Nghiên Cứu Probiotic Cho Ong Mật

Tôi xin lỗi vì đã bỏ qua một tháng trong loạt bài về quần thể vi sinh vật này—quá nhiều công việc của ong và quá nhiều hội nghị để tham dự. Nhưng trước khi quay lại với tổ ong, tôi muốn chia sẻ kết quả nghiên cứu liên quan của riêng tôi.

Probiotic

Khi chúng ta tìm hiểu ngày càng nhiều về các cộng đồng vi sinh vật cộng sinh cư trú trong hoặc trên cơ thể của nhiều sinh vật (bao gồm cả con người và ong), chúng ta càng nhận ra rằng chúng ta biết rất ít về những đóng góp của chúng đối với quá trình tiêu hóa, sức khỏe, khả năng miễn dịch và thậm chí cả tâm trạng của chúng ta. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trong một số trường hợp, bằng cách tiêu thụ một số vi khuẩn cộng sinh nhất định, người ta có thể “điều chỉnh” đường ruột về trạng thái khỏe mạnh hơn, hoặc trong trường hợp chăn nuôi, để cải thiện sức khỏe và năng suất.[1] Những vi sinh vật có lợi như vậy, khi được sử dụng cho người hoặc động vật để mang lại lợi ích cho sức khỏe, được gọi là “probiotic”.

Một thuật ngữ khác mà bạn có thể nghe thấy là “prebiotic”. Đây là những thành phần thực phẩm không tiêu hóa được, giúp thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật có lợi trong ruột động vật.

Ứng dụng vào nghề nuôi ong

Như tôi đã trình bày chi tiết trước đây, ong mật là vật chủ của một cộng đồng vi khuẩn “cốt lõi” cư trú trong ruột của nó, cũng như các vi khuẩn khác cư trú ở tuyến dưới họng và bánh mì ong. Những vi khuẩn này dường như có liên quan đến quá trình tiêu hóa[2] và khả năng kháng bệnh[3], đồng thời có thể tạo ra các chất dinh dưỡng quan trọng không có trong mật hoa hoặc phấn hoa.[4] Không có gì đáng ngạc nhiên khi các nhà nghiên cứu đã đề xuất rằng sức khỏe của đàn vi khuẩn có thể được cải thiện bằng cách tiêm chủng vi khuẩn probiotic.[5]

Các nhà khoa học yêu thích từ viết tắt đã tạo ra các thuật ngữ mới để giải quyết “rối loạn sinh học” (mất cân bằng vi khuẩn)—Quản lý tài nguyên vi sinh vật (MRM) và Quản lý tài nguyên cộng sinh (SRM–được định nghĩa là “ứng dụng cộng sinh vi sinh vật để quản lý các vấn đề liên quan đến côn trùng”[6] ). Tất nhiên, các doanh nhân đã nắm bắt cơ hội để bán một sản phẩm mới cho người nuôi ong và hiện đang tiếp thị các sản phẩm men vi sinh. Tất nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu những tuyên bố của họ có thể được chứng minh hay không.[7]

Các phương thức hành động tiềm năng

Có nhiều cách khác nhau để các sản phẩm probiotic/prebiotic có thể cải thiện sức khỏe của ong. Điều quan trọng cần hiểu là cộng đồng vi sinh vật trong ruột liên tục thay đổi. Mỗi biến thể trong thực phẩm (ví dụ: phấn hoa hạnh nhân hay phấn hoa bồ công anh) có thể đưa vào hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho một chủng vi sinh vật này hơn chủng vi sinh vật khác. Thêm vào đó là tác dụng của thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu và các chất chuyển hóa kháng khuẩn tự nhiên của thực vật — bất kỳ chất nào trong số đó đều có thể gây ra chứng khó thở (hãy nghĩ đến đường ruột của bạn sau một đợt dùng kháng sinh).

Một chủng vi khuẩn khác xâm nhập cùng với mật hoa hoặc phấn hoa có thể giành được chỗ đứng và cạnh tranh với một số thành viên đã có tên tuổi trong hệ sinh vật đường ruột (hãy nghĩ đến Montezuma’s Revenge). Và thời gian thế hệ ngắn của vi khuẩn đường ruột (15 phút đến vài giờ), cộng với khả năng trao đổi plasmid thông tin di truyền giữa các loài, cho phép chúng liên tục tiến hóa trong cuộc cạnh tranh thức ăn và môi trường sống trong ruột. Đặc tính metagenomic của cấu trúc cộng đồng vi sinh vật trong ruột ong chỉ ra rằng, mặc dù có một số loài cốt lõi, nhưng nó có thể khá thay đổi.

Điều đó nói lên rằng, việc cho ăn prebiotic có thể có lợi cho một số vi khuẩn có lợi. Điều này có thể đặc biệt áp dụng cho công thức của các hạt phấn hoa.

Mặt khác, probiotic bao gồm các vi khuẩn sống. Người ta có thể chứng minh rằng chúng có thể giúp thiết lập lại cộng đồng ruột cốt lõi sau khi điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên, có vẻ như hệ sinh vật đường ruột của ong thương phẩm đã kháng thuốc kháng sinh.[8] Và một nghiên cứu thực địa không tìm thấy bất kỳ tác động bất lợi nào từ việc bắt đầu sử dụng các gói thuốc kháng sinh với liều lượng đa dạng.[9]

Trong mọi trường hợp, điều chắc chắn là hợp lý khi cho ăn một loại vi khuẩn có chứa đúng chủng vi khuẩn có thể giúp điều hòa cộng đồng vi sinh vật trong tổ ong.

Tầm quan trọng của vi khuẩn phù hợp

Cho ong ăn vi khuẩn sống có thể không phải là ý tưởng tốt nhất. Ngay cả những vi khuẩn không gây bệnh cũng có thể gây ra sự điều chỉnh tăng cường trao đổi chất gây tốn kém cho phản ứng miễn dịch của chúng.[10] Vi khuẩn có tác dụng tốt ở một loài (chẳng hạn như con người hoặc vật nuôi) có thể không mang lại lợi ích gì cho ong mật. Thật vậy, việc sử dụng sai vi khuẩn probiotic có thể làm xấu đi sức khỏe của đàn. Rất có thể, bất kỳ chế phẩm sinh học nào dành cho ong đều phải bao gồm một hoặc nhiều chủng vi khuẩn cụ thể có nguồn gốc từ ruột của những con ong khỏe mạnh.

Ứng dụng thực tế: việc đổ men vi sinh hoặc sữa chua cho thú cưng vào tổ ong của bạn có thể là một sự lãng phí tiền bạc.

Probiotic đã được chứng minh là có lợi?

Các phương pháp điều trị bằng men vi sinh được cung cấp bởi các công ty cung cấp ong và một số người nuôi ong đã thử nghiệm nhiều loại chế phẩm sinh học động vật khác nhau. Thật không may, một số tuyên bố về các sản phẩm như vậy có thể dựa nhiều vào suy nghĩ viển vông hơn là thử nghiệm khoa học thực tế. Thật vậy, có rất ít nghiên cứu đã thực sự chứng minh được bất kỳ tác dụng có lợi nào từ việc cho ong mật ăn men vi sinh.

Vì fumagillin không được phép sử dụng để kiểm soát bệnh mũi ở Ba Lan nên các nhà nghiên cứu ở đó đã thực hiện một số thử nghiệm về men vi sinh và prebiotic, nói chung, nhận thấy các công thức thú y chung có rất ít hoặc không có lợi ích gì.[11]

Khi nghe nói về những người nuôi ong ở California cho ong của họ ăn men vi sinh ở cửa hàng thú cưng, Tiến sĩ Eric Mussen đã đưa nó vào một thử nghiệm gần đây.[12] Kết quả: “Nghiên cứu này không tìm thấy vai trò có lợi của việc cung cấp men vi sinh cho đàn ong mật.”

Nhiều nguy hại hơn là tốt?

Cho ong ăn sai loại vi khuẩn probiotic có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Andrearczyk[13] đã quan sát thấy tỷ lệ tử vong cao hơn ở những con ong bị nhốt trong lồng khi chúng được cho ăn …

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo