Loài Ong Có Sở Thích

Nếu bạn thèm trà hoặc cà phê vào buổi sáng, bạn đã trải nghiệm được việc các chất hóa học thực vật (ví dụ như caffeine) ảnh hưởng như thế nào đến những lựa chọn của bạn. Và điều này có thể tốt! Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy một hoặc hai tách cà phê mỗi ngày có thể tốt cho sức khỏe của bạn.

Nhưng cũng có những hóa chất tổng hợp có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn của bạn. Bạn có uống soda dành cho người ăn kiêng không? Những chất làm ngọt nhân tạo đó có thể là thứ bạn đang thèm, mặc dù chúng không giúp bạn khỏe mạnh hơn khi tiêu thụ chúng.

Điều này có liên quan gì đến ong mật? Chà, hóa ra hóa chất cũng ảnh hưởng đến cách ong đưa ra lựa chọn. Đôi khi họ lựa chọn kỹ càng và tiêu dùng những thứ có lợi cho mình. Nhưng đôi khi ong chọn ăn những thứ có hại cho chúng, chẳng hạn như mật hoa bị nhiễm thuốc trừ sâu. Đây là chủ đề trong “Ghi chú từ Phòng thí nghiệm” lần thứ tư của chúng tôi, trong đó chúng tôi nêu bật “Phản ứng hành vi của ong mật (Apis mellifera) đối với xenobiotic tự nhiên và tổng hợp trong thực phẩm”, được viết bởi Ling-Hsiu Liao và các đồng nghiệp và đăng trên tạp chí Khoa học. Báo cáo [7:15924 (2017)].

Đối với nghiên cứu của mình, các tác giả đã tiến hành một số thử nghiệm lựa chọn đơn giản nhưng tinh tế trong một lồng bay (về cơ bản chỉ là một chiếc lều dài) có một đàn ong mật ở giữa và những con ong ăn đường ở hai đầu. Một trong những người cho ăn luôn có nước đường thông thường. Nguồn cấp dữ liệu còn lại có nước đường cộng với một trong chín hóa chất thực vật (ví dụ: caffeine) có thể được tìm thấy tự nhiên trong mật hoa hoặc một trong năm loại thuốc trừ sâu (ví dụ: chlorothalonil) đôi khi cũng có thể được tìm thấy một cách bất thường trong mật hoa.

Có hai kết quả chính. Đầu tiên, ong đặc biệt bị thu hút bởi nước đường có chứa quercetin, một chất hóa học thực vật tự nhiên có trong hầu hết các loại phấn hoa, nhiều mật hoa và cả keo ong ở nhiều nơi trên thế giới. Thứ hai, ong tránh nước đường có chứa một loại thuốc diệt nấm (prochloraz) nhưng thực sự bị thu hút bởi nước đường có chứa một loại thuốc diệt nấm (chlorothalonil) và một loại thuốc diệt cỏ (glyphosate).

Đợi đã… những con ong thực sự thích uống nước đường bị nhiễm thuốc trừ sâu? Vâng, bạn đã đọc dúng điều đó. Và đây không phải là lần đầu tiên một nghiên cứu cho thấy loài ong có sở thích như vậy. Một vài năm trước, các nhà nghiên cứu ở Anh phát hiện ra rằng ong thích uống nước đường có chứa thuốc trừ sâu neonicotinoid. Kể từ đó, đã có rất nhiều cuộc thảo luận về lý do tại sao loài ong lại thích thức ăn có thuốc trừ sâu hơn. Họ có thích mùi vị không? Họ có nhận được “tiếng vang” từ neonicotinoid giống nicotin tương tự như việc con người hút thuốc lá không? Hoặc có lẽ nó phức tạp hơn một chút và đàn ong cùng nhau đưa ra lựa chọn sau khi những con ong kiếm ăn quay trở lại và những con ong tiếp nhận hương vị cũng như đánh giá thức ăn thông qua dinh dưỡng.

Vì vậy, nếu những con ong thích tiêu thụ chlorothalonil và glyphosate thì điều đó có hại cho chúng không? Chlorothalonil và glyphosate không gây độc cấp tính cho ong. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng vô hại. Hãy lấy trường hợp tò mò của chlorothalonil làm ví dụ.

Chlrorothalonil thường là chất gây ô nhiễm chính trong tổ ong mật – điều này có thể được giải thích một phần bởi những phát hiện của Liao và đồng nghiệp về sự ưa thích của ong đối với hóa chất này. Chlorothalonil đã được chứng minh là làm tăng tính nhạy cảm với Nosema và phối hợp với một số loại thuốc trừ sâu và thuốc diệt bọ ve, khiến chúng độc hơn gấp 5 lần đối với ấu trùng ong mật. Một nghiên cứu gần đây từ phòng thí nghiệm của chúng tôi đã phát hiện ra rằng chlorothalonil và các loại thuốc diệt nấm khác là yếu tố dự báo tốt nhất về mức độ phổ biến của Nosema và sự thu hẹp phạm vi ở số lượng ong vò vẽ ở Hoa Kỳ đang suy giảm.

Những kết quả này cho thấy có lẽ nên nghiên cứu thêm….

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *