Khuyến Nghị Nuôi Ong Cho Người Mới Bắt Đầu

Tháng này là bài viết thứ hai trong bộ ba bài nhằm giúp các cố vấn, giáo viên và hiệp hội nuôi ong giải quyết làn sóng khuyến nghị nuôi ong cho người mới bắt đầu, những người nuôi ong có sở thích mới muốn nuôi ong. Hầu hết những người nuôi ong mới vào nghề đều muốn có một tổ ong ở sân sau. Đây là một ý tưởng tồi. Khả năng một tổ ong bị hỏng trong vòng 2 năm là trên 50%. Một khi tổ ong đó chết, người nuôi ong nghĩ rằng mình đã thất bại và sẽ mất hứng thú. Người cố vấn tốt có thể ngăn chặn vấn đề. Chúng tôi rất cần thêm người nuôi ong. Người mới bắt đầu cần bắt đầu với hai hoặc ba khuẩn lạc. Một thuộc địa duy nhất ở hầu hết đất nước có khả năng sản xuất 50 – 100 pound mật ong mỗi năm. Đây là mật ong đủ cho hầu hết các gia đình. Mật ong dư thừa từ 1 hoặc 2 đàn ong mật nữa có thể được dùng làm quà tặng hoặc bán để trang trải cho thú nuôi ong.

Bắt đầu đúng; xây dựng một tổ ong từ đầu bao gồm cả khung và tải nền. Việc lắp ráp các tổ ong mới là điều quan trọng đối với người mới bắt đầu nuôi ong. Việc xây dựng các hộp và khung, lắp đặt móng và lắp ráp phần trên và phần dưới thật thú vị. Những người nuôi ong mới học cách xây nhà cho ong của họ. Sau này khi cần thay hộp và khung, họ sẽ biết cách thực hiện công việc. Ngoài ra, họ còn thấy những con ong cư trú trong nhà của họ như thế nào. Người khéo tay với gỗ có thể đóng hộp nuôi ong. Tuy nhiên, việc tự đóng hộp cũng tốn kém tương đương với việc mua những hộp gỗ được tháo rời và sẵn sàng để lắp ráp từ nhà cung cấp dịch vụ nuôi ong của bạn. Tôi luôn đề nghị mời một nhà cung cấp tham gia khóa học nuôi ong mới bắt đầu. Gỗ để đóng hộp có giá ngang bằng với hộp, nhưng gỗ để đóng khung lại tốn nhiều tiền hơn khung và tốn nhiều công sức hơn!

Đồ dùng bằng gỗ cho ong nên được đặt hàng vào mùa thu. Các thiết bị có thể được lắp ráp. Những con ong cho tổ ong đó cần được đặt hàng vào mùa thu. Khi những con ong đến vào mùa xuân, ngôi nhà mới của chúng sẽ được đặt trong nhà nuôi ong. Nhà nuôi ong của bạn nên hướng về phía Đông hoặc Nam. Tôi thích hướng nam hơn, và sẽ tốt hơn nếu có một ngôi nhà, tòa nhà hoặc hàng cây để chắn gió bắc. Những người nuôi ong mới cần tham gia các hiệp hội địa phương của họ. Người nuôi ong mới không biết mình còn thiếu điều gì khi không tham gia hiệp hội nuôi ong của bang và tham dự các cuộc họp (mùa xuân và mùa thu). Mua một cuốn sách hay về ong mật. The Hive and the Honey Bee là cuốn hay nhất nhưng cũng có nhiều sách dành cho người mới bắt đầu nuôi ong.

Những con ong được đóng thành từng gói nặng 3 – 4 pound, trong các đàn ong có 4 – 5 khung hạt nhân và từ những mảnh vụn được lấy từ những tổ ong khỏe hơn cần không gian để ngăn chặn sự tụ tập đông đúc. Tôi luôn nghĩ rằng tốt nhất là người mới bắt đầu nuôi ong nên đặt ít nhất một gói (4 pound nếu có thể). Một gói mới rất thú vị khi cài đặt và chúng rất ngoan ngoãn giúp những người nuôi ong mới có những con ong hiền lành tìm hiểu. Những người mới nuôi ong nên đi qua đàn ong của mình ít nhất một lần mỗi tuần. Đây là phần thí nghiệm của lớp nuôi ong của họ. Hãy theo dõi những gì đang diễn ra bên trong vì đó là một phần trong quá trình học tập của bạn để trở thành người nuôi ong.

Vị trí nuôi ong rất quan trọng và phải đáp ứng nhu cầu của ong. Chúng cần nguồn mật hoa dồi dào và lượng phấn hoa dồi dào từ nhiều loại hoa—ở trong hoặc gần thị trấn hoặc vùng ngoại ô là lý tưởng. Có rất nhiều loại thực vật có hoa cung cấp cả mật hoa và phấn hoa ở các thị trấn và khu dân cư đơn lẻ. Chia sẻ mật ong của bạn với hàng xóm; nó đi một chặng đường dài hướng tới việc giảm bớt khiếu nại. Ong cần nước, chúng dùng nước để điều hòa tổ cũng như uống nước. Họ sẽ đi đến nguồn gần nhất. Điều cuối cùng bạn muốn là lời phàn nàn về đàn ong trong bể bơi nhà hàng xóm. Lý tưởng nhất là một cái chảo chứa đầy sỏi đã rửa sạch và mực nước chỉ vừa đủ một vài tảng đá lộ ra ngoài. Những con ong không chết đuối trong tình huống đó. Một cái chảo nông rộng là tốt nhất. Hãy đảm bảo luôn để nước ở nơi chúng có thể lấy được. Càng lớn càng tốt và đặt nó ngay trong nhà nuôi ong. Tốt nhất nên đặt nước trên giá đỡ để tránh xa các loài động vật có vú nhỏ.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *