Giảm Thiểu Mối Đe Dọa Với Con Ong

Tôi bắt đầu nuôi ong từ năm 12 tuổi, cách đây khoảng 26 năm. Khi mới bắt đầu nuôi ong, tôi rất tự hào về đàn ong của mình và muốn khoe với mọi người. Những người từ nhà thờ của tôi hoặc hàng xóm của ông bà tôi (tôi nuôi ong trong trang trại của ông bà tôi) sẽ ghé qua khi tôi làm đàn ong và xem tôi làm những gì người nuôi ong làm. Tôi đã là một nhà giáo dục ong kể từ thời điểm đó, đã đưa hàng nghìn người đi tham quan các đàn ong mật sống, thông qua các trại nuôi ong, v.v. Tôi thú nhận rằng, nhiều chuyến tham quan ban đầu của tôi khá ung dung. Ai đó sẽ lái xe đến nhà nuôi ong của tôi, nhảy ra khỏi xe của họ và xem tôi làm việc trên đàn ong của mình. Có lẽ đó là sự ngây thơ của tôi hoặc thực tế là tôi còn là một đứa trẻ, nhưng chưa bao giờ tôi nghĩ rằng mình có thể đã khiến ai đó gặp nguy hiểm, ngay cả khi vô tình. Chắc chắn, bây giờ tôi đang làm việc cho một trường đại học, những rủi ro liên quan đến những tương tác tiêu cực của công chúng với những con ong của tôi, cả những con ong của cá nhân tôi và những con thuộc trường đại học, luôn lởn vởn trong tâm trí tôi.

Những con ong của chúng ta là nguồn gốc của sự ngạc nhiên và ngạc nhiên vô tận đối với chúng ta, đặc biệt là như vậy, vì chúng ta là những người nuôi ong và tham gia công việc kinh doanh này vì niềm đam mê với loài ong. Tuy nhiên, những con ong của chúng ta đều là nguồn gây tò mò cho gia đình, bạn bè, hàng xóm, các nhóm trường học, v.v. Tất nhiên, chúng ta đương nhiên muốn chia sẻ nghề của mình với công chúng yêu mến. Tuy nhiên, chúng ta phải nhớ rằng loài ong, cho dù chúng ta có cảm thấy mạnh mẽ về điều này hay không, đều gây ra rủi ro về an toàn cho con người và động vật khi tương tác với chúng. Vì vậy, chúng ta cần phải cảnh giác và có mục đích khi nỗ lực bảo vệ người khác khỏi đàn ong mà chúng ta nuôi. Tôi chắc chắn hiểu rằng chúng tôi không muốn góp phần vào sự cuồng loạn vốn dĩ bao quanh loài ong mật. Dù sao đi nữa, chúng ta nên nỗ lực để loại bỏ quan niệm sai lầm đó. Tuy nhiên, có vẻ thận trọng khi thực hiện các bước để đảm bảo an toàn cho bất kỳ người hoặc động vật nào có thể tiếp xúc với đàn ong của chúng ta. Càng lớn tuổi, tôi càng lo lắng khi thấy những người nuôi ong khác áp dụng cách tiếp cận ung dung để tạo điều kiện cho công chúng tương tác với những con ong của họ. Cho rằng ong của chúng ta là “động vật hoang dã”, ngay cả khi chúng ta không muốn thừa nhận điều đó, người ta không thể quá cẩn thận khi nói đến sự an toàn.

Với tất cả những điều này, tôi đã đưa vào bài viết này một danh sách các khuyến nghị mà người ta có thể làm theo để giảm thiểu những tương tác tiêu cực giữa những con ong và con người/động vật có thể tiếp xúc với chúng. Tôi đã cố gắng lập danh sách này kỹ lưỡng nhất có thể, nhưng vui lòng cho tôi biết nếu bạn cảm thấy rằng tôi đã bỏ qua những khuyến nghị có thể hữu ích cho những người nuôi ong khác.

1) Xác định vị trí chuồng nuôi ong/đàn ong của bạn cách xa khu vực có người và vật nuôi thường xuyên lui tới. – Một trong những lời khuyên tốt nhất liên quan đến sự an toàn của loài ong chỉ đơn giản là giữ đàn ong của bạn tránh xa bất kỳ khu vực nào có thể xảy ra xung đột. Ví dụ: tôi không khuyên bạn nên nuôi đàn gần con đường có mật độ giao thông cao trong công viên thành phố, nơi trẻ em tụ tập ở trường hoặc gần viện dưỡng lão. Tất cả những lĩnh vực này làm tăng cơ hội tương tác tiêu cực giữa ong và con người. Tôi nghĩ điều này đặc biệt quan trọng vì sự phổ biến của ong và nghề nuôi ong ngày nay cũng như sự lan rộng của nghề thủ công của chúng tôi đến các khu vực thành thị/ngoại ô. Bộ phận Kiểm tra Nhà nuôi ong thuộc Bộ Nông nghiệp và Dịch vụ Người tiêu dùng Florida (FDACS), Ban Công nghiệp Thực vật khuyến nghị người nuôi ong không nên “đặt các nhà nuôi ong trong phạm vi 150 feet [45,7 m] cách động vật bị trói hoặc nhốt hoặc những nơi công cộng nơi mọi người thường xuyên lui tới. (Ví dụ – trung tâm chăm sóc ban ngày, trường học, công viên, bãi đậu xe, v.v.)” (xem FDACS 2013).

Tôi muốn ghi chú đặc biệt về tuyên bố về động vật bị trói/nhốt. Nói chung, hầu hết những người nuôi ong đều giữ đàn ong của họ cách xa những khu vực mà con người thường lui tới, nhưng lại ít quan tâm đến việc giữ đàn ong cách xa những khu vực mà động vật thường lui tới. Khuyến cáo của FDACS về việc giữ ong tránh xa các khu vực mà động vật bị nhốt hoặc buộc (chẳng hạn như cũi, bãi quây, chuồng nhỏ, chuồng, v.v.) được đưa ra từ thực tế là ong mật có nguồn gốc từ Châu Phi hiện diện ở Nam Florida và nói chung là như vậy. một ý tưởng hay là giữ các thuộc địa được quản lý tránh xa các động vật được nhốt trong trường hợp thuộc địa được quản lý trở nên Châu Phi hóa. Tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy rằng nói chung đó là một khuyến nghị tốt và nó hạn chế khả năng ong của bạn tương tác tiêu cực với những động vật không thể trốn thoát nếu ong của bạn tấn công chúng.

2) Đặt đàn ong của bạn cách xa ranh giới đất đai. – Tôi khuyên bạn nên bố trí các đàn cách ít nhất 15 feet (khoảng 4,6 m) hoặc hơn, tính từ ranh giới bất động sản. Những con ong rời khỏi đàn cần khoảng cách này để đạt được độ cao bay (tức là cao hơn đầu của một người bình thường), do đó giúp đảm bảo rằng bất kỳ người qua đường nào cũng nằm ngoài vùng lửa, có thể nói như vậy. Ví dụ: nếu các đàn chỉ cần ở gần đường thuộc tính hơn – nếu sân của bạn rất nhỏ, bạn nên tạo một rào chắn đường bay cao ít nhất 6 feet (1,8 m) gần lối vào tổ. Điều này có thể bao gồm một bức tường, hàng rào, thảm thực vật dày đặc, v.v. và sẽ khiến những con ong thoát khỏi đàn ong nhanh chóng tăng độ cao, hy vọng sẽ tránh được đường đi của chúng.

3) Làm cho thuộc địa của bạn không dễ thấy. – Sự khôn ngoan thông thường bảo chúng ta sơn các thuộc địa của mình màu trắng và làm cho chúng có thể nhìn thấy được vì mục đích hưởng thụ của riêng chúng ta. Tuy nhiên, …

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo