Mùa Bầy Đàn Năm 2017

Mùa bầy đàn năm 2017 bắt đầu sớm hơn tôi mong đợi. Mùa bầy đàn thường bắt đầu vào tháng 4 tại Piedmont Virginia, mặc dù người ta thường nghe nói về một đàn đến sớm bất thường. Vào cuối tháng 3, tin tức về đàn đầu tiên của tôi đến.

Mặt trời đã xuống thấp khi một chiếc xe tải tới nhà. Tôi biết người lái xe. Trước đây anh ta từng nuôi ong trong ngôi nhà ở nông thôn của mình. Thuộc địa này đã cư trú phía sau khối xây bằng gạch, một nơi khó khăn và tốn kém để di dời. Các chuyến bay của ong từ lối vào đã thưa thớt. Tôi khuyên bạn nên đợi thuộc địa hết hạn một cách tự nhiên. Sau đó, bạn tôi có thể bịt kín cái lỗ, điều mà anh ấy đã làm vào mùa xuân đầu tiên, anh ấy không thấy ong bay (sau một thời gian cướp để lấy đi kho mật ong, nhưng trước mùa bầy đàn, khi một đàn ong mới có thể chiếm lại địa điểm).

Lúc này một đàn đã đậu trên cột hàng rào cạnh đồng cỏ chăn nuôi gia súc của anh và gần nhà anh. Ý nghĩ tự nhiên sẽ là, Ong lại đến nhà mình đây. Để tiết kiệm thời gian, tôi đi theo anh ấy trên chiếc xe chở ong của mình và anh ấy đưa tôi qua cổng và vào đồng cỏ. Chúng tôi trú ngụ trên một hàng rào. Chắc chắn rồi, đàn đã tụ tập trên mặt phẳng của một nửa trụ (xem Hình 1). Mọi hy vọng nhanh chóng tan biến chỉ vì việc lùa đàn ong vào tổ.

Đây là tình huống mà tôi phải đối mặt. Bóng tối đang đến nhanh và trời trở nên lạnh hơn. Ngày mai tôi không thể về nên việc bắt bầy phải diễn ra trước khi mặt trời lặn. Tôi cần đưa đàn ong mật ra khỏi cột và vào tổ ong mà không làm đổ chúng xuống cỏ. Những con ong nằm rải rác trên cỏ sẽ lạnh cóng và chết. Cố gắng đuổi đàn ong ra khỏi cột và bay vào tổ bên dưới sẽ là một thảm họa. Những con ong ấm áp từ bên trong cụm sẽ bay ra ngoài, đậu xuống bãi cỏ và hạ nhiệt trong bóng tối. Nhiều người sẽ bị mất. Trong bóng tối sắp tới, tôi sẽ băn khoăn – Nữ hoàng đâu rồi? Ở đâu đó trên bãi cỏ?

Trên sàn xe chở ong, tôi đã tìm ra giải pháp cho vấn đề của mình – một chai nước uống nhỏ bằng nhựa, cần được sửa đổi một chút. Tôi dùng con dao bỏ túi cắt bỏ phần đầu vòi và vứt nó đi. Điều đó còn lại một chiếc cốc có nắp mở để nhẹ nhàng vớt những con ong ra khỏi cột hàng rào (xem Hình 2). Tôi đặt tổ ong ở thanh trên cùng cạnh cột, mở ở trên cùng để tôi có thể đổ ong vào. Tôi loại bỏ những con ong ở dưới cùng của cụm và làm việc hướng lên trên.

Mục tiêu là giảm thiểu sự xáo trộn của ong với mỗi muỗng. Tôi để mép cốc thành từng chùm song song với chuỗi ong. Khi cốc tràn đầy ong, tôi nhẹ nhàng bẻ dây chuyền ong (gọi là dây hoa). Hầu hết những con ong trong cốc chỉ cảm thấy sự căng thẳng được giải tỏa từ những lễ hội. Sau đó, một lúc sau, họ đã ở trong tổ ong và tìm thấy những chiếc lược trống rỗng hấp dẫn của nó. Quá trình chuyển đổi đó yên tĩnh hơn nhiều so với việc dùng chổi quét ong ra khỏi cột. (Nói chung, việc chải lông khiến lũ ong khó chịu.) Trong vài phút, tôi đã đuổi gần hết số ong ra khỏi trụ. Tuy nhiên, tôi đã không làm xong.

Bắt bầy đàn về cơ bản là bắt nữ hoàng. Sẽ không có vấn đề gì nếu hầu hết ong đều ở trong tổ mới của chúng. Sẽ không có vấn đề gì nếu hàng trăm con ong tỏa hương thơm ở lối vào tổ mới và những người nuôi ong khác cùng với bạn đồng ý rằng ong chúa phải ở trong tổ mới. Chắc chắn, đó là những dấu hiệu rất đáng hy vọng – nhưng chúng không mang tính kết luận. Vì nếu chẳng may ong chúa bị đổ xuống đất gần đó, chúng ta biết ong sẽ không ở lại tổ mới. Sau khoảng 15-20 phút, đàn ong sẽ nhận ra ong chúa không còn ở bên mình và cả đàn sẽ tràn ra khỏi tổ mới.

Trở lại cột hàng rào trong ánh sáng mờ dần, tôi kiểm tra những con ong cuối cùng còn lại để tìm ong chúa. Chúng rất khó gỡ bỏ vì có hàng rào dây. Sau đó, tôi nhìn qua bãi cỏ xung quanh trụ để tìm bất kỳ con ong nào hoặc một nhóm nhỏ ong nào, có thể là ong chúa và một vài con ong thợ phục vụ khác. Thông thường, ong sẽ tìm thấy ong chúa bị mất trước, vì vậy hãy tìm bất kỳ đàn ong nhỏ nào. Tin chắc rằng mình chỉ để lại vài chục công nhân trong một đàn nặng 3 pound, tôi đóng tổ ong ở thanh trên cùng, dán các thanh vào đúng vị trí và đặt nó phía sau cabin, đây là vị trí tiêu chuẩn để di chuyển. Bạn tôi vui mừng khi thấy đàn ong bay đi, còn tôi cũng vui mừng khi có được đàn ong sớm.

Mùa ong trước có ảnh hưởng mạnh mẽ đến mùa ong sau. Vào mùa xuân năm 2016, tôi đã chứng kiến toàn bộ sức mạnh của sự thật này. Tôi đã kiểm tra nhà nuôi ong đã sản xuất mật ong bông vào mùa hè trước. Tôi đã chuyển những tổ ong đó (khoảng 10 tổ) đến miền nam Virginia và đặt chúng ở nơi râm mát giữa những cánh đồng bông rộng lớn. Loại cây đa năng này nổi tiếng với chất xơ mềm, bền dùng làm quần áo. Ít được biết đến hơn là bông tạo ra mật ong.

Mật ong bông có màu nhạt, hầu như không có mùi vị và kết tinh khá nhanh. Riêng mật ong bông thường không được coi là mật ong loại thông thường, mặc dù nó có thể được trộn với các loại mật ong khác để đạt được sản phẩm đồng nhất. Đối với tôi, mật ong bông là tất cả dành cho những con ong của tôi, vì dòng mật hoa mùa thu của chúng tôi rất yếu. Các đàn ong hàng đầu của tôi đã tăng trung bình 60 pound bông và quần thể ong của chúng trở nên đặc biệt mạnh mẽ.

Những điều kiện bông tốt từ mùa hè trước được chuyển sang mùa xuân năm sau. Khi tôi kiểm tra nhà nuôi ong đó, những đàn ong đó đã đi trước gần một tháng so với những đàn ong khác của tôi, những đàn này vẫn đang xây dựng những cốc tế bào ong chúa, hầu hết không có trứng trong đó. Ngược lại, các đàn bông lại tung ra bầy đàn. Một thuộc địa đã tràn vào rừng. Một bầy khác đang ở trên cây. Một số thuộc địa đã niêm phong các tế bào nữ hoàng. Họ đã sẵn sàng tung ra bầy đàn bất cứ lúc nào. Khoảng một nửa số đàn ong đông đúc nhưng đã hạn chế xây dựng các ô ong chúa để sinh sôi.

Đã xế chiều và di chuyển trên xe tải mà không có thiết bị phân chia đàn, tôi nghĩ (và hy vọng) các đàn có tế bào ong chúa sẽ không tụ tập vào ngày hôm đó. Đàn trên cây có thể không di chuyển, mặc dù tôi đã thấy bầy đàn xâm nhập vào tổ mồi của tôi muộn nhất là vào lúc 7 giờ tối. Tôi quyết định lấy chiếc thang nối dài từ trong nhà ra và….

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *