Lối Sống Xã Hội Cao Cấp Của Ong Mật

Trường Đại Học bang Bắc Carolina

Nghiên cứu từ Đại học bang North Carolina phát hiện ra rằng trong số các loài côn trùng có tính xã hội cao – như kiến, ong mật và mối – càng có nhiều cá thể trong một đàn loài điển hình thì phản ứng miễn dịch của loài đó càng yếu. Phát hiện này cho thấy rõ ràng rằng các hành vi vệ sinh, chứ không chỉ hệ thống miễn dịch, đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho côn trùng có tính xã hội cao khỏe mạnh.

Côn trùng xã hội sống theo nhóm. Và việc sống gần gũi với nhiều người khác dường như sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, côn trùng có tính xã hội cao lại cực kỳ thành công, đặt ra câu hỏi làm thế nào chúng có thể phát triển mạnh.

“Giả thuyết nhóm xã hội” lập luận rằng lối sống xã hội cao của ong mật đã mang lại cho côn trùng có tính xã hội cao hơn hệ thống miễn dịch mạnh hơn. Giả thuyết thứ hai, “giả thuyết chọn lọc thoải mái”, cho rằng côn trùng có tính xã hội cao đã phát triển những hành vi cụ thể giúp giảm nguy cơ lây truyền bệnh tật.

Margarita López-Uribe, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại bang NC và là tác giả chính của bài báo về công trình, cho biết: “Chúng tôi muốn kiểm tra giả thuyết nhóm xã hội để xem giả thuyết nào trong số này là chính xác”.

Để kiểm tra giả thuyết về nhóm xã hội, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm “phản ứng đóng gói” ở 11 loài côn trùng khác nhau: sáu loài côn trùng có tính xã hội cao, bao gồm kiến, ong có tính xã hội cao, ong bắp cày có tính xã hội cao và các loài mối; và năm loài côn trùng không có tính xã hội cao, bao gồm ong không có tính xã hội, ong bắp cày không có tính xã hội và các loài gián.

Phản ứng đóng gói là phản ứng miễn dịch trong đó các tế bào máu trong máu của côn trùng nhấn chìm và cố định bất kỳ chất lạ nào xâm nhập vào cơ thể côn trùng. Tế bào máu gần giống với tế bào bạch cầu, trong khi bạch cầu gần giống với máu ở động vật có vú. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã đưa một đầu dò vào các mẫu côn trùng và đo lường phản ứng đóng gói mạnh đến mức nào. Họ phát hiện ra rằng côn trùng có tính xã hội cao thường có ít phản ứng đóng gói hơn. phản ứng miễn dịch rõ rệt hơn so với những người không có tính xã hội cao. Họ cũng phát hiện ra rằng kích thước quần thể của một loài càng lớn thì phản ứng miễn dịch của loài đó càng yếu.

Ví dụ, ong mật (Apis mellifera) hình thành các đàn ong lớn và thể hiện các hành vi nhóm phức tạp – và chúng có phản ứng đóng gói ít rõ rệt hơn đáng kể so với…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo