Một Phương Pháp Thực Hành Nuôi Ong

Tôi là người nuôi ong 100% không sử dụng hóa chất khi nói đến việc kiểm soát bệnh varroa trong các vườn ong của mình. Điều đó có gợi lên hình ảnh và suy nghĩ về một người săn ong hoàn toàn mất kết nối không làm gì khác ngoài việc lấy mật ong mà những con ong của tôi đủ may mắn làm ra không? Những con nuôi ong có tổ ong chỉ đơn giản là phó mặc cho số phận của mình và để cho sụp đổ, thả bom varroa, bom SHB, đàn bướm đêm sáp và ong mang bệnh vào khu vực? Nếu vậy thì bạn đã nhầm to rồi.

Và đối với bất kỳ ai tự gọi họ là người nuôi ong không cần điều trị và tham gia vào phương pháp tiếp cận không cần can thiệp này, đừng nghĩ rằng tôi sẽ biện minh cho sự thờ ơ của bạn và khả năng bạn lây lan vấn đề của mình sang những người xung quanh. Bạn không thể xa hơn sự thật được, vì tôi thậm chí không coi bạn là người nuôi ong.

Đây sẽ là năm thứ 52 tôi nuôi ong. Nhờ có huy hiệu khen thưởng Nghề nuôi ong Hướng đạo sinh và sự may mắn của một người cố vấn có năng lực và độc đáo, tôi đã nhận được sự giới thiệu và giáo dục kỹ lưỡng nhất về nghề nuôi ong mà người ta có thể hy vọng, ngoại trừ một số chương trình đại học hiện tại. Nếu bạn nghi ngờ tính hiệu quả của chương trình BSA, hãy tra cứu những yêu cầu mà tôi phải hoàn thành trước khi sở hữu tổ ong đầu tiên của mình. Bạn đã hoàn thành bao nhiêu yêu cầu trong số đó trước khi được giao những con ong?

Tôi đã may mắn được trải nghiệm những ngày cuối cùng của một kỷ nguyên nuôi ong tốt hơn và chứng kiến sự tiến triển dường như vô tận của các vấn đề mới bắt đầu xuất hiện bắt đầu từ phấn phấn, sau đó là bọ ve, vi rút, CCD, bệnh mũi mới, SHB, ruồi phorid. Ai biết nó sẽ kết thúc ở đâu?!

Trong số tất cả những vấn đề do con người gây ra, varroa là vấn đề gây hại nhiều nhất cho đàn ong của tôi, khiến tôi phải thay đổi một phương pháp thực hành nuôi ong của mình và khiến nghề nuôi ong mất đi một số niềm vui. Jerry Hayes, Randy Oliver và các tác giả thường xuyên khác của ABJ hoàn toàn chính xác khi cho rằng đây là vấn đề then chốt mà loài ong, người nuôi ong và ngành nuôi ong hiện đang phải đối mặt.

Nó không nên; một con ve nhỏ, mù và về cơ bản là bất lực, gây ra ít thiệt hại cho vật chủ ong ban đầu của nó đã khiến cả bầy ong, những người nuôi ong và những người nuôi ong phải quỳ gối tập thể. làm thế nào nào để đến được nơi này? Thật không may, Jerry đã đúng; chúng ta là vấn đề Chúng ta đã mang loài ve này đến cho chính mình và những con ong của mình, sau đó vô tình hỗ trợ nó trong việc chinh phục các đồng minh màng trinh của chúng ta. Trách nhiệm khắc phục vấn đề này thuộc về chúng tôi, vì chúng tôi đã gây ra nó.

Lần đầu tiên tôi nhận thấy bệnh varroa trong tổ ong của mình là vào những năm 90. Kinh nghiệm trước đây về các bệnh ở ong và điều trị các loài thực vật, động vật bị bệnh hoặc bị sâu bệnh khác đã dạy tôi rằng thuốc, nếu sử dụng đúng cách và kịp thời, sẽ chữa được nhiều bệnh này. Vì vậy, khi ngành nuôi ong được tiếp cận với các phương pháp điều trị bọ ve bằng hóa chất, tôi bắt đầu sử dụng chúng cùng với hầu hết những người nuôi ong khác. (Tôi cũng biết điều gì sẽ xảy ra nếu những thứ này được sử dụng không phù hợp hoặc không cần thiết—nhãn hiệu là luật.)
Vẫn còn các thuộc địa sụp đổ và diệt vong. Một số đôi khi có thể kéo dài nhiều nhất là 2, có thể là 3 năm, nhưng cuối cùng chúng cũng bị bỏ rơi. Ngay cả những con tồn tại được hơn một năm cũng không khỏe mạnh như đàn ong mà tôi từng sống trước đây. Và các nữ hoàng, vốn có thể được coi là có năng suất trong vài năm, đột nhiên gặp khó khăn trong việc vượt qua chỉ một năm.

Tôi thực hiện thói quen hàng năm là dọn dẹp những con ong mật chết, đặt mua những con ong mới và xử lý bọ ve. Mật ong dư thừa, nếu có, sẽ trở thành thứ mà loài ong phải vật lộn để tạo ra. Và rồi xuất hiện những con ong với đôi cánh dị dạng. Varroa đã tạo điều kiện cho một số loại virus ở ong trước đây không gây vấn đề gì phát triển.
Điều đáng lo ngại nhất đối với tôi, với tư cách là một người thực sự quan tâm đến sức khỏe và hạnh phúc của những con ong của tôi, là phát hiện ra rằng các tác nhân hóa học mà chúng tôi đang sử dụng để kiểm soát bọ ve đang gây ra những tác động gần như gây chết người đối với những con ong của chúng tôi, phối hợp với các hóa chất khác trong tổ ong. và tạo ra một thứ hóa chất phù thủy, tạo ra những con bọ mạnh hơn, có khả năng kháng cự tốt hơn và nói chung là làm tổn hại và làm suy yếu những con ong của chúng ta.

Mệt mỏi vì đu quay và đập đầu vào tường gạch, những lời của G. H. Cale và W. C. Rothenbuhler ở cuối Chương 6 trong cuốn The Hive and the Honey Bee năm 1978 cứ hiện lên trong tâm trí tôi: “Chúng ta có thể có những con ong tiến bộ hơn rất nhiều nếu chúng ta muốn chúng một cách đầy đủ.” Ngoài ra, lời của Malcolm T. Sanford trong CIR766 Bệnh và sâu bệnh của ong mật: “mỗi người nuôi ong nhất thiết phải trở thành ‘người chăn nuôi ong’” và “cũng là chuyện hoang đường rằng nguồn giống ong tốt hơn tồn tại ở nơi khác”.

Chính xác làm thế nào để thực hiện điều này là câu hỏi đầu tiên cần được trả lời. Cale và Rothenbuhler tuyên bố “Vấn đề là dành thời gian, trí tuệ và nguồn lực vật chất cho hoạt động nghiên cứu và phát triển cần thiết”. Sanford khuyên nên tiếp tục bằng cách “liên tục đánh giá bằng cách thử và sai về mức độ phù hợp của một số con ong” với hoạt động của người nuôi ong.

Cả hai đề xuất đều không đưa ra một kế hoạch chi tiết rõ ràng về cách tiến hành. Tôi đã thử mọi chủng ong có sẵn từ những năm 60 trở đi trong cả ABJ và Bee Culture. Một ký ức khác hiện lên về một kế hoạch nhân giống, chọn lọc và cải tiến mà tôi đã đọc được trong cuốn Di truyền học cho người nuôi cá của Tiến sĩ J. Schroder. Tôi đã áp dụng kế hoạch này với cá cảnh. Tôi cũng biết rằng nếu chọn lọc tự nhiên được phép tiến hành mà không có bất kỳ sự tham gia hay can thiệp nào từ chúng ta, thì ong và ve sẽ đạt đến “cân bằng”, như Marla Spivak đã nói, một mối quan hệ cân bằng giữa vật chủ và ký sinh trùng.

Sau khi dọn dẹp những tổ ong đã chết của tôi vào năm 1996 và không còn tổ ong nào còn sống, tôi đã đặt mua hai gói, ba đàn và một đàn cắt ra. Tôi quyết định không điều trị bọ ve và xem điều gì sẽ xảy ra. Một đàn thuộc địa đóng gói và đàn cắt ra đã chết vào mùa đông năm đó. 3 đàn có hình dạng khủng khiếp và 2 đàn đã chết trong đợt rét đậm vào đầu mùa xuân. Đàn bị nhiễm khuẩn còn lại đã bị tiêu diệt (sẽ giải thích sau). Vào thời điểm đó tôi không đếm bất kỳ con ve nào, nhưng rõ ràng là….

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *