Kết Nối Keo Ong

Khi thời tiết ấm áp, keo ong có thể kết thành những sợi thơm như pho mát mozzarella mới ra lò. Khi lạnh, nó có thể vỡ ra như đồ sứ bằng xương, tạo thành những mảnh sắc như dao. Trong những mùa đặc biệt nóng, nó có thể chảy như nước xuống bên trong các bức tường tổ ong trước khi đông cứng lại thành những giọt trong suốt lấp lánh như đá quý.

Hấp dẫn như keo ong, nó có thể kiểm tra sự kiên nhẫn của người nuôi ong giàu kinh nghiệm nhất. Nó dán các hộp lại với nhau, dán các khung với nhau, dính vào các ngón tay và dụng cụ, bộ phận nạp và bộ phận loại trừ. Tệ hơn nữa, nó còn để lại những vết hằn không thể xóa nhòa trên quần áo và bộ đồ ong. Và cho dù bạn có trốn nó đi bao nhiêu lần thì nó vẫn sẽ đợi bạn vào lần tiếp theo khi bạn mở tổ. Trong thế giới keo ong hoàn hảo của người nuôi ong, không có gì vượt trội hơn kết nối keo ong.

Bởi vì keo ong rất lộn xộn và vì nó có thể dễ dàng phá hủy vẻ nguyên sơ của mật ong mồng nên các nhà nhân giống ban đầu đã mất hàng thập kỷ để cố gắng loại bỏ nó. Họ tin rằng việc phát triển một dòng ong có lượng keo ong tiết ra ít sẽ là một lợi ích và một điều may mắn cho những người sản xuất mật ong và đơn giản hóa công việc nuôi ong.

Sơ cứu cho cây trồng

Bạn thường nghe nói ong mật thu thập keo ong nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Ong mật không thu thập keo ong đã hình thành hoàn chỉnh cũng như chúng không thu thập mật ong đã hình thành hoàn chỉnh. Những gì ong thu thập là nguyên liệu thô để tạo ra keo ong, cụ thể là nhựa thực vật.

Giống như mật hoa thay đổi tùy theo loài thực vật địa phương, nhựa cây cũng vậy. Hầu hết nhựa được thu thập từ chồi lá, cành cây hoặc vỏ cây. Nó có thể có màu trắng xám, rám nắng, nhiều màu nâu và đỏ hoặc gần như đen. Nhựa được làm từ nhiều loại hóa chất thực vật được thiết kế để bảo vệ cây khỏi sự xâm nhập của mầm bệnh và động vật ăn thịt.

Nhựa được sản xuất trong các tế bào đặc biệt và được dự trữ. Khi cây bị hư hại, nhựa sẽ rỉ ra khỏi tế bào và chảy qua vết thương, tạo thành một hàng rào giống như băng giúp ngăn chặn vi khuẩn và nấm có hại. Mặc dù các đặc tính cụ thể khác nhau tùy theo từng loại cây, nhưng nhựa giống nhau ở chỗ chúng không hòa tan trong nước và cứng lại khi tiếp xúc với không khí.

Nhiều nguồn nhựa

Theo Sở Lâm nghiệp USDA, rất nhiều loại cây sản xuất ra nhựa.1 Cây lá kim nổi tiếng về chất này, bao gồm nhiều loài tuyết tùng, linh sam, cây bách xù, cây thông, cây thông, gỗ đỏ, cây vân sam và thủy tùng. Nhưng các loại cây khác cũng tạo ra nhựa, chẳng hạn như alder, aspen, bạch dương, hạt dẻ, cây dương, cây ngọt và cây liễu. Ngoài ra, đáng ngạc nhiên là có rất nhiều loài thực vật có hoa khác tự sản sinh ra nhựa. Các ví dụ bao gồm rễ nhựa thơm, caraway, bụi cây creosote, thì là, thì là, cây dành dành, nhân sâm, mayapple, rau muống, rau mùi tây, cây thường xuân độc, cây sồi độc, quinine, cây chổi thỏ, cây sarsaparilla, cây hướng dương và cây tarweed.

Trước thời của kẹo cao su thương mại, nhựa cây vân sam là một loại kẹo nhai phổ biến. Hành động nhai cơ học cùng với việc bổ sung nước bọt làm cho nó mềm và dẻo, giống như loài ong mật đã phát hiện ra. Ở người, nhựa vân sam làm cho miệng có màu đỏ giống như cách nó làm ố đồ gỗ và quần áo của ong. Kẹo cao su thương mại không thể đến sớm được.

Thu thập hàng hóa

Một tỷ lệ nhỏ lực lượng lao động ở mỗi thuộc địa có nhiệm vụ khó khăn là thu thập nhựa thông. Bởi vì độ đặc của nó thay đổi theo nhiệt độ, nhựa cần được thu thập vào những ngày ấm áp khi chúng đủ mềm để gia công. Vào đúng ngày, ong mật sử dụng ngôn ngữ múa để mô tả vị trí của một nguồn giàu có. Sau đó, một số ít được chọn sẽ đi để đáp ứng thử thách của họ.

Đầu tiên, người công nhân cắn một miếng nhựa. Cô ấy thực hiện việc này bằng hàm dưới của mình, thêm nước bọt để làm mềm. Sau khi dẻo được, người công nhân sẽ cất giữ để vận chuyển. Theo nhà côn trùng học Rosanna Mattingly, nhựa được chứa trong giỏ phấn hoa. Nhưng việc nạp nhựa vào giỏ phấn hoa không giống như việc nạp phấn hoa.2

Phấn hoa đổi bên khi truyền từ chân trước, đến chân giữa, chân sau và cuối cùng đến giỏ. Việc chuyển phấn hoa từ bên này sang bên kia xảy ra khi ong mật quét phấn hoa từ nơi thu thập này sang nơi thu thập khác, sau đó vào máy ép phấn hoa. Nhưng một lượng nhựa vẫn ở một bên của thân và chảy thẳng trở lại, có lẽ để hạn chế số lần chuyển chất dính. Từ hàm dưới, nó được truyền đến chân trước rồi đến mặt trong của cơ sở của chân sau, rồi vào cơ bụng.

Sự chuyển đổi thành keo ong

Khi đã ở trong tổ, con ong thợ cần được giúp đỡ để dỡ hàng hóa dính của mình xuống. Thay vì ném tải của mình vào một ô đang chờ như cách cô ấy làm với một viên phấn hoa, cô ấy cần sự hỗ trợ của những con ong khác để cắn….

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo