Hãy Sử Dụng Thùng Khói Khi Bắt Đầu

Trước khi có người thùng khói, những người nuôi ong đã thử nhiều thiết bị khác nhau để giành quyền kiểm soát đàn ong mật trong khi kiểm tra tình trạng của đàn ong. Hình 1 là một ví dụ và cũng là một ví dụ về những khó khăn mà người nuôi ong mật từng phải chịu đựng với tình trạng khói không kiểm soát được. Cái chậu lớn này được treo ở phía đón gió của tổ ong ở thanh trên cùng. Khói sẽ bay qua đàn ong khi những cơn gió thất thường khiến thiết bị hoạt động. Nhưng tất nhiên, chúng tôi biết khói nóng và tro bụi sẽ bay khắp nơi như ngọn lửa trại móc vào tổ ong – do đó rất khó khăn.

Sau đó, đối với các thiết bị hút khói, thế giới khó xử mà những người nuôi ong biết đến nó đột nhiên chấm dứt vào năm bước ngoặt quan trọng 1873, và thế giới hiện đại, hiệu quả hơn, bắt đầu xuất hiện. Moses Quinby đã phát minh ra thùng khói thực tế. Ông đã đưa nó không được cấp bằng sáng chế cho thế giới nuôi ong. Sự đổi mới của ông đã thúc đẩy thiết kế máy khói hiện đại như ngày nay, tức là khi được sử dụng đúng cách (Hình 2).

Thông thường chỉ cần một vài làn khói là có thể kiểm soát được đàn ong, giúp chúng không bị đè bẹp giữa các con ong, không bị đốt và xúi giục những con ong khác tham gia. Xu hướng là người nuôi ong sử dụng quá nhiều khói. Sử dụng thùng khói đi đôi với việc quan sát đàn ong. Khi tôi kiểm tra một đàn ong, tôi đang quan sát và lắng nghe những con ong, cảnh giác với những giai đoạn ban đầu trước khi chúng tiến hành phòng thủ. Khi tiến hành kiểm tra, tôi quan sát những vị trí trên các thanh trên cùng nơi đàn ong đang thể hiện tư thế cảnh giác và phòng thủ sẵn sàng phóng ra. Tôi phá vỡ điều đó bằng một làn khói, không phải một tiếng nổ lớn và không bơm hơi nóng xuống giữa các thanh trên cùng.

Ứng dụng khói này giống như những chiếc thuốc xịt được phẫu thuật đặt. Nếu những con ong bắt đầu bay khỏi các thanh trên cùng mà không có sự khiêu khích đáng chú ý nào, thì những con ong đã vượt lên trước người nuôi ong. Bây giờ người nuôi ong cần nhiều khói hơn để lấy lại quyền kiểm soát chúng, nhiều hơn là chỉ cần hít một vài hơi nhỏ ban đầu. Nếu điều đó tiếp tục tái diễn, có thể bạn đã sử dụng quá nhiều khói. Kỹ năng cần thiết có thể là quan sát ong nhiều hơn (hoặc có thể là những thứ khác giống như những con ong rất phòng thủ). Hoặc nếu trong khi nhìn qua tổ, người ta đánh rơi một khung hình, vô tình làm ong bay ra ngoài, khiến chúng nổi điên, thì người hút ong có thể phá vỡ pheromone báo động của chúng và gây ra phản hồi tích cực để tạo ra một trận mưa đá. Một bình xịt, mà một số người sử dụng thay cho ống hút, không thể ngăn được làn sóng đốt sắp tới, đặc biệt là những con ong bay trong không khí.

Tôi luôn châm thùng khói ngay cả đối với những hoạt động đơn giản nhất, chẳng hạn như nuôi một đàn ong vào mùa xuân, ngay cả khi những người nuôi ong khác khiển trách tôi rằng việc đốt khói là không cần thiết. Tại sao? Chà, tôi đã nuôi ong gần 50 năm trong nhiều tình huống. Tôi đã thấy rất nhiều để nói một cách nhẹ nhàng.

Đây là một ví dụ. Tổ một đàn ong trước đám đông tò mò mang lại cho người nuôi ong, đặc biệt là những người mới, cảm giác mình là chuyên gia. Trong mắt công chúng, kiến thức của một người về bầy đàn phải sâu sắc và phải thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa, nếu không sự nổi tiếng có thể là phần thưởng khét tiếng của một người. Trong tình huống đó, ngoài việc thắp sáng người hút thuốc, trước khi điều khiển đàn ong, tôi quan sát từng con ong để đảm bảo rằng đàn ong không phải là một bầy khô. Đàn khô hiếm khi xảy ra, nhưng đàn thường hiền lành lại trở nên rất hung dữ khi bị quấy rầy.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *