Một Số Điều Thú Vị Về Mùa Xuân

Một số điều thú vị về mùa xuân xuất hiện, đây là ba sự kiện cần quan sát, từ những sự kiện hiếm thấy đến những sự kiện có lẽ chưa được báo cáo đầy đủ.

Trong cơn tuyết tháng ba đang tan, không khí quá lạnh để ong bay, tôi đang đi tuần tra những người nuôi ong ở nông thôn và bắt gặp một số loài chim đang bay lượn quanh các tổ ong. Với dấu vết trên lớp tuyết phủ, tôi có thể biết chuyện gì đang xảy ra trong nhà nuôi ong (xem Hình 1). Lớp tuyết phủ khiến việc tìm kiếm thức ăn của những con chim ăn hạt trở nên khó khăn, giống như những gì thường thấy ở những người cho chim ăn ở sân sau. Tuyết bắt đầu tan nhanh hơn nhờ hơi ấm tỏa ra từ các tổ ong (xem Hình 2).

Điều kỳ lạ là ngay cả trong thời tiết giá lạnh, một đàn ong nhỏ vẫn bay ra từ một trong những tổ ong (ước tính cứ vài phút lại có một đàn ong). Đàn ong nhanh chóng mất phương hướng dưới ánh nắng chói chang trên nền tuyết trắng chói mắt. Những con ong rơi (hoặc bay) vào lớp tuyết trong chuồng nuôi ong và bay vo ve trên băng cho đến khi nhanh chóng bị lạnh vì lạnh.

Trong nhiều năm, các nhà khoa học về ong và người nuôi ong đã quan sát thấy hành vi kỳ lạ này của loài ong mật, những con ong rời tổ vào những ngày nắng đẹp và có tuyết trên mặt đất. Tôi không nghĩ (các) nguyên nhân đã được xác định bằng thực nghiệm. Thông thường những con ong tích tụ trong tuyết phía trước tổ ong. Đối với tôi ngày hôm đó, hành vi tò mò của loài ong đã thiết lập nên hành vi sau đây của loài chim.

Tôi để chiếc xe chở ong lặng lẽ lăn bánh, tắt máy, bên cạnh nhà nuôi ong, dùng nó như một chiếc mành chim. Sau khi chờ đợi một lúc trong giá lạnh, những chú chuột lang trắng đã quay trở lại quầy tổ. Cuối cùng, một con chim bay tới trước tổ ong đang rỉ nước và bắt được một con ong đang nằm trong tuyết. Chim bạc má chần bông mổ vào con ong ướp lạnh nhiều lần, được hiển thị qua ống kính tele (xem Hình 3). Sau đó, Chim Bạc má Chùm đưa con ong lên một cành cây lớn. Tôi nghe thấy tiếng mổ vào gỗ chắc chắn. Có lẽ con chim đã mổ đứt cơ bay của con ong. Protein đó sẽ khá bổ dưỡng so với phần còn lại của con ong. Hành vi này tương tự như con chim tìm thấy một hạt giống lớn trên mặt đất và lấy nó lên cành cây để mổ lấy hạt bên trong.

Điều tôi nghĩ là đáng ngạc nhiên, được tiết lộ qua bức ảnh được chụp vào đúng thời điểm cất cánh, là cách con chim giữ con ong để mang – bằng đầu bụng của nó – Xem Hình 4. Thời điểm trên bức ảnh gần như hoàn hảo . Tôi chụp bức ảnh này khoảng bốn năm trước và chưa gặp tình huống tương tự để chụp bức ảnh khác.

Khi thời tiết ấm lên, tuyết tan đi và những hố nhỏ có thể xuất hiện trên mặt đất (Xem Hình 5). Các hố không bị hạn chế đối với những người nuôi ong. Chúng có thể xảy ra ở hầu hết mọi nơi. Điều gì đã tạo nên những cái hố? Chồn hôi hoạt động về đêm để tìm ấu trùng (xem Hình 6). Khi chồn hôi hoạt động nhiều hơn vào mùa xuân, tử vong do va chạm ô tô cũng trở nên thường xuyên hơn, mùi hôi cũng vậy, một dấu hiệu khác của mùa xuân. Máy quay trò chơi của tôi đã bắt gặp những con chồn hôi bị kích thích bởi điều gì đó – đuôi chúng dựng lên (xem Hình 7). Cho đến nay, chưa có vụ phun thuốc nào xảy ra ở các nhà nuôi ong của tôi.

Chồn hôi dấn thân vào các trại nuôi ong bắt đầu vào mùa xuân và có thể tiếp tục vào mùa hè. Với những tổ ong có khung truyền thống, thấp sát mặt đất, chồn hôi sẽ cào vào cửa tổ và “ăn thịt” những con ong đang phòng thủ. Con chồn hôi phun ra một quả bóng gồm những bộ phận của con ong đã bị nhai, tức là những bộ xương ngoài bị vỡ (xem Hình 8). Có lẽ con chồn hôi đã hút hết mật ong trong người. Tôi tự hỏi liệu nước bọt của chồn hôi có thể cũng đã tiêu hóa cơ bay của ong hay các nguồn dinh dưỡng khác từ những con ong chết hay không.

Việc nuôi ong trong các thiết kế tổ ong khác nhau mang lại cho người nuôi ong những quan điểm nuôi ong khác nhau. Như đã trình bày ở trên với những con chim, tổ ong ở thanh trên cùng của tôi nằm trên các tổ tổ cao 30 inch (76,2 cm). Tổ ong khung hình mới bắt đầu gần đây của tôi đã xuất hiện….

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo