Ghi Chú Từ Phòng Thí Nghiệm

Tôi chắc rằng mọi người đều biết, gần đây có rất nhiều tin đồn về sự sụt giảm của các loài thụ phấn toàn cầu. Nhưng sự suy giảm này chỉ giới hạn ở các loài thụ phấn hay chúng ta thực sự đang trải qua sự suy giảm côn trùng toàn cầu nói chung?

Đây là chủ đề trong “Ghi chú từ Phòng thí nghiệm” thứ hai của chúng tôi, trong đó chúng tôi nhấn mạnh “Tổng sinh khối côn trùng bay trong các khu vực được bảo vệ đã giảm hơn 75% trong 27 năm”, được viết bởi Caspar Hallmann và các đồng nghiệp và đăng trên tạp chí Plos One [ 12 (10): e0185809 (2017)]. Bài báo này đã gây được làn sóng lớn trong giới khoa học cũng như những người không phải là nhà khoa học. Khi tôi viết bài này, bài báo đã được xem gần 400.000 lần chỉ sau 4 tuần kể từ khi nó được xuất bản.

Trong nghiên cứu của mình, các tác giả đã bắt ong mật, ruồi, bướm đêm, bướm và các côn trùng bay khác hàng năm trong 27 năm qua tại các khu vực tự nhiên ở Đức. Khi xem xét kết quả, họ nhận thấy sinh khối côn trùng (tức là trọng lượng của tất cả côn trùng bị bẫy) giảm đều đặn trong 27 năm đó.

Các tác giả cũng xem xét nhiều yếu tố có thể dẫn đến sự suy giảm này, bao gồm những thay đổi về nhiệt độ, lượng mưa, diện tích rừng và đất trồng trọt. Hóa ra những điều này có rất ít ảnh hưởng đến sự suy giảm của côn trùng. Thay vào đó, những thứ khác lại dẫn đến sự sụt giảm. Những “thứ khác” đó là gì? Đó có lẽ là một trong những câu hỏi quan trọng đối với thế hệ các nhà côn trùng học này.

Wow, côn trùng giảm 75%… đây có phải là lần đầu tiên có người nhận thấy không? Câu trả lời đơn giản là không có”. Là những người nuôi ong, tất cả chúng ta đều biết về sự suy giảm số lượng ong. Nhưng sự suy giảm tương tự cũng được quan sát thấy ở các loài côn trùng khác, đặc biệt là bướm đêm.

Câu trả lời phức tạp hơn: Bằng cách tập trung vào “sinh khối côn trùng”, nghiên cứu của Hallman và các đồng nghiệp là một trong những nghiên cứu đầu tiên cho thấy sự suy giảm côn trùng nói chung đang diễn ra (nói cách khác, không chỉ ở ong mật, hay chỉ ở bướm Monarch, hay chỉ…). Đây là điều làm cho nghiên cứu này trở nên đặc biệt quan trọng: không chỉ các loài quý hiếm và dễ bị tổn thương đang suy giảm. Rất nhiều loài côn trùng đang suy giảm và chúng đang suy giảm rất nhiều.

Điều gì khiến côn trùng suy giảm? Đây là câu hỏi triệu đô la. Hoặc, nếu bạn cho rằng côn trùng và các dịch vụ mà chúng cung cấp trị giá ~ 57 tỷ USD mỗi năm cho nền kinh tế Mỹ, thì có lẽ đó là câu hỏi trị giá 57 tỷ USD ở Mỹ.

Biến đổi khí hậu được biết đến là có ảnh hưởng đến sự suy giảm số lượng ong, bướm và bướm đêm. Tuy nhiên, những thay đổi về khí hậu trong 27 năm nghiên cứu diễn ra không ảnh hưởng đáng kể đến sự suy giảm quan sát được. Ngoài ra, thay đổi sử dụng đất dường như không ảnh hưởng đến sự suy giảm côn trùng trong quá trình nghiên cứu.….

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *