Đa Dạng Di Truyền – DCAs

Hai tháng qua tôi đã nói về chế độ đa phu của ong mật – thói quen giao phối với nhiều con đực của ong chúa – và những lợi ích mà nó mang lại cho đàn của nó. Các đàn có nhiều ong chúa có khả năng kháng bệnh tốt hơn, chống lại ve Varroa tốt hơn và sinh sản (bầy đàn) thành công hơn, điều sau tất nhiên là không tốt cho người sản xuất mật ong, nhưng tuy nhiên vẫn là loại tiền tệ thực sự được tính từ góc độ lịch sử tự nhiên . Tháng trước, tôi đã đưa ra bằng chứng cho thấy một con chúa có tính đa bội – một con được giao phối với số lượng con đực cao hơn đáng kể so với mức trung bình – thu được các alen kháng thuốc hiếm giúp đàn của nó chống lại các rối loạn như ve Varroa. Hơn nữa, thụ tinh nhân tạo có thể là một cách để tạo ra những con ong chúa này và mang lại lợi ích của chế độ đa phu cho ngành nuôi ong.

Tôi phải vội nói rằng những lợi ích tiềm tàng của chế độ đa phu đối với ngành nuôi ong đã được nhiều người công nhận và nghiên cứu. David Tarpy, Dennis vanEngelsdorp và Jeff Pettis đã lấy mẫu 81 thuộc địa từ ba hoạt động di cư ở bờ biển phía Đông và phát hiện ra rằng số lần giao phối trung bình của những con chúa này là 13,6±6,8 con đực, nhưng trong phạm vi này không có lợi ích nhất quán nào của chế độ đa phu đối với việc thay thế con chúa. giá. Dữ liệu rất lộn xộn và là một ví dụ về mức độ kháng cự của dữ liệu sinh học đối với việc đưa ra các câu trả lời nhất quán. Mặc dù không có sự khác biệt trung bình về số lần giao phối giữa những con ong chúa thay thế và những con không bị thay thế, nhưng trong số những con bị thay thế, chúng càng giao phối với nhiều con đực thì tuổi thọ của chúng càng ngắn. Bất chấp sự ồn ào này, các tác giả này vẫn phát hiện ra rằng, về tổng thể, các đàn có con chúa giao phối với ít hơn 7 con ong đực có nguy cơ chết trước khi kết thúc nghiên cứu cao hơn 2,86 lần so với những đàn có con chúa giao phối với hơn 7 con đực. Vì vậy, phần lớn bằng chứng vẫn ủng hộ chế độ đa phu.

Debbie Delaney và các đồng nghiệp của cô đã thực hiện một phân tích mô tả về ong chúa từ 12 nhà sản xuất ong chúa thương mại ở Đông Nam và Tây để đánh giá nhiều thước đo về chất lượng sinh sản. Số lượng giao phối trung bình của những nữ hoàng này có vẻ là tốt (16,0 ± 9,5 con đực), làm sáng tỏ một quan niệm phổ biến rằng các nữ hoàng thương mại hiện đại “giao phối không đủ tốt;” tuy nhiên có rất nhiều sự khác biệt giữa các nhà sản xuất nữ hoàng cho thấy rằng chất lượng giao phối có thể không nhất quán. Số lần giao phối của ong chúa cũng có mối tương quan tích cực với chiều rộng ngực và các tác giả đã thảo luận về khả năng “ngực lớn hơn có lẽ cho thấy cơ bắp bay lớn hơn, điều này có thể cho phép ong chúa bay trong thời gian dài hơn trong các chuyến bay giao phối của chúng và do đó giao phối với nhiều con đực hơn,” trong khi đồng thời chỉ ra các tác giả khác cho thấy chiều dài chuyến giao phối không ảnh hưởng đến số lần giao phối hoặc số lượng tinh trùng dự trữ.

Vì vậy, có vẻ như với chế độ đa phu cũng như trong rất nhiều biện pháp khác trong sinh học, các nhà khoa học về ong và người nuôi ong nên cảm thấy thoải mái với một mức độ mơ hồ nào đó. Thiên nhiên rất phức tạp, các yếu tố tương tác với nhau và rất khó có được những viên đạn bạc dù chúng là do con người tạo ra hay là sản phẩm của quá trình tiến hóa.

Điều đó nói lên rằng, tôi vẫn tin chắc rằng chế độ đa phu đã bị bỏ quên và nó đại diện cho một nguồn lực quan trọng chưa được khai thác để cải thiện việc sinh sản của nữ hoàng. Tôi nhớ lại một đoạn tôi đã viết trong chuyên mục này vào tháng 2 năm 2014:

Sức mạnh của lời giải thích khoa học nhiều hay ít tùy thuộc vào số lượng, chất lượng và tính nhất quán của bằng chứng, và loại bằng chứng tốt nhất là một hoặc nhiều nghiên cứu độc lập, mỗi nghiên cứu thách thức giả thuyết và mỗi kết quả tìm ra đều nhất quán với những nghiên cứu khác. Khả năng lặp lại là một điều tốt và làm tăng sự tự tin của chúng ta rằng kết luận đó là vững chắc trong nhiều điều kiện.

Nếu nguyên tắc lặp lại là đáng tin cậy thì chúng ta có thể tự tin nói rằng chế độ đa phu là tốt “trong nhiều điều kiện”. Bằng chứng về tác dụng tích cực của nó đối với sức mạnh của quần thể và khả năng kháng bệnh dựa trên nhiều bài báo theo thời gian và địa điểm.

Vì vậy, một câu hỏi lớn đang hình thành là: Làm thế nào các nhà lai tạo nữ hoàng có thể cải thiện chế độ đa phu ở các nữ hoàng của họ? Thụ tinh bằng dụng cụ là một cách, nhưng phải thừa nhận rằng công nghệ này đắt tiền, cần đầu tư vào đào tạo chuyên môn và vẫn chưa được sử dụng rộng rãi mặc dù đã có mặt ở trạng thái hiện tại trong hơn 60 năm qua.8 Liệu có những phương pháp thân thiện với đồng ruộng nào mà các nhà lai tạo nữ hoàng có thể thuê? Câu trả lời ngắn gọn là, Chúng tôi không biết. Hay cụ thể hơn thì tôi không biết. Đây là chủ đề cho các đề xuất tài trợ, nghiên cứu mới và các báo cáo tiếp theo cho ngành nuôi ong mật trên các diễn đàn như tạp chí này. Nhưng như tôi đã nói trước đây trong những trang này, nghiên cứu sinh học là bước đi tốt đầu tiên.

Và điều đó đưa chúng ta sang phía bên kia của phương trình về chế độ đa phu, và đó là phần do những chiếc máy bay không người lái mà nữ hoàng đa phu giao phối cùng. Những con đực thuộc chi Apis rất dễ thấy ở những khu vực được gọi là khu vực tập hợp máy bay không người lái, hay DCA. Bắt đầu xung quanh

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *