Lưới Ngăn Kế Hai Ong Chúa

Xuân nay bận rộn nghĩ cách che tổ ong Ngang Hai chúa của mình. Đầu tiên, các lớp phủ bên trong phải được xem xét. Khi sử dụng tổ ngang hai con chúa, các con ong chúa phải được ngăn cách bằng thiết bị loại trừ ong chúa. Bộ phận loại trừ nữ hoàng tách biệt hai nữ hoàng trong khi cho phép ong thợ từ cả hai thuộc địa vào các tầng kế ở trên. Không thể sử dụng bộ loại trừ khung gỗ cho mục đích này; có không gian ong dưới loại trừ đó. Nữ hoàng ở một bên cuối cùng sẽ tìm thấy nữ hoàng còn lại ở phía bên kia và sẽ tạo ra một đàn nữ hoàng duy nhất. Do đó, bộ loại trừ ràng buộc bằng kim loại phẳng là loại duy nhất có thể hoạt động trên tổ ong này. Tôi từ chối sử dụng các dụng cụ loại trừ bằng nhựa cho mục đích này vì cuối cùng chúng dễ bị vỡ khi để trên tổ trong thời gian dài. Bộ loại trừ bị hỏng cho phép một nữ hoàng đi qua.

Các nắp bên trong của Tổ ong ngang hai nữ hoàng có thể là các nắp bên trong đơn giản đặt cạnh nhau không có lỗ. Tuy nhiên, những loại vỏ bọc này sẽ không hoạt động khi có thiết bị loại trừ để ngăn các nữ hoàng gặp nhau trong các siêu hạng. Vì tôi dự định sử dụng dụng cụ cho ăn kẹo mềm, đã được giải thích trong chuyên mục của tháng trước để nuôi hai đàn ong chúa này, nên hầu hết thời gian sẽ có một thiết bị loại trừ ong chúa ở trên thuộc địa có hai ong chúa. Vì vậy, giải pháp là hai nắp bên trong có kích thước bằng một nửa. Hai lớp vỏ bên trong của tôi được làm bằng một tấm gỗ dán duy nhất có nhiều lỗ thông gió được khoan vào phần trên. Việc thông gió sẽ rất quan trọng đối với loại đàn ong chúa này vì có nhiều ong hơn (hai cụm) và có nhiều nhiệt hơn để tiêu tan.

Sẽ có lúc một bầy ong chúa như vậy sẽ không có bộ phận loại trừ ong chúa ở trung tâm giữa hai lớp vỏ bên trong có kích thước bằng nửa con chúa. Nửa còn lại của lớp vỏ bên trong đó có thể được sử dụng để thay thế bộ loại trừ trong thời gian đó. Nó có thể là một lớp vỏ bên trong tiêu chuẩn không có lỗ. Tuy nhiên, một tấm che bên trong tiêu chuẩn có không gian cho ong chúa đi qua. Điều đó đưa chúng ta trở lại với một tấm gỗ dán có kích thước bằng một tấm bìa bên trong. Điều này có thể hiệu quả, nhưng tôi đã không chọn tùy chọn này. Có vẻ như trong nhiều trường hợp khi kiểm tra đàn ong có hai ong chúa này, người nuôi ong có thể muốn đi qua từng đàn ong một lần. Vì vậy, điều đó đưa chúng ta trở lại với một bộ bìa bên trong có kích thước bằng nửa kích thước khác được làm bằng gỗ dán. Bây giờ chúng tôi có tổng cộng bốn bìa bên trong có kích thước bằng một nửa. Như bạn thấy, Tổ ong ngang hai ong chúa phức tạp hơn và cần thêm thiết bị. Đừng quên rằng một khay đựng kẹo mềm được làm bằng nhựa loại trừ nữ hoàng sẽ là một vỏ bọc bên trong khác. Bộ phận loại trừ bằng nhựa được sử dụng dưới bảng nạp kẹo mềm có thể thay thế được và dễ sử dụng nhất cho khay nạp. Bộ loại trừ nữ hoàng ràng buộc bằng kim loại được sử dụng bên dưới supers vẫn là một vỏ bọc bên trong khác. Điều đó mang lại cho chúng ta tổng cộng sáu trang bìa bên trong.

Chúng tôi có thể ghép hai tấm ván đáy tiêu chuẩn lại với nhau để làm tấm ván dưới cùng, nhưng tôi đã quyết định làm một tấm ván đáy duy nhất có vách ngăn. Các nắp ống lồng không thể được nối đơn giản để tạo thành một đỉnh duy nhất. Vì hai buồng ấp được nối với nhau nên mỗi đàn không thể có nắp lồng riêng lẻ. Có thể xây dựng một nắp lồng tổ ong nằm ngang có hai ong chúa duy nhất với hai nắp bên ngoài bằng gỗ tiêu chuẩn. Một tấm ván bên dạng ống lồng có thể được bỏ ra khỏi mỗi bên của những tấm che riêng lẻ đó và cả hai tấm ván này nối với nhau ở giữa để bao phủ toàn bộ đàn nằm ngang hai con chúa. Đó thực sự là kế hoạch ban đầu của tôi. Tuy nhiên, tôi có thêm một tấm ván ép còn sót lại từ một dự án khác. Tôi làm một tấm bìa rộng 22 inch và dài 35 inch.

Kinh tế không phải là phần duy nhất của quyết định. Những tổ ong ngang hai ong chúa này rất nặng. Có lẽ họ sẽ không bị lay chuyển; những tổ ong này không dành cho nghề nuôi ong di cư. Một tấm bìa nặng không phải là điều đáng lo ngại. Lớp vỏ sẽ nhẹ hơn rất nhiều so với một lớp nông siêu đầy mật ong. Khi các tấm ván mềm nằm trên các khuẩn lạc này, vỏ bên trong bằng gỗ dán và khay nạp sẽ có chiều cao khác nhau.

Giải pháp là sử dụng gỗ xẻ 1 x 4 cho các cạnh thay vì 1 x 2. Nhiều bạn sẽ nhớ rằng tôi đã nói về việc không cắt góc 45 độ trên tấm ván 1 x 2 mà tôi sử dụng để làm tấm ván đáy màn hình. Khi sử dụng cổ phiếu 1 x 4, ưu tiên khớp 45 độ. Nó mạnh hơn khi dán. Với máy cưa góc, việc cắt góc 45 độ không khó lắm.

Khi cắt nắp lồng, hãy đảm bảo hộp vừa khít với tổ ong. Nó không cần phải vừa vặn. Lớp vỏ bên ngoài có 1 x 4 cạnh vừa với một đàn ong chúa nằm ngang đủ nặng để …

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *