng có xu hướng mắc bệnh ở đàn bố mẹ và bọ ve ký sinh ở mức độ thấp hơn.

Điều này dường như là một tác động tổng hợp của sự bất đối xứng dựa trên tuổi tác ở những con ong tham gia đàn, sự gián đoạn trong quá trình nuôi đàn bố mẹ, giảm xuống sự tắc nghẽn của tổ trong khoang cũ và triển vọng về một khoang mới sạch sẽ, không có bệnh tật – tất cả đều âm mưu thiết lập lại đồng hồ ký sinh trùng ngược lại. Chúng tôi cần nghiên cứu hợp tác giữa các nhà nghiên cứu về ong và các nhà kinh tế nông nghiệp để xác định xem liệu lợi ích sức khỏe của việc tăng đàn ong có vượt quá chi phí do sản lượng mật ong trên mỗi tổ giảm đi hay không. Đây là một câu hỏi có quy mô lớn phải tính đến Bức tranh toàn cảnh, cân nhắc giữa lợi ích về sức khỏe và tỷ lệ sống sót của đàn ong với tổn thất về sản lượng trên mỗi tổ và nhu cầu có thể tăng số lượng tổ ong để duy trì sản lượng tương đương.

Như vậy, bây giờ tôi phải quay lại chủ đề của mình trong các bài viết này – lịch sử tiến hóa của ong mật và cách người nuôi ong có thể sử dụng kiến thức đó để cải thiện sức khỏe của ong mật. Đã đến lúc chúng ta phải giải quyết vấn đề bầy đàn một cách trực tiếp, vì nó được cho là điểm tựa xoay quanh vòng đời hàng năm của Apis mellifera. Trong nỗ lực này, tôi đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ đánh giá xuất sắc của Grozinger và những người khác. Trong tháng này, tôi sẽ tập trung vào các điều kiện cơ bản giúp sẵn sàng cho bầy đàn sẵn sàng sinh sôi. Trong các phần sau, tôi sẽ đi sâu vào các điều kiện tức thời giải phóng hoặc kích hoạt một sự kiện bầy đàn, sau đó tôi sẽ kết thúc bằng việc phân tích các điều kiện có thể khiến chọn lọc tự nhiên đi đến chế độ sinh sản phức tạp này.

Tất nhiên, sự bầy đàn là sự sinh sản ở quy mô cơ chế trong siêu sinh vật. Điều này trái ngược với sinh sản ở quy mô cá thể, tức là trình tự phức tạp của các chuyến bay giao phối và thụ tinh nhiều lần được thực hiện bởi các nữ hoàng trẻ và máy bay không người lái; những lần đẻ trứng tiếp theo của ong chúa đã giao phối; và các giai đoạn phát triển của trứng > ấu trùng > nhộng > trưởng thành mà mọi thành viên trong đàn đều trải qua.

Do đó, đúng là khi thảo luận về quá trình sinh sản ở ong mật, chúng ta phải hiểu rõ chúng ta đang nói đến cấp độ nào. Cũng đúng là hai loại sinh sản này khác nhau về chất: sinh sản cá thể, ít nhất là đối với con thợ, là sinh sản hữu tính, liên quan đến sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng dẫn đến sự kết hợp nhiễm sắc thể mới, trong khi sinh sản siêu sinh vật là sinh sản vô tính, tương tự như sự phân đôi của tế bào. loại được thực hiện bởi các sinh vật đơn bào như Paramecium và vi khuẩn, theo nghĩa đen là sự phân chia một cơ thể thành hai, mỗi cơ thể có thông tin di truyền giống hệt nhau. Nhưng đó là phần về thông tin di truyền giống hệt nhau, nơi mà sự tương tự với các sinh vật đơn bào bị phá vỡ. Mặc dù quá trình phân hạch sinh sản trong siêu sinh vật có liên quan đến việc tách một khuẩn lạc thành hai, như chúng ta sẽ thấy trong các phần sau, nhưng nó cũng dẫn đến các tổ hợp gen mới. Một đàn mới không phải là bản sao của đàn bố mẹ mà nó đã phân chia.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *