Lý Do Thất Bại Của Thuộc Địa

Ong mật là sinh vật duy nhất không giết bất kỳ sinh vật sống nào khác để hoàn thành vòng đời của chúng. Chúng thậm chí không làm hại thực vật chứ đừng nói đến việc giết hoặc làm bị thương bất kỳ động vật nào khác trong hoạt động kiếm sống hàng ngày của chúng. Chúng sẽ tiêm nọc độc vào bất kỳ sinh vật nào tấn công nhà của chúng, kể cả con người. Hành động tiêm nọc độc (đốt) dẫn đến việc cá thể ong tự sát. Sự thụ phấn của chúng khiến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn những gì chúng tìm thấy. Hoạt động của họ tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, chất xơ, hoa và rừng để cung cấp cho nhiều loài động vật và con người trái cây, rau, hạt và quả hạch để tiêu thụ và thậm chí cả sợi thực vật để làm quần áo. Hoa, cơ quan sinh dục của thực vật, làm cho thế giới của chúng ta tươi đẹp hơn.

Chúng ta thường nghe nói rằng đang thiếu ong, và lý do thất bại của thuộc địa là gì. Gần đây, ngày càng có nhiều đàn còn sống sót trong tự nhiên. Những tổ ong hoang dã này chính là loài thụ phấn tuyệt vời được người nuôi ong lưu giữ. Với sự lựa chọn riêng của mình, ong sẽ làm tổ trong những thân cây rỗng, hang động, khoảng trống trên tường hoặc các hốc khác trong môi trường của chúng. Những con ong có xu hướng làm tổ cách nhau khoảng một dặm hoặc hơn. Điều này không cung cấp đủ sự thụ phấn cho cây trồng của con người. Vì vậy, chúng ta đang phải đối mặt với tình trạng thiếu người nuôi ong nhiều hoặc nhiều hơn là thiếu ong. Giá thiết bị nuôi ong và các đầu vào để bảo trì hiện nay đắt đến mức tỷ suất lợi nhuận của người nuôi ong bị hạn chế. Mật ong địa phương đắt hơn so với nhiều năm trước vì khi ong bị giết, những người nuôi ong sẽ cắt giảm đàn ong mà họ nuôi, mua những loại mật thay thế đắt tiền hoặc ngừng nghề nuôi ong hoàn toàn.

Tổn thất trung bình của người nuôi ong mỗi năm là khoảng một trong ba đàn ong. Phạm vi tổn thất dao động từ khoảng 25% đến 50% mỗi năm. Bất cứ khi nào bạn nghe hoặc xem tin tức, họ thường đưa ra mức trung bình của một thứ gì đó. Nếu không có phạm vi thì mức trung bình đó thực sự vô nghĩa. Ví dụ: nếu mức trung bình là 50% và phạm vi từ 0 đến 100% thì mức trung bình là vô nghĩa, nhưng phạm vi từ 40% – 60% khiến 50% trở thành mức trung bình đáng kể. Việc thay thế ong hiện nay là một chi phí lớn đối với tất cả người nuôi ong. Nhiều loài đang bắt đầu sử dụng bẫy bầy đàn để thu thập các đàn còn sót lại ở địa phương.

Điều này cho thấy hứa hẹn trong việc giúp giảm tổn thất. Trên toàn quốc, chúng ta đã mất hơn một nửa số người nuôi ong kể từ khi bọ ve Varroa xuất hiện. Bất kỳ ai quan tâm đến nghề nuôi ong nên liên hệ với hiệp hội những người nuôi ong tại địa phương của họ, đăng ký Tạp chí Ong Mỹ và/hoặc Văn hóa Ong, tham gia lớp nuôi ong mới bắt đầu và kết bạn với những người nuôi ong đã nuôi ong tại địa phương ít nhất 5 năm.

Nhiều người cho rằng “các loài thụ phấn bản địa” có thể tăng lên để bù đắp cho sự sụt giảm số lượng ong mật. Sự thật là chúng ta cần những loài thụ phấn bản địa. Ong vò vẽ thụ phấn cho cà chua và ớt ở những nơi ong mật không làm được. Cà chua và ớt có nguồn gốc từ Tây bán cầu cũng như những con ong Bumble. Ong mật có nguồn gốc từ khắp Châu Âu, Châu Phi và hầu hết Châu Á. Các lục địa của thế giới cũ cũng là quê hương của táo, lê, đào, tất cả các loại cây họ cải (họ bắp cải), đậu nành và hầu hết các loại cây rau quả khác của chúng ta. Chúng ta có khoảng 3 trong số 4 loại cây trồng trên Lục địa Châu Mỹ có loài thụ phấn bản địa là ong mật. Chúng ta có muốn gửi lại, tiêu hủy và không sử dụng tất cả các loài thực vật ngoại lai cùng với việc không sử dụng ong mật không? Ong mật đã có mặt trên lục địa Bắc Mỹ từ khoảng năm 1600. Ong mật hiện là loài bản địa ở mọi lục địa ngoại trừ Nam Cực và các đảo biệt lập.

Cố giáo sư Roger Morse đã chỉ ra rằng loài ong mật của chúng ta có thể là loài động vật không xương sống đầu tiên mắc bệnh tật. Aristotle của Hy Lạp rõ ràng đã báo cáo về ấu trùng ong mật bị bệnh mô tả Foulbrood. Các sinh vật gây bệnh lây nhiễm cho ong bao gồm: vi khuẩn, nấm, động vật nguyên sinh và vi rút. Các loài gây hại cho ong như ve ký sinh được biết đến là vật truyền bệnh.

Các loài gây hại như bọ tổ ong nhỏ và sâu bướm sáp có tác động bất lợi đến đàn ong mật, đặc biệt là những đàn đã yếu đi. Sâu bướm sáp và bọ tổ nhỏ cũng phá hủy những chiếc lược trị giá hàng triệu đô la mỗi năm. Ruồi rồng là loài săn mồi trên ong mật. Chồn hôi và gấu là những động vật có vú săn mồi chính của ong mật. Hai loài động vật có vú này gây thiệt hại hàng ngàn đô la cho đàn ong hàng năm.

Hóa chất dùng để bảo vệ cây trồng có thể và gây hại cho ong mật hàng năm. Cần phải nhận ra rằng ong bị nhiễm độc dễ mắc bệnh, ký sinh và săn mồi hơn. Nhiều mầm bệnh ong mật phát triển mạnh trong điều kiện căng thẳng. Ong mật cũng dễ bị…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000.00500,000.00

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *