Điều Hòa Nhiệt Ở Loài Ong

Với chuyên mục của tháng trước, chúng ta đã đạt được một cột mốc quan trọng trong lịch sử tiến hóa của loài ong mật – thời điểm mà ong chúaong thợ đã khác nhau về hình dạng và chức năng đến mức mỗi con không còn có thể thực hiện các chức năng của con kia nữa. Ong chúa không thể tồn tại nếu không có ong thợ và ong thợ không thể tồn tại nếu không có ong chúa. Cả hai đều không còn tự chủ về mặt sinh sản nữa. Tại thời điểm này chúng ta có thể hỏi, Đơn vị lựa chọn là gì? – các cá thể trong đàn hay toàn bộ đàn? – và tôi đã giải thích rằng có rất nhiều thứ chúng ta quan sát thấy ở ong mật chỉ có thể được hiểu là kết quả của quá trình chọn lọc tự nhiên ở đàn ong – những thứ mà chúng ta thường liên tưởng đến các sinh vật. Một từ hữu ích để gọi mức độ tổ chức sinh học này là siêu sinh vật.

Thường được gọi là “chọn lọc nhóm” hoặc “thích ứng nhóm”, khái niệm siêu sinh vật rất hấp dẫn bởi vì các nhà khoa học có thể nhìn thấy ở các thành viên đông đảo của các đàn côn trùng có bầy đàn, mạng lưới các vòng phản hồi và các đặc tính nổi bật của chúng là manh mối cho sự tiến hóa của các sinh vật như bản thân chúng ta và các tế bào đang phát triển của cơ thể chúng ta, mạng lưới các vòng phản hồi và các đặc tính nổi bật của chúng. Thật vậy, có thể tạo ra những ẩn dụ giữa siêu sinh vật và sinh vật – hãy nhớ rằng đây chỉ là những ẩn dụ chứ không phải gợi ý về bất kỳ con đường tiến hóa chung nào; chúng là công cụ giảng dạy để hiểu cách thức tiến hóa có thể giải quyết các vấn đề tương tự từ những xuất phát điểm khác nhau và để hiểu làm thế nào một siêu sinh vật có thể đứng một mình như một đơn vị chọn lọc.

Sách dành riêng cho thông tin được tóm tắt trong bảng này, nhưng vì mục đích của chúng ta trong tháng này, tôi chỉ tập trung vào một trong những đặc điểm này – cách siêu sinh vật ong mật điều chỉnh nhiệt độ làm tổ trong mùa đông của nó.

Đầu tiên, xin sơ lược về các thuật ngữ: một sinh vật có nhiệt độ cơ thể ít nhiều phụ thuộc vào điều kiện môi trường xung quanh được gọi là sinh vật máu lạnh hoặc biến nhiệt (poikilos trong tiếng Hy Lạp = “thay đổi”), trong khi sinh vật có khả năng duy trì nhiệt độ cốt lõi của nó trong một phạm vi điều kiện được gọi là máu nóng hoặc nhiệt đồng âm (homois = giống nhau). Các thuật ngữ khác có thể tinh chỉnh các điều kiện đặc biệt hoặc nguồn nhiệt đó đến từ đâu: động vật dị nhiệt có thể chuyển từ trạng thái không được kiểm soát (máu lạnh) sang trạng thái được điều hòa (máu nóng) khi hoạt động yêu cầu; một động vật biến nhiệt nhận nhiệt từ các nguồn bên ngoài – giống như một con rùa đang phơi nắng, và một động vật thu nhiệt nhận nhiệt từ các nguồn bên trong – giống như các cơ run rẩy. Trên thực tế, hầu hết các loài động vật di chuyển qua các danh mục này với tính linh hoạt bất chấp nhãn hiệu, không hơn gì loài ong mật mà ở cấp độ cá thể là một loài máu lạnh, tuy nhiên nó run rẩy, khiến nó trở thành loài thu nhiệt, và ở cấp độ siêu sinh vật là một chất đồng nhiệt hoàn toàn. Quá nhiều cho các điều khoản. Và trong câu trước đó, bạn cũng có thể thấy câu chuyện của chúng ta đã đưa chúng ta đến đâu – nhu cầu làm rõ chúng ta đang nói đến mức độ chọn lọc tự nhiên nào.

Tổ tiên của loài ong mật của chúng ta đã là một siêu sinh vật vào thời điểm nó bắt đầu di cư ra khỏi Nam Á khoảng 1 triệu năm trước.1 Các thành viên nguyên thủy nhất của chi Apis đã chế tạo những chiếc tổ đơn lộ ra – cũng như các loài ong hiện đại Apis ở Châu Á ngày nay: A. dorsata, A. binghami, A.laboriosa, A. andreniformisA. florea. Tuy nhiên, một số loài Apis cổ đại đã thích nghi với tính mới của việc làm tổ bên trong các hốc – cũng như các loài hiện đại A. cerana, A. koschevnikovi, A. nuluensis, A. nigrocincta, và tất nhiên là loài A. mellifera của chúng ta. Khi đó, dường như không có gì đáng ngạc nhiên khi loài Apis làm tổ trong khoang đã mở rộng ra khỏi vùng nhiệt đới về phía tây và phía bắc và cuối cùng tạo ra loài ong mật hiện đại A. mellifera của chúng ta. Nói cách khác, việc làm tổ trong khoang là sự thích nghi trước với các vùng ôn đới và điều hòa nhiệt độ thời tiết lạnh. Vào thời điểm A. mellifera đi tiên phong thành công ở các vĩ độ lạnh giá của Châu Âu, nó đã phát triển các khả năng thích nghi về hành vi ngoài việc lựa chọn tổ đơn giản để biến nó thành loài có khả năng cân bằng nhiệt và chịu lạnh giống như các loài vượn nhân hình cầm lửa mà nó gặp trên đường đi.

Một quan sát nổi tiếng cho thấy loài ong đảm nhận một cấu hình phân cụm trong…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo