Hành Vi Và Giao Tiếp Của Ong Mật

Nếu bạn muốn điều tra một vấn đề khó khăn đến bực bội, khả năng giao tiếp của ong mật và côn trùng có tính xã hội cao sẽ không làm bạn thất vọng. Nhiều tuyến chuyên biệt tạo ra nhiều loại hợp chất hóa học kích thích giác quan ở kiến, ong và ong bắp cày. Những hỗn hợp phân tử này có thể và thực sự liên kết các tín hiệu khác nhau để kích thích các hoạt động và hành vi khác nhau. Các từ ghép khác nhau có thể được sử dụng riêng lẻ để chỉ một sự vật hoặc cùng nhau diễn đạt một ý nghĩa khác. Một số chất hóa học có tính xúc giác cần tiếp xúc với cơ thể trong khi một số chất khác có mùi thơm và bay lơ lửng trong không khí.

Chất hấp dẫn tình dục thường ở khoảng cách xa. Nó sẽ giúp con đực và con cái có khả năng sinh sản tìm thấy nhau từ khoảng cách xa. Các tín hiệu khác phải được truyền giữa các cá nhân thường trong bóng tối. Những tín hiệu này thường bao gồm nhiều hơn một hợp chất hóa học và do đó rất khó giải mã. Ong có rất nhiều tín hiệu hóa học. Tất cả các cá thể trong đàn không phản ứng giống nhau trước nhiều loại tín hiệu hóa học. Những tín hiệu này truyền tải thông tin phức tạp, linh hoạt nhằm kích thích các hành vi khác nhau của các loài ong khác nhau.

Với ong mật còn có một hình thức giao tiếp khác. “Ngôn ngữ khiêu vũ” được phát hiện bởi nhà khoa học xuất sắc Karl Von Frisch, khác với bất kỳ ngôn ngữ giao tiếp nào khác của động vật được biết đến. Điệu múa lắc lư được thực hiện bởi một con ong đồng. Cô ấy sẽ nhảy theo hình số 8, nhưng cô ấy lắc lư theo một đường thẳng tạo nên một đường đi bên trong của số 8. Cô ấy thu hút sự chú ý của những con ong khác. Những chị em này chạm vào cô ấy bằng ăng-ten của họ, nhờ đó họ nhận được cả thông điệp cơ học và hóa học. Điệu nhảy được thực hiện khi một người kiếm ăn tìm thấy nguồn cung cấp lớn một thứ gì đó đang thiếu hụt trong thuộc địa. Hàng hóa được tìm thấy có thể là mật hoa, nước hoặc phấn hoa.

Nếu một mặt hàng đang bị thiếu hụt, những con ong sẽ biết điều này. Nếu mặt hàng đó thiếu hụt, nhu cầu thuộc địa sẽ tăng lên và nhiều nguồn lực hơn sẽ được sử dụng để thu thập nguồn cung. Làm thế nào những con ong biết được nếu thứ gì đó đang bị thiếu hụt? Trophallaxis là một câu trả lời. Những con ong, bao gồm cả những con ong đi kiếm ăn, sẽ chuyển chất chứa trong dạ dày mật của chúng sang những con ong khác.

Sản phẩm này, mật hoa, nước hoặc phấn hoa có mùi và vị liên quan sẽ được chuyển qua thuộc địa. Những con ong thợ quay trở lại gặp khó khăn trong việc dỡ mật hoa nếu đàn trở nên quá nóng. Những con ong đi lấy phấn hoa cũng ít được chú ý hơn những con ong đi lấy nước. Những người kiếm ăn sẽ chuyển từ thu thập thức ăn hoặc nhựa để lấy keo ong khi nước được lấy ra nhanh hơn; họ đi đến nguồn cung cấp nước được truyền đạt bằng những điệu nhảy lắc lư mạnh mẽ của những người kiếm ăn dưới nước.

Ong chúaấu trùng cũng được cho ăn bằng cách sử dụng trophallaxis. Bất kỳ sự thiếu hụt nước hoặc thức ăn nào sẽ nhanh chóng được nhận ra bởi những con ong chịu trách nhiệm cho ấu trùng ăn. Nếu nhiệt độ của đàn bắt đầu tăng nhẹ, thông tin đó cũng được ong nhà truyền đi. Nếu mặt hàng cụ thể nằm cách tổ ong trong vòng 50 mét, những con ong quay về sẽ nhảy vòng tròn để cung cấp thông tin. Góc hướng được biểu thị bằng góc của phần đường thẳng của điệu nhảy với động tác lắc lư. Con ong đang nhảy múa trong bóng tối trên một bề mặt thẳng đứng. Góc giữa đường nhảy và đường thẳng đứng của mồng biểu thị góc hình thành từ quần thể đến nguồn hàng hóa và vị trí của mặt trời. Một điệu nhảy thẳng đứng biểu thị một góc nằm ngang trên thực địa giữa vị trí quan sát được của mặt trời, thuộc địa và hàng hóa đang thiếu hụt. Đây là một ngoại ngữ mà chúng tôi không hoàn toàn hiểu được.

Khi các chị em của cô theo sát vũ công, họ phải…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo