Dinh Dưỡng Của Ong Mật

Là một nhà dinh dưỡng động vật chuyên nghiệp đã nghỉ hưu và đã làm việc với nhiều loài động vật, cách tiếp cận dinh dưỡng của ong mật có thể hơi khác so với những gì được đào tạo về côn trùng học. Trong nhiều năm, tôi đã có cơ hội làm việc với nhiều loại nguyên liệu khác nhau, nhiều nguyên liệu trong số đó phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể của nhiều loài khác nhau. Những thách thức lớn nhất đối với dinh dưỡng của ong mật là nhu cầu có nhiều thông tin tốt hơn về những chất dinh dưỡng mà ong mật cần và có thể tạo ra hỗn hợp các thành phần có thể giảm kích thước bằng phấn hoa mà ong sẽ dễ dàng tiêu thụ, tiêu hóa và sử dụng cho các chức năng cơ thể tối ưu. Nhiều thành phần có thể cung cấp các chất dinh dưỡng phù hợp nhưng thường không đủ số lượng cần thiết, vì vậy cần có nhiều thành phần khác nhau để cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng với số lượng chính xác mà ong mật cần.

Ong mật, giống như tất cả các loài động vật khác, cần nước, protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất.

Nước phải đến từ một nguồn sạch. Ong có vẻ thích các bể bơi, ao hồ và đôi khi là những nguồn nước “không hợp vệ sinh”. Tôi phải tự hỏi liệu một số điều này có thể liên quan đến mùi vị của nước hay không. Nó sẽ giống như so sánh nước đóng chai với nước mà bạn đã thêm hương liệu vào. Bạn thích uống cái nào hơn?

Protein chủ yếu phải đến từ phấn hoa và phấn hoa phải được phân hủy thành axit amin, các khối tạo nên protein, nhờ các enzym tiêu hóa của ong. Sau khi protein được phân hủy thành axit amin, ong (và tất cả các loài khác) sẽ tập hợp lại các axit amin này thành các protein và enzyme cụ thể cần thiết cho mọi chức năng của cơ thể. Phấn hoa từ nhiều nguồn hoa khác nhau sẽ thay đổi từ 4% protein đến 60% protein, trong khi nhu cầu protein vào mùa hè của ong mật nằm trong khoảng 18-22% protein. Đây là lý do tại sao ong cần thu hoạch phấn hoa từ nhiều nguồn thực vật khác nhau.

Chất béo (gọi chính xác hơn là lipid) đến từ phấn hoa, và ở mức độ thấp hơn là mật hoa, phải được phân hủy thành axit béo, đơn vị cấu tạo nên lipid/chất béo. Trong khi một số axit béo chuỗi ngắn có thể được sử dụng làm năng lượng, thì các axit béo chuỗi dài hơn được tích hợp vào thành tế bào của ong để giúp duy trì cấu trúc và chức năng của tế bào. Các axit béo chuỗi rất dài cũng có thể được ong sử dụng để tạo ra pheromone và hormone sinh sản.

Carbohydrate, có thể đến từ nhiều loại đường và tinh bột, được sử dụng chủ yếu để tạo năng lượng cho hoạt động bay và trong tổ, cũng như để làm mật ong và bánh mì ong. Một số carbohydrate cũng được sử dụng để cung cấp thức ăn cho vi khuẩn lên men phấn hoa được lưu trữ và chuyển nó thành bánh ong để sử dụng làm thực phẩm sau này. Mật hoa là nguồn cung cấp đường đơn giản chính (glucose và fructose), và hàm lượng đường sẽ khác nhau giữa các loài thực vật khác nhau từ 5% đến 75%. Ong thích những nguồn hoa có hàm lượng đường cao hơn (có vị ngọt nhất). Ong có khả năng tiêu hóa tinh bột thô hạn chế như thường thấy trong ngũ cốc thô, nhưng dường như có thể tiêu hóa tinh bột nấu chín tốt hơn. Tinh bột chưa nấu chín có nhiều khả năng được tiêu hóa bởi vi khuẩn đường ruột hơn là bởi chính ong mật, và quá nhiều tinh bột thô trong chế độ ăn sẽ dẫn đến phân lỏng và tiêu chảy ở nhiều loài.

Mặc dù vai trò của hầu hết các vitamin và khoáng chất chưa được chứng minh rõ ràng trong nghiên cứu khoa học, nhưng tôi tin rằng có thể an toàn khi cho rằng vitamin và khoáng chất đóng vai trò sinh hóa cơ bản giống nhau ở ong cũng như ở các loài khác. Một ngoại lệ chính là Vitamin D và vai trò của nó đối với bộ xương ở động vật có xương sống. Động vật có xương sống (những động vật có cột sống) sử dụng các khoáng chất, đặc biệt là canxi, phốt pho và magie được gửi vào một ma trận protein để tạo thành bộ xương cứng bên trong. Ở những động vật này, Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự lắng đọng canxi vào khung xương.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo