Khả Năng Tìm Kiếm Thức Ăn Giảm Khi Ô Nhiễm Không Khí Tăng

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu do Penn State dẫn đầu, các chất gây ô nhiễm không khí tương tác và phá vỡ các phân tử mùi hương do thực vật phát ra mà côn trùng thụ phấn sử dụng để xác định vị trí thức ăn cần thiết. Mùi thực vật bị biến đổi do ô nhiễm có thể khiến ong mật bối rối và kết quả là thời gian tìm kiếm thức ăn của ong tăng lên và hiệu quả thụ phấn giảm. Điều này xảy ra vì các tương tác hóa học làm giảm tuổi thọ của các phân tử mùi hương cũng như khoảng cách chúng di chuyển.

Trong khi tìm kiếm thức ăn, côn trùng phát hiện các phân tử mùi hương hoa trong không khí. Dòng gió có thể mang các phân tử này đi xa tới hàng nghìn feet từ nguồn ban đầu đến nơi ong làm tổ.

Jose D. Fuentes, giáo sư khí tượng và khoa học khí quyển, bang Pennsylvania, cho biết: “Nhiều loài côn trùng có tổ cách nguồn thức ăn của chúng tới 3.000 feet, điều đó có nghĩa là mùi hương cần phải truyền đi một quãng đường dài trước khi côn trùng có thể phát hiện ra chúng”. “Mỗi loài côn trùng có ngưỡng phát hiện một số loại mùi hương nhất định và chúng tìm kiếm thức ăn bằng cách di chuyển từ khu vực có nồng độ mùi hương thấp đến khu vực có nồng độ mùi hương cao.”

Hydrocarbon do thực vật thải ra bị phân hủy thông qua tương tác hóa học với một số chất gây ô nhiễm không khí như ozone. Quá trình phân hủy này dẫn đến việc tạo ra nhiều chất gây ô nhiễm không khí hơn, bao gồm các gốc hydroxyl và nitrat, làm tăng thêm tỷ lệ phân hủy mùi thực vật.

Các nhà nghiên cứu đã tìm cách hiểu những tương tác hóa học này, bắt đầu từ sự hiện diện của các chất gây ô nhiễm không khí, sẽ ảnh hưởng như thế nào đến khả năng tìm thức ăn của ong. Đầu tiên, họ ước tính sự thay đổi nồng độ của mùi hương hoa do sự nhiễu loạn không khí và tương tác hóa học bằng cách sử dụng mô phỏng máy tính, cho phép họ theo dõi nồng độ và chuyển động của nhiều luồng mùi hương từ các luống hoa khác nhau theo thời gian. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã chạy 90.000 mô phỏng mô phỏng các kiểu tìm kiếm thức ăn và di chuyển khác nhau của loài ong trong bối cảnh các mức mùi hương khác nhau bị thay đổi do ô nhiễm không khí và bị pha loãng bởi tốc độ gió.

Nhóm nghiên cứu đã báo cáo trên tạp chí Môi trường khí quyển số hiện tại rằng, khi ô nhiễm không khí tăng lên, tuổi thọ và khoảng cách di chuyển của hydrocarbon sẽ giảm. Ví dụ, ở mức 60 phần tỷ ozone, mà Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ coi là mức ‘vừa phải’, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng có đủ những thay đổi hóa học diễn ra để khiến ong bối rối hoàn toàn và cản trở khả năng xác định các luồng mùi hương hoa mà chúng cần. để định vị thức ăn.

Phân tử mùi hương alpha-pinene tồn tại gần 40 giờ trong môi trường không có ôzôn, tồn tại chưa đầy 10 giờ khi ôzôn tăng lên 60 phần tỷ và chỉ 1 giờ khi ôzôn ở mức 120 phần tỷ. Một phân tử khác, beta-myrcene, di chuyển hơn 3.000 feet trong môi trường gió, không có ozone, di chuyển trung bình 1.500 feet khi ozone là 60 phần tỷ và khi ozone tăng lên 120 phần tỷ, hầu hết di chuyển ít hơn 1.000 feet.

Những thay đổi về hóa học không khí đã ảnh hưởng đến số lượng ong có thể phát hiện nguồn thức ăn trong một khung thời gian nhất định. Trong môi trường không có ozone, phải mất 10 phút để 20% người kiếm ăn tìm thấy phân tử mùi hương beta-caryophyllene. Khi nồng độ ozone tăng lên chỉ còn 20 phần tỷ, số lượng ong đó phải mất 180 phút mới tìm được mùi hương. Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy kết quả tương tự đối với sáu phân tử mùi hương khác nhau mà họ phân tích.

Fuentes cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng khi làm xáo trộn môi trường của ong bằng cách thay đổi các loại khí có trong khí quyển, chúng dành nhiều thời gian hơn để tìm kiếm thức ăn và mang về ít thức ăn hơn, điều này sẽ ảnh hưởng đến đàn ong của chúng”. “Nó tương tự như việc được yêu cầu đi uống một tách cà phê ở quán cà phê gần nhất trong khi bạn đang bị bịt mắt. Sẽ rất khó để xác định vị trí quán cà phê nếu không sử dụng tín hiệu thị giác. Điều tương tự có thể xảy ra với các loài côn trùng thụ phấn khi đang tìm kiếm thức ăn trong khối không khí bị ô nhiễm.”

Bởi vì nồng độ mùi hương thay đổi mạnh mẽ trong môi trường ô nhiễm không khí, điều này có thể ảnh hưởng đến sự tương tác quan trọng giữa thực vật và côn trùng.

Fuentes cho biết: “Có hai loại loài thụ phấn, loài tổng quát và loài chuyên gia. “Những người thông thường có thể phát hiện được hỗn hợp các mùi hương, trong khi các chuyên gia chỉ có thể phát hiện được một loại mùi hương. Điều này có nghĩa là khi một số mùi hương nhất định làm giảm khoảng cách di chuyển và tuổi thọ của chúng, cả các chuyên gia và nhà tổng hợp đều có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thức ăn.”

Fuentes lưu ý rằng sự suy giảm khả năng thụ phấn của thực vật hoang dã có thể dẫn đến sự gia tăng quần thể thực vật không phụ thuộc vào các loài thụ phấn và sự suy giảm của các loài thụ phấn sẽ dẫn đến giảm năng suất cây trồng.

Những phát hiện này nhấn mạnh rằng ô nhiễm không khí là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự suy giảm số lượng ong.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, số lượng ong mật được quản lý ở Hoa Kỳ đã giảm từ 25 đến 45% mỗi năm kể từ năm 2010, bao gồm cả mức giảm 44% từ năm 2015 đến năm 2016.

“Ong mật và các loài thụ phấn khác gần như đang gặp rắc rối…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo