Nghiên Cứu Nhiễm Sắc Thể Của Ong Mật

DAVIS–Nghiên cứu mới được công bố của một nhóm các nhà di truyền học ong mật có trụ sở tại Đức, cộng tác với Robert Page, Jr., thuộc Đại học bang Arizona/Đại học California, Davis, đưa ra những hiểu biết mới về khả năng sửa đổi và nghiên cứu nhiễm sắc thể của ong mật .

Martin Beye, giáo sư tại Đại học Düsseldorf, Đức và là cựu nghiên cứu sinh sau tiến sĩ trong phòng thí nghiệm của Page tại UC Davis, là tác giả chính của nghiên cứu “Cải thiện tỷ lệ biến đổi gen ở ong mật” được công bố trên tạp chí Scientific Reports. Thiên nhiên. Công việc được thực hiện tại phòng thí nghiệm của Beye ở Đức và phòng thí nghiệm của Page.

Page, cựu giáo sư và trưởng khoa côn trùng học của UC Davis, cho biết: “Tầm quan trọng của bài báo này nằm ở khả năng sửa đổi nhiễm sắc thể của ong mật và nghiên cứu tác động của từng gen riêng lẻ”. .

“Bộ gen của ong mật,” Page giải thích, “bao gồm khoảng 15.000 gen, mỗi gen hoạt động trong một mạng lưới gen phức tạp, thực hiện một phần công việc nhỏ hoặc lớn trong việc xây dựng nên con ong, giữ cho các chức năng bên trong của nó hoạt động, hoặc giúp nó hoạt động và hoạt động trong môi trường của nó. Khả năng biến đổi, thay đổi gen hoặc thêm hoặc xóa gen khỏi nhiễm sắc thể của ong mật là một thách thức đặc biệt và nỗ lực kéo dài hàng thập kỷ. Martin giải quyết những vấn đề như thế này. Anh ấy đảm nhận những vấn đề di truyền khó khăn nhất và giải quyết chúng.”

Beye là người đầu tiên lập bản đồ gen xác định giới tính chính của ong mật, được coi là một trong những bài báo quan trọng nhất từng được công bố về di truyền học của ong mật. Trang kể lại: “Sau đó, anh ấy tiếp tục và phát triển một cách thực hiện chỉnh sửa gen, có thể thay đổi các gen đơn lẻ trong bộ gen”. “Bây giờ anh ấy đã phát triển một phương pháp để đưa vật liệu di truyền mới vào ong mật.”

Trong bản tóm tắt của mình, nhóm sáu thành viên đã viết rằng “Các nghiên cứu di truyền chức năng ở ong mật đã bị hạn chế bởi các công cụ biến đổi dẫn đến tỷ lệ tích hợp transposon cao vào dòng mầm của ong chúa. Cần có tỷ lệ biến đổi cao để giảm nỗ lực sàng lọc vì mỗi ong chúa được xử lý cần được duy trì trong một đàn ong mật riêng biệt. Ở đây, chúng tôi báo cáo về việc cải thiện hơn nữa tỷ lệ biến đổi ở ong mật bằng cách sử dụng kết hợp các quy trình khác nhau.”

Cụ thể, các nhà di truyền học đã sử dụng một loại protein transposease siêu hoạt động (hyPBaseapis), tăng gấp ba lần lượng mRNA transposease được tiêm vào. Họ tiêm phôi vào phần thứ ba đầu tiên (phần trước) của phôi. Ba cải tiến này cùng nhau tăng gấp đôi tỷ lệ chuyển đổi từ 19% lên 44%.

Họ viết trong bản tóm tắt của mình: “Chúng tôi đề xuất rằng transposease siêu hoạt động (hyPBaseapis) và các bước khác được sử dụng cũng có thể giúp cải thiện tốc độ biến đổi ở các loài khác, trong đó các quy trình sàng lọc và lai giống tốn nhiều công sức”.

Để thực hiện nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã chọn các quần thể Carniolan hoặc Carnica hoang dã. Carniolans, một loài ong có màu sẫm hơn, là một phân loài của loài ong mật phương Tây, Apis mellifera.

Beye gia nhập phòng thí nghiệm của Page vào năm 1999 với tư cách là người nhận Học bổng Nghiên cứu Feodor Lynen, một giải thưởng được trao cho các Tiến sĩ trẻ sáng giá nhất người Đức nhằm tạo cơ hội cho họ làm việc trong phòng thí nghiệm của những người Hoa Kỳ nhận Giải thưởng Nghiên cứu Alexander von Humboldt. Page, người đoạt giải Humboldt năm 1995, tiếp tục tập trung nghiên cứu về hành vi của ong mật và di truyền quần thể, đặc biệt là sự tiến hóa của hành vi xã hội phức tạp.

Sau khi hoàn thành nghiên cứu sinh sau tiến sĩ, Beye trở lại phòng thí nghiệm của Page tại UC Davis và ASU với tư cách là nhà khoa học thỉnh giảng. (https://www.ucdavis.edu/news/ honey bee-gene-find-ends-150-year-search ) Beye đã phát biểu tại UC Davis vào mùa xuân này với tư cách là một phần của kỳ nghỉ phép nhỏ do Humboldt tài trợ, khách mời của Page và do Khoa Côn Trùng và Tuyến Trùng chủ trì. Trong chuyến thăm của mình, anh và nhà khoa học về ong Brian Johnson của UC Davis đã phát triển các dự án hợp tác sẽ bắt đầu vào mùa xuân năm 2019. “Đây chính xác là điều mà tổ chức Alexander von Humboldt mong muốn – xây dựng và mở rộng mạng lưới tương tác của các nhà nghiên cứu,” Page nhận xét.

Chú thích ảnh:

Nhà di truyền học ong mật Robert Page Jr. (trái) cùng các đồng nghiệp: nhà nhân giống ong-nhà di truyền học Kim Fondrk (giữa) của UC Davs, và nhà di truyền học Martin Beye, cựu nghiên cứu sinh sau tiến sĩ trong phòng thí nghiệm của Page, và hiện là giáo sư tại Đại học Düsseldorf, Nước Đức..

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *