Kỹ Thuật Kiểm Tra Tổ Ong

Tôi thường nhận được những câu hỏi liên quan đến kỹ thuật kiểm tra tổ ong thích hợp. Người nuôi ong, đặc biệt là những người mới nuôi ong, muốn biết tần suất họ nên kiểm tra tổ ong, những công cụ cần thiết khi thực hiện kiểm tra tiêu chuẩn và những gì họ nên tìm kiếm khi kiểm tra tổ ong. Tôi sẽ giải quyết những câu hỏi này ở đây. Tôi sẽ lưu ý rằng các chiến lược và tần suất kiểm tra thay đổi tùy theo thời gian trong năm, số lượng tổ ong mà người ta phải kiểm tra và những gì người ta hy vọng đạt được với tổ ong của mình. Tương ứng, tôi sẽ hạn chế thảo luận về những gì người ta nên làm trong quá trình kiểm tra tổ ong cơ bản nhất.

Thiết bị thông thường cần thiết để kiểm tra tổ ong

Người nuôi ong cần có thiết bị phù hợp trước khi có thể tiến hành kiểm tra tổ ong thành công. Tất nhiên, thiết bị mà người nuôi ong cần mang theo rất khác nhau tùy thuộc vào mục đích kiểm tra. Hầu hết các cuộc kiểm tra chung có thể được thực hiện chỉ với một chiếc máy hút thuốc, dụng cụ tổ ong và mạng che mặt cho ong. Các cuộc kiểm tra phức tạp hơn (trong đó thực hiện nhiều hoạt động quản lý như cho ăn, cấp thuốc, giám sát, v.v.) đòi hỏi nhiều hơn các thiết bị cơ bản. Do tính chất đa dạng của các cuộc kiểm tra, tôi sẽ tập trung vào những thiết bị cơ bản nhất mà người ta cần mang theo khi tiến hành một cuộc kiểm tra chung. Tôi sẽ bắt đầu với các thiết bị cần thiết (tức là thiết bị mà tôi nghĩ bạn cần mang theo mỗi khi kiểm tra tổ ong) và tiếp theo là danh sách các thiết bị tùy chọn (thiết bị mà cá nhân tôi nghĩ là tốt nhất nên mang theo bên mình, mặc dù tôi thừa nhận rằng không phải vậy). mọi người sẽ cần những gì tôi liệt kê).

Thiết bị cần thiết

1) công cụ tổ ong – Công cụ này là một phần thiết yếu của thiết bị nuôi ong. Ong dán tất cả các thành phần của tổ lại với nhau bằng một chất dính gọi là keo ong. Công cụ tổ ong được sử dụng để cạy các phần siêu lớn, cạy khung ra khỏi phần siêu tổ/thân tổ ong, v.v. Tôi đã thử sử dụng các vật dụng tương tự khác thay cho công cụ tổ ong, bao gồm dao cắt bơ, tua vít và những thứ trông giống như công cụ tổ ong ( các mặt hàng tương tự được bán tại các cửa hàng phần cứng, nhưng đó không phải là công cụ tổ ong). Tuy nhiên, không có gì hoạt động giống như một công cụ tổ ong. Chấp nhận không có sự thay thế. Các công cụ tổ ong được tạo ra để tồn tại dưới áp lực của việc làm việc ở tổ ong. Mua nhiều hơn một. Tôi khuyên bạn nên giữ một dụng cụ tổ ong dự phòng trong xe và thậm chí ở nơi nuôi ong nếu bạn là người dễ bị mất đồ.

2) người hút thuốc – Người hút thuốc là một công cụ thiết yếu. Những người hút thuốc, khi thắp sáng đúng cách, sẽ tạo ra một lượng khói rất lớn. Người nuôi ong sử dụng thuốc lá để làm dịu đàn ong. Khói làm dịu ong bằng cách che đi chất pheromone báo động mà ong tạo ra khi chúng trở nên phòng thủ. Tôi biết rằng một số người nuôi ong nghĩ rằng tốt nhất là đàn ong nên tránh sử dụng khói hoàn toàn. Tôi không đồng ý. Tôi nghĩ rằng người hút thuốc nên được thắp sáng và ở gần bất cứ khi nào tổ ong được kiểm tra. Hành vi thuộc địa thay đổi từ ngày này sang ngày khác. Bạn không bao giờ biết khi nào một bầy đàn “bình thường hiền lành” sẽ thể hiện hành vi phòng thủ cao độ do bất kỳ tác nhân kích thích nào gây ra phản ứng vào ngày hôm đó.

3) nhiên liệu xông khói – Người nuôi ong nên chuẩn bị sẵn nhiên liệu đốt khô khi kiểm tra tổ ong. Người nuôi ong chủ động trong vấn đề này sẽ có lợi. Tôi khuyên bạn nên luôn có sẵn một lượng lớn nhiên liệu khô. Tôi cũng khuyên bạn nên chuẩn bị một lượng nhỏ giấy báo vụn (khoảng 1 lít) để có thể bắt đầu hút thuốc. Dù bạn chọn sử dụng loại nhiên liệu nào, hãy đảm bảo (1) nó khô ráo, (2) bạn có đủ để người hút thuốc tiếp tục hút thuốc trong vài giờ và (3) nó không bị nhiễm bẩn hóa chất có thể gây hại cho bạn và/hoặc ong nếu nó được làm nóng.

4) bật lửa/diêm – Có ba cấp độ mồi lửa mà tôi thấy những người nuôi ong sử dụng. Cơ bản nhất trong số này là trận đấu. Tôi cố gắng chuẩn bị sẵn một hộp diêm phòng trường hợp bật lửa của tôi hết nhiên liệu. Bạn có thể mua hộp đựng diêm chống nước ở hầu hết các cửa hàng bán đồ cắm trại. Bạn có thể bảo quản diêm trong những thứ này và bảo vệ chúng khỏi các tác nhân bên ngoài, tăng tuổi thọ của chúng và khiến chúng có nhiều khả năng hoạt động hơn khi bạn quên hoặc làm mất bật lửa. Loại bật lửa thứ hai là bật lửa chạy bằng nhiên liệu cơ bản. Điều này bao gồm bật lửa thuốc lá và bật lửa kích hoạt mà bạn thường thấy ở các khu vực nướng hoặc bar-b-que của các cửa hàng. Loại bật lửa thứ ba thực chất chỉ là phiên bản ép nước của loại thứ hai. Đó là một đầu nhẹ hơn được gắn trên một bình xăng nhỏ. Cái này giống một ngọn đuốc hơn là một cái bật lửa. Tuy nhiên, chúng rất tuyệt, dường như luôn hoạt động và thậm chí có thể dùng để đốt nhiên liệu ẩm, điều mà diêm và bật lửa cơ bản thường không thể làm được.

5) hộp hút thuốc – Ở tuổi già của tôi, và sau khi thấy những người hút thuốc là nguyên nhân gây ra hai đám cháy, tôi khuyên những người nuôi ong nên có một hộp hút thuốc hoặc hộp đựng kim loại khác để có thể cất giữ người hút thuốc trong quá trình vận chuyển. Điều này sẽ hạn chế khả năng người hút thuốc gây ra hỏa hoạn ở những nơi không mong muốn hỏa hoạn. Tốt nhất bạn nên tắt máy hút thuốc sau khi sử dụng. Tuy nhiên, một số người nuôi ong lại để thuốc lá ở phía sau xe tải của họ. Đây là một ví dụ hoàn hảo về thời điểm sử dụng hộp hút thuốc. Tôi tình cờ sử dụng một thùng kim loại nhỏ cho mục đích này.

6) thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) – Người nuôi ong nên đeo ít nhất khăn che mặt khi kiểm tra tổ ong (Hình 1). Tất nhiên, số lượng PPE bạn chọn mặc (khăn che mặt, găng tay, ủng, bộ đồ) là tùy thuộc vào bạn. Tuy nhiên, tôi tin rằng ít nhất bạn nên đeo khăn che mặt. Ong đốt trên/xung quanh mặt có thể khá rắc rối. Điều này đặc biệt đúng với vết ong đốt trên nhãn cầu, có thể khiến bạn bị mù mắt nếu không được điều trị đúng cách và nhanh chóng. Ngay cả khi bạn chỉ đeo khăn che mặt, bạn vẫn nên chuẩn bị sẵn một đôi găng tay hoặc thậm chí một bộ đồ phòng trường hợp ong đặc biệt cáu kỉnh.

7) sổ tay/bút/bút chì – Bạn nên chuẩn bị sẵn những vật dụng cần thiết để ghi chép khi kiểm tra tổ ong. Việc ghi chép đầy đủ về tình trạng của tổ ong, biện pháp quản lý mà bạn đã thực hiện gần đây nhất trên/đối với tổ ong, v.v. có thể giúp bạn biết những gì nên làm đối với tổ ong trong tương lai nếu bạn cần thông tin đó. Bạn cũng có thể ghi lại thông tin về năng suất của đàn, áp lực dịch bệnh và sâu bệnh, lịch cho ăn và một số mục liên quan đến quản lý khác. Tôi khuyên bạn nên có một chiếc máy tính bảng viết chống thấm nước và sử dụng một chiếc bút không thấm nước. Cả hai đều rẻ và có sẵn ở hầu hết các cửa hàng cung cấp văn phòng phẩm.

Trang thiết bị tùy chọn

1) một chiếc kéo nhỏ – Tôi cắt tất cả các quân hậu của mình như một phần trong chiến lược kiểm soát bầy đàn của mình. Tương ứng, tôi mang theo một chiếc kéo cắt móng tay nhỏ (Hình 2) khi kiểm tra tổ ong. Bằng cách đó, tôi luôn có sẵn một cặp mỗi khi có ong chúa mới trong tổ (Hình 3).

2) thiết bị vẽ nhỏ hoặc bút đánh dấu – Tôi cũng thích đánh dấu quân hậu của mình, chỉ để dễ tìm thấy chúng hơn. Vì vậy, tôi mang theo bên mình một “cọ” sơn nhỏ và một lọ sơn nhỏ (Hình 2). “Bàn chải” mà tôi sử dụng thực chất chỉ là một chiếc đinh nhỏ có đầu tròn có kích thước bằng dấu mà tôi muốn làm trên nữ hoàng. Tôi quấn trục móng bằng một chút vòi vịt để tạo tay cầm cho “bàn chải”. Tôi chắc chắn rằng bạn có thể đóng chiếc đinh vào đầu thanh chốt bằng gỗ và đạt được điều tương tự. Người cố vấn của tôi thích sử dụng một chiếc cọ vẽ nhỏ để loại bỏ hầu hết các sợi lông. Ngày nay, những chiếc bút vẽ khá phổ biến và hữu ích. Không phải ai cũng cần thiết bị này vì nhiều người nuôi ong không đánh dấu ong chúa của họ. Tuy nhiên, tôi thích có thiết bị đánh dấu trên tay. Khi làm vậy, tôi có xu hướng đánh dấu quân hậu của mình (Hình 4).

3) lồng ong chúa – Tôi mang theo một vài lồng ong chúa khi kiểm tra tổ ong (Hình 5). Bằng cách đó, tôi có một nơi để đặt quân hậu khi cần thiết. Dù bạn có tin hay không, tôi làm điều này khá nhiều. Ví dụ: tôi muốn cho phép các quân hậu mới được đánh dấu của mình…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *