Con Ong Cape Bí Ẩn

Trong hai tháng qua, tôi đã nói về những điều có thể xảy ra sai sót trong đàn ong mật. Các mối đe dọa đối với sự gắn kết xã hội. Vào tháng 11, tôi đã nói về cái gọi là phân họ “hoàng gia” mà ấu trùng cái ép ong nuôi dưỡng chúng cho chúng ăn sữa ong chúa và nuôi chúng thành ong chúa. Tháng trước, tôi đã nói về những con ong thợ “vô chính phủ” trốn tránh sự kiểm tra thông thường của đàn về khả năng sinh sản của ong thợ và đẻ những quả trứng phát triển thành công thành con ong đực. Mỗi người đều là một ví dụ về sự ích kỷ của cá nhân gây thiệt hại cho nhóm. Mỗi người đều là một mưu đồ để giành được miếng bánh lớn hơn theo thuyết Darwin – nhiều gen của một người được truyền lại cho thế hệ tiếp theo. Một công nhân “hoàng gia” sẽ giành được giải thưởng lớn nhất – cơ hội trở thành nữ hoàng, thừa kế nhà máy sản xuất giống của thuộc địa của mình và truyền 50% gen của mình qua mỗi quả trứng cô ấy đẻ; và những người lao động “vô chính phủ”, dù không thành công như hoàng gia, vẫn được truyền lại 50% gen của mình cho mỗi đứa con ngoài vòng pháp luật mà họ sinh ra. Mỗi kết quả là một sự cải thiện lớn đối với số phận của một công nhân tuân thủ pháp luật đang làm việc cật lực, giúp mẹ cô sinh ra những người chị em có chung ~30% gen.*1

Nhưng những lợi ích ích kỷ này phải trả giá đắt cho sự toàn vẹn của thuộc địa. Những con ong chuyển sang đẻ trứng luôn ngừng thực hiện bất kỳ công việc nào cho đàn ong. Những người nuôi ong quen thuộc với những đàn ong không có ong chúa có thể chứng thực rằng đàn ong sẽ xuống cấp nhanh như thế nào khi những con ong của nó ngừng làm việc.

Những công nhân vô chính phủ đối với thuộc địa của họ giống như tế bào ung thư đối với một sinh vật đa bào như con người. Và cũng giống như các cơ thể động vật bậc cao đã tiến hóa để kiểm tra sự phát triển của tế bào ung thư, siêu sinh vật ong mật cũng đã tiến hóa để kiểm tra việc đẻ trứng ích kỷ của ong thợ. Những biện pháp kiểm tra này có dạng pheromone mà ong chúa và con cái tạo ra để ức chế sự phát triển buồng trứng của ong thợ và cách thức kiểm soát của ong thợ – ăn trứng của nhau.

Khi nói đến động cơ di truyền khiến việc ăn trứng của ai đó, lý thuyết chọn lọc họ hàng đưa ra những lời giải thích dựa trên mức độ quan hệ họ hàng hiện có trong một quần thể. Hình 1 cho thấy những mối quan hệ này ở một thuộc địa bình thường của châu Âu. Hàng dưới cùng, thế hệ thứ ba, đại diện cho khả năng sinh con của những người lao động “ngoài vòng pháp luật” – tất cả đều là con trai. Lý thuyết dự đoán rằng một công nhân thà giúp mẹ cô ấy sinh ra nhiều anh chị em mà cô ấy có chung ít nhất 25% gen hơn là giúp chị em sinh ra những đứa cháu mà cô ấy chỉ có chung 12,5% gen. Mặc dù phần thưởng tốt nhất cho một con thợ là sinh ra một đứa con trai mà nó có chung 50% gen, nhưng nếu mọi người đều làm như vậy thì đàn sẽ tan rã. Vì vậy, các công nhân thực hành việc kiểm soát lẫn nhau, sự thỏa hiệp ngầm là việc truyền ~ 30% gen của một người sẽ tốt hơn việc sụp đổ thuộc địa và không sinh sản cho mọi người.

Tháng này, thành viên thứ ba trong bộ sưu tập những kẻ lừa đảo của chúng tôi sẽ bước vào – con ong Cape bí ẩn của Nam Phi, Apis mellifera capensis. Hay cụ thể hơn là những người công nhân của A. m. capensis. Con ong này là một chủng tộc hoặc phân loài của Apis mellifera và có khả năng sinh sản chéo với các chủng tộc khác. Nhưng kiến thợ của chủng tộc này nổi tiếng với khả năng sản xuất trứng lưỡng bội mà không cần giao phối. Những quả trứng này là những con cái bình thường về mặt sinh lý, có khả năng được nuôi thành ong thợ hoặc ong chúa theo cách thông thường – tùy thuộc vào việc ấu trùng có được cho ăn sữa ong chúa hay không. Công nhân Cape sản xuất những quả trứng này bằng một quá trình gọi là sinh sản đơn tính. Quá trình thường làm giảm một nửa số lượng nhiễm sắc thể trong quá trình hình thành trứng sẽ bị thay đổi và trứng thu được không chỉ chứa đầy đủ lượng nhiễm sắc thể mà những nhiễm sắc thể đó còn giống hệt với của mẹ. Nói cách khác, con gái của một công nhân Cape gần như là một bản sao của mẹ cô ấy. Điều này có những hậu quả nghiêm trọng đối với các mối quan hệ trong tổ cũng như các dự đoán về lý thuyết lựa chọn họ hàng, như được mô tả chi tiết trong Hình 2. Một công nhân Cape có quan hệ ngang bằng với người chị em phụ của cô ấy (0,25) cũng như với con gái nhân bản của người chị em đó (0,25). Điều tương tự cũng đúng đối với chị siêu nhân (0,75) và con gái nhân bản của chị siêu nhân (0,75). Và cuối cùng, nữ hoàng có quan hệ họ hàng ngang nhau với các con gái của bà (0,5) cũng như với các con gái của bà (0,5). Nói tóm lại, các động cơ mang tính di truyền đối với hoạt động trị an đã không còn nữa; với quá nhiều quyền thừa kế vô tính, điều đó không còn “quan trọng” đối với nữ hoàng hay công nhân nếu những công nhân khác sinh ra con gái. Và quả thực, các thí nghiệm có kiểm soát được thực hiện bằng cách trộn ong thợ Cape với ong thợ Apis mellifera scutellata (chủng bố mẹ của ong châu Phi ở Tân Thế giới) cho thấy ong thợ Cape có thể và thực sự loại bỏ trứng do ong thợ scutellata đẻ ra, nhưng cả scutellata3,4 và ong thợ Cape3 đều không loại bỏ trứng do công nhân Cape đặt ra. Nói cách khác, trứng công nhân Cape có thể trốn tránh cảnh sát. Lời giải thích hợp lý nhất cho điều này là sự tiến hóa bắt chước hóa học5 trên một phần trứng của thợ Cape khiến chúng không thể phân biệt được với trứng của ong chúa.

Nhưng việc thiếu chính sách không có nghĩa là không có sự cạnh tranh trong tổ ong Cape. Còn xa lắm: tiền đặt cược thậm chí còn cao hơn, nhưng lý thuyết lựa chọn họ hàng lần này không hữu ích bằng vì các lực lượng đang chuyển động thiên về kế thừa trực tiếp, thay vì gián tiếp.

Chúng ta hãy suy nghĩ một chút về những gì xảy ra trong vở kịch này. Trong trường hợp của một công nhân theo chủ nghĩa vô chính phủ ở Châu Âu, cô ấy có quyền truyền 50% gen của mình cho con trai mình (Hình 1). Trong trường hợp của một công nhân Cape, cô ấy có quyền truyền 100% gen của mình cho con gái vô tính của mình (Hình 2). Nhưng do sự khác biệt đáng kể về số phận cuộc đời, những giải thưởng này không tương đương nhau, thậm chí vượt xa sự khác biệt rõ ràng về số lượng. Con trai của công nhân châu Âu có cơ hội thực tế, mặc dù nhỏ, để giao phối với nữ hoàng mới và đóng góp vào vốn gen của quần thể. Nhưng nếu con gái của công nhân Cape trở thành một công nhân khác, thì cô ấy thực sự là một ngõ cụt di truyền: cách duy nhất để công nhân Cape giành được giải độc đắc là nếu con gái cô ấy trở thành nữ hoàng tiếp theo. Và do sự kế thừa dòng dõi, công nhân Cape sản sinh ra nữ hoàng tiếp theo về mặt chức năng chính là nữ hoàng tiếp theo. Vì vậy, đối với một công nhân Cape, số tiền đặt cược là cao nhất có thể: một ngõ cụt so với phần thưởng lớn nhất.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *