Kháng Sinh Cho Ong Mật

Trước sự xuất hiện của ve ong Varroa (Varroa structor), thách thức lớn nhất đối với sức khỏe của ong mậtấu trùng ong hôi Mỹ (AFB), do vi khuẩn hình thành bào tử hình que ấu trùng Paenibacillus (trước đây được phân loại là ấu trùng Bacillus và ấu trùng Paenibacillus ssp) gây ra. /pulvifaciens). Theo Wikipedia.com, đây là bệnh phổ biến và có sức tàn phá mạnh nhất đối với đàn bố mẹ: “Ấu trùng đến ba ngày tuổi bị nhiễm bệnh do ăn phải các bào tử có trong thức ăn của chúng. Ấu trùng non dưới 24 giờ dễ bị nhiễm bệnh nhất. Bào tử nảy mầm trong ruột ấu trùng và vi khuẩn sinh dưỡng bắt đầu phát triển, lấy chất dinh dưỡng từ ấu trùng. Các bào tử sẽ không nảy mầm ở ấu trùng quá ba ngày tuổi. Ấu trùng bị nhiễm bệnh thường chết sau khi tế bào của chúng bị bịt kín. Dạng sinh dưỡng của vi khuẩn sẽ chết, nhưng không phải trước khi nó tạo ra hàng triệu bào tử. Các bào tử hôi thối của Mỹ có khả năng chống hút ẩm cực tốt và có thể tồn tại hơn 40 năm trong mật ong và thiết bị nuôi ong. Mỗi ấu trùng chết có thể chứa tới 100 triệu bào tử.”

Một bài báo trên Tạp chí Bệnh học Động vật không xương sống năm 2010 cung cấp lịch sử của căn bệnh đáng sợ này: “Vào năm 1650, gần như tất cả các trang trại ở New England đều được báo cáo là có một hoặc hai đàn ong. Tuy nhiên, số lượng ong do những người thuộc địa này quản lý đã giảm nhanh chóng sau năm 1670, có lẽ là do AFB. Tuy nhiên, tài liệu đáng kể về sự hiện diện của AFB ở thế giới mới chỉ xuất hiện hơn một thế kỷ sau, vào cuối những năm 1800 và đầu những năm 1900. Sau đó, AFB và EFB là một ‘tai họa thực sự’ ở nhiều nơi trên đất nước, dẫn đến việc nhiều bang phải thông qua luật về ong và thực hiện các chương trình kiểm tra nhà nuôi ong của bang. Những luật nuôi ong ban đầu này đề xuất giảm thiểu sự lây lan của AFB bằng cách yêu cầu tiêu hủy tất cả các đàn ong bị nhiễm bệnh và đốt các thiết bị nuôi ong bị nhiễm bệnh. Nỗ lực này không phải là không đáng kể, ví dụ, ở bang Pennsylvania, hơn 32.000 thuộc địa đã bị đốt cháy từ năm 1930 đến năm 1965, một con số chỉ bằng tổng số thuộc địa trong bang năm 2007 theo Điều tra dân số Ag (PA Dept of Ag, hồ sơ chưa được xuất bản; USDA-NASS, 2009c).

Việc phát hiện ra thuốc kháng sinh cho ong mật, vật liệu ngăn chặn quá trình sinh sản sinh dưỡng trong vòng đời của vi khuẩn, mang lại lợi ích cho chính con người cũng như các hoạt động chăn nuôi của họ. Việc áp dụng các chất này trong nghề nuôi ong đã đánh dấu sự khởi đầu của quá trình “thuần hóa” ong mật. Sự phát triển của các phương pháp điều trị bao gồm Sulfathiazole®, một loại thuốc được gọi là “sulfa” (những năm 1940-1950), tiếp theo là oxytetracycline, một tetracycline phổ rộng, Terramycin® (những năm 1950 đến 1990). Lincomycin, Lincomix® và gần đây là tylosin tartrate, Tylan® đều đã cho phép người nuôi ong sử dụng chúng để ngăn ngừa sự sinh sản của giai đoạn sinh dưỡng. Thật không may, những chất này không có hiệu quả chống lại bào tử của ấu trùng Paenibacillus, đây là thách thức lớn nhất trong việc kiểm soát AFB. Chúng thực sự không thể bị phá hủy, ngoại trừ lửa và phóng xạ, và có thể tồn tại gần như vô thời hạn dưới dạng bệnh “quả bom hẹn giờ” trong mật ong, sẵn sàng nảy mầm khi được giải phóng thông qua hoạt động nuôi ong mật.

Người nuôi ong thường không nhận ra những hậu quả “bất tiện” tiềm tàng của việc sử dụng các loại kháng sinh này. Thuốc Sulfa hầu hết đã bị loại bỏ vì có khả năng làm ô nhiễm mật ong. Những loại khác tương đối rẻ tiền và dễ dàng mua để sử dụng trong nhiều phương pháp điều trị khác nhau từ bụi, chất lỏng cho đến thứ gọi là “miếng mở rộng”. Loại thứ hai cung cấp phương pháp điều trị cực kỳ lâu dài bằng cách trộn kháng sinh vào mỡ thực vật. Tuy nhiên, hiện nay ai cũng biết rằng một khi việc sử dụng đã bắt đầu thì nó phải tiếp tục. AFB chỉ cần kiên nhẫn chờ đợi ở dạng bào tử để bắt đầu phát triển trở lại. Ngoài ra, những vật liệu này đã có sẵn “không cần kê đơn” trong một số công thức, nhiều trong số đó sau đó được những người nuôi ong táo bạo chế tạo lại để sử dụng theo cách “dự phòng” hoặc phòng ngừa, ngăn chặn AFB, nhưng không loại trừ chúng. Nó. Thật không may, giống như những người anh em họ là nhà nông nghiệp chăn nuôi khác của họ đã nhận ra, việc người nuôi ong liên tục sử dụng bất kỳ loại kháng sinh nào theo thời gian thường dẫn đến tình trạng vi khuẩn kháng thuốc, về lâu dài có thể tiến hóa thành những sinh vật mạnh hơn.

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh của AFB thực sự đã được xác định ở nhiều quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Canada và có lẽ ngoạn mục nhất là Argentina. Hiện nay rõ ràng là việc lạm dụng kháng sinh trong cả sức khỏe con người và nông nghiệp đang dẫn đến một “cơn bão hoàn hảo”, mà nhiều người gọi là một thảm họa lớn trong tương lai. Điểm mấu chốt cho đến nay là những chất “thần kỳ” đã giúp tăng cường khả năng điều trị cho rất nhiều bệnh này có thể trở nên vô dụng, nếu có rất ít chất dự phòng trong quá trình nghiên cứu và/hoặc phân phối để thay thế chúng.

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo