Cộng Sinh Trong Tổ Ong Mật

Đến bây giờ, độc giả của chuyên mục này biết rằng đàn ong mật là một tập hợp các cá thể, được tổ chức ở mức độ ít nhiều theo quan hệ họ hàng di truyền, nhưng được chuyên môn hóa và tích hợp về mặt hành vi để tối ưu hóa khả năng sống sót và sinh sản của nhóm. Nhiều lần trong chuyên mục này, chúng tôi đã rút ra những ẩn dụ giữa các cơ quan, mô và hành vi trong một sinh vật động vật, chẳng hạn như chúng ta, và các loại hành vi tương ứng trong một đàn ong mật. Ví dụ, chúng ta có thể thấy sự tương đồng trong quá trình ra quyết định giữa bộ não con người quyết định mua chiếc ô tô nào và đàn ong mật quyết định nên di chuyển vào khoang nào.

Chúng ta đã biết rằng những đặc tính mới xuất hiện từ hành động của các nhóm lớn khi các cá nhân trong nhóm được tự do đưa ra những phản ứng độc lập trước những kích thích cục bộ. Ví dụ, theo cách này, việc điều chỉnh nhiệt độ ở cấp độ đàn ong là hành động tổng hợp của từng con ong run rẩy, tụ tập chặt chẽ hơn hoặc tụ tập lỏng lẻo hơn trong nỗ lực tìm kiếm “vùng thoải mái” của mình. Tổng vùng an toàn của mọi người sẽ tạo nên nhóm sống sót qua mùa đông.

Tương tự như vậy, việc lựa chọn khoang tổ, tìm keo ong, hành vi bảo vệ và phân bổ nhiệm vụ tìm kiếm thức ăn cho các nhóm kiến thợ già nhất tương ứng với các phản ứng miễn dịch ở cấp độ đàn nhằm hạn chế sự xâm nhập của kẻ thù trong tổ. Và việc xây dựng hỗn loạn chiếc tổ mới của những con ong hút mật hoa dẫn đến việc lặp đi lặp lại những chiếc tổ sáp song song cung cấp mét vuông chất nền giàu kết cấu mà trên đó có thể diễn ra kịch tính hàng ngày về nuôi con, bảo quản mật ong và các tương tác xã hội.

Tất cả những điều này bao gồm một thực thể sinh học phức tạp mà chúng ta gọi là siêu sinh vật ong mật, với các thành phần sinh học (ong) và phi sinh học (ổ và tổ sáp ong), một đơn vị chọn lọc tự trị theo thuyết Darwin, ổn định về mặt môi trường, được chứng minh và tinh chế bằng chọn lọc tự nhiên để là một phương tiện hiệu quả để truyền lại các thế hệ bó gen mà chúng tôi gọi là Apis mellifera.

Tổ của một loài côn trùng có tính xã hội cao có thể ổn định về mặt môi trường, vừa là nơi trú ẩn về cấu trúc vừa là ốc đảo có nhiệt độ và độ ẩm tối ưu, đến mức nó được gọi là “nhà máy trong pháo đài”,1 “nhà máy” ám chỉ việc sản xuất một lực lượng thợ lần lượt mua các nguồn năng lượng để duy trì sự sinh sản của đàn và “pháo đài” trong trường hợp ong mật đề cập đến các khoang rỗng mà ong trinh sát tìm kiếm và đánh giá về khối lượng, đặc tính cách nhiệt và khả năng phòng thủ tối ưu của chúng .

Những hốc này thường ở trên cây, thể tích từ 30-60 lít và có lối vào nhỏ. Sau khi ong chiếm giữ chúng, các công nhân cạo sạch phần gỗ mềm đã chết, phủ một lớp keo ong lên gỗ cứng và các thành khoang bên trong, sau đó tiến hành tạo ra những chiếc lược song song có diện tích lên đến 3 m2.2 Đây là “bộ xương”, nếu bạn muốn, của siêu sinh vật ong mật, chất nền mà trên đó ong thông qua các phương tiện hành vi điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm để có điều kiện sống tối ưu. Sau đó, bằng cách mở rộng hành vi trực tiếp, những khoang này được đưa vào môi trường lý tưởng cho cuộc sống trưởng thành và sự phát triển chưa trưởng thành của côn trùng.

Các loài khác cũng nghĩ như vậy. Ở ong mật cũng như nhiều loài côn trùng có tính xã hội cao khác, có những người thuê nhà – toàn bộ sinh vật sống trong cùng một tổ, được hưởng lợi từ nơi trú ẩn an toàn và kiếm sống nhờ ong hoặc mảnh vụn của tổ. Những mối quan hệ chặt chẽ như vậy giữa các loài khác nhau được gọi là cộng sinh trong tổ ong mật, và trong nhãn hiệu đó, các mối quan hệ có thể bao gồm từ ký sinh (một loài được hưởng lợi từ sự tổn hại của loài kia), đến hội sinh (một loài có lợi, loài kia không bị tổn hại), đến tương hỗ (mỗi loài có lợi). ). Ngoài ra, các danh mục này có thể được phân loại thêm thành bắt buộc (mối quan hệ là độc quyền và cần thiết đối với ít nhất một trong các bên) thành tùy ý (một hoặc cả hai có thể tham gia hoặc rời khỏi mối quan hệ khi cơ hội cho phép).

Sẽ rất hữu ích nếu bạn không bao giờ quên rằng gen vốn có tính ích kỷ và chọn lọc tự nhiên khen thưởng, không thiên vị hay khách quan, chỉ dựa trên một tiêu chí – bất cứ điều gì hiệu quả. Và “làm việc” trong trường hợp này có nghĩa là bất kỳ đặc điểm di truyền nào đều thúc đẩy sự tồn tại và truyền tải các gen mã hóa cho chúng.

Thật dễ dàng để nhận ra sự ích kỷ lạnh lùng ở một loài ký sinh cướp đi mạng sống của vật chủ, nhưng ngay cả những người lành tính nhất trong số những người theo chủ nghĩa hỗ tương cũng chơi theo cùng một quy tắc – chỉ trong trường hợp này, hợp tác với đối tác cộng sinh của nó đã được chứng minh là chiến lược tốt nhất để truyền gen của nó. Một khi tính toán về việc truyền gen đi theo một hướng khác, những người theo chủ nghĩa tương hỗ sẽ nhanh chóng thích nghi – hoàn toàn dựa trên cơ sở ích kỷ. Vì vậy, khi chúng ta nói về mối quan hệ cộng sinh, nên nhớ rằng những phạm trù này, theo cách nói của Hughes và cộng sự, là “sự liên tục của chi phí và lợi ích với sự ký sinh ở một đầu và sự tương hỗ ở đầu kia.”

Nhiều tác giả đã quan sát thấy các đàn côn trùng xã hội lớn giống như các hệ sinh thái thu nhỏ với các lớp loài và tương tác đa dinh dưỡng tương tự như các hệ sinh thái trên cạn ở quy mô con người. Các quy luật sinh thái tương tự cũng được áp dụng, do đó, chẳng hạn, cho dù đó là đàn côn trùng xã hội hay hàng rào ở Anh, số lượng loài sống trong một trong hai hệ sinh thái có xu hướng tăng lên khi quy mô và độ tuổi của hệ sinh thái ngày càng tăng. Các hệ thống lớn, tồn tại lâu dài và ổn định có xu hướng “thu thập” các loài theo thời gian địa chất, nhiều loài trong số đó có thể tham gia vào các mối quan hệ cộng sinh với các loài khác, do đó tiếp tục mở rộng và làm phức tạp thêm các mạng lưới quan hệ.

Ở loài kiến và mối, chúng ta tìm thấy số lượng lớn nhất, sự đa dạng và độ phức tạp của các loài cộng sinh trong tổ – và vì những lý do sau: kích thước lớn, tuổi thọ cao và tính ổn định. Với không gian gần như vô tận, tổ kiến và mối dưới lòng đất trở nên rộng lớn và lan rộng, một đặc điểm khuyến khích sự tiến hóa của các loài sinh sản thứ cấp và quần thể lớn. Tổ của chúng bao gồm các ví dụ về cấu trúc động vật phức tạp, chẳng hạn như ống khói nhiệt, duy trì vi khí hậu thuận lợi cho vườn ươm côn trùng và vườn nấm do côn trùng trồng để làm thức ăn – một trong những ví dụ đáng chú ý nhất về đồng tiến hóa cộng sinh được biết đến trong sinh học. Các tầng lớp lính rất đa dạng và đông đảo của chúng tạo ra các làn sóng bảo vệ phòng thủ, và ở một số loài, cặp sinh sản sống cuộc sống sau khi phân tán được bảo vệ trong các hố bùn cứng sâu trong tổ.

Cuối cùng, những môi trường sống nhân tạo này tạo ra các vòng phản hồi tích cực giúp tiếp tục duy trì quần thể lớn, đời sống thuộc địa lâu dài và ổn định. Những điều kiện tương tự này làm cho các tổ xã hội phức tạp hầu như không có động vật ăn thịt – một sự củng cố tích cực khác, vì lý thuyết lịch sử sự sống dự đoán rằng áp lực săn mồi thấp sẽ khuyến khích sự lựa chọn để có cuộc sống lâu dài. Có gì ngạc nhiên khi các loài cơ hội sẽ phát triển các cơ chế để thoát khỏi sự phát hiện, xâm chiếm, để thuộc địa hóa và hòa nhập vào những “nhà máy pháo đài” hấp dẫn này?

Và, phản ánh về chủ đề lặp đi lặp lại của các chuyên mục này, một lần nữa chúng ta thấy các đặc điểm của siêu sinh vật ong mật được tóm tắt như thế nào trong quá trình tiến hóa của các sinh vật sống tự do như chúng ta, để khi nghiên cứu chúng, chúng ta tìm hiểu về chúng ta. Giống như siêu sinh vật ong mật đã có được sự cộng sinh trong lịch sử tự nhiên lâu dài của nó, dòng dõi Homo sapiens của chúng ta cũng vậy. Có những “kẻ xâm lược tổ” trong cơ thể chúng ta, những loài trú ngụ từ ký sinh trùng (giun móc) đến hội sinh (ve nang lông) đến tương sinh (một mảng vi sinh vật cần thiết cho sinh lý bình thường của con người).6 Và, dù ở ong mật siêu sinh vật hoặc cơ thể con người, những sinh vật cộng sinh này đã tự định hình sự tiến hóa của vật chủ. Chúng ta không thể là chính mình nếu không có sự cộng sinh của chúng ta.

Sự hội tụ giữa sinh vật và siêu sinh vật mang tính hướng dẫn cho sự hiểu biết…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *