Người Hút Thuốc

Từ giữa những năm 1970, tôi đã sưu tầm những con ong hút thuốc. Cùng với việc thu hút những người hút thuốc, tôi cố gắng xác định xem ai hoặc công ty nào đã sản xuất ra chúng. Trong nhiều năm, tôi đã xác định được nhiều người hút thuốc do tôi sản xuất.

Để xác định những người hút thuốc lâu năm, tôi tìm kiếm trong các tài liệu lịch sử về nghề nuôi ong. Trước đây, nhiều công ty cung cấp ong nhỏ đã thành lập và tồn tại được một thời gian. Thông thường, họ phá sản do phá sản, mặc dù một công ty khác có thể đã mua lại một số hoạt động kinh doanh. Trong khi các công ty cung cấp nhỏ hơn có thể đã được nhượng quyền thương mại của các công ty lớn và do đó đã bán thiết kế máy hút thuốc của công ty gia đình lớn hơn, thì một số công ty nhỏ lại độc lập và có thiết kế máy hút thuốc của riêng họ. Ngay cả những công ty nhỏ hơn cũng có thể xuất bản một danh mục cung ứng. Để nhận dạng người hút thuốc, danh mục phù hợp là một mỏ vàng, cho biết tên của người hút thuốc, có thể là tên nằm trên kệ của tôi, chưa được biết đến trong nhiều thập kỷ. Một ví dụ là hai người hút thuốc Manum hiếm hoi mà chúng tôi đã gặp vào tháng trước.

Ngoài các danh mục cung cấp ong mật, các tạp chí định kỳ về nghề nuôi ong cũng là một cách khác để xác định những người hút ong. Khoảng một trăm tạp chí về ong đã bắt đầu được xuất bản. Vì vậy, có thể có rất nhiều tài liệu để nhận dạng người hút thuốc. Một bài báo có thể xác định một người hút thuốc, nhưng nhiều khả năng một quảng cáo sẽ nêu tên người hút thuốc. Khó khăn là trước khi đóng bìa các tạp chí định kỳ cũ, các quảng cáo, ban đầu được đóng bìa xung quanh nội dung của một số báo, thường bị loại bỏ. Các trang quảng cáo xuất hiện trước và sau nội dung của số báo được gọi là phần kết thúc. Các vấn đề thường được kết thúc tốt đẹp. Điều đó có thể được thực hiện do tính chất lặp đi lặp lại của quảng cáo giữa các số liên tiếp và tất nhiên là để giảm độ rộng ràng buộc. Tuy nhiên, khi bị loại bỏ các quảng cáo, số báo này đã đánh mất kỷ lục về thương mại và tính sáng tạo trong quá khứ, điều này đặc biệt bi thảm trong những năm đầu của ngành nuôi ong của chúng ta. Thuốc lá sản xuất, được quảng cáo ngắn gọn, có thể chỉ trong vài tháng, sẽ là một phần trong sự mất mát đó. (Tất nhiên, người ta có thể tìm một bộ tạp chí không đóng bìa hoặc đóng bìa. Tất cả những thứ đó trở nên cực kỳ hiếm. Nếu bạn từng mua một bộ tạp chí đóng bìa cũ về ong, trước tiên hãy hỏi xem họ có giấy bọc không.) Chúng tôi sẽ hãy xem xét ba người hút thuốc “không rõ danh tính” của tôi, những người được sản xuất chứ không phải tự chế nhưng vẫn giữ im lặng về quá khứ của họ.

Người hút thuốc không rõ tên đầu tiên mà tôi gọi là người hút thuốc John Doe, tôi nghĩ là người hút thuốc lâu đời nhất trong số ba người hút thuốc. Nó có những đặc điểm nổi bật về thời điểm người hút thuốc lần đầu tiên được tạo ra (xem Hình 1). Dài và gầy là đặc điểm nổi bật nhất của người hút thuốc John Doe. Tổng chiều dài của nó là 17 inch và đường kính của “thùng”, được gọi là hộp cứu hỏa, là 1 và 5/8 inch, mặc dù nó giống một cái ống. Một số loại thuốc lá cũ có đường kính rất nhỏ, chỉ đủ chỗ cho một dải vải mỏng đang cháy âm ỉ. Mặt khác, trong đền thờ của những người hút thuốc lâu năm, người hút thuốc John Doe lại có ống thổi lớn bất thường.

Kết nối không khí giữa hộp cứu hỏa và ống thổi là một đặc điểm thiết kế quan trọng của người hút thuốc. Mối liên hệ giữa người hút thuốc John Doe khá độc đáo. Ống kim loại từ hộp cứu hỏa được lắp vào một ống gỗ chạm khắc từ ống thổi. Các ống kim loại và gỗ tạo thành một kết nối chắc chắn, kín khí (xem Hình 2). Kết nối kín khí này là một lỗi thiết kế tồi, một lỗi bắt nguồn từ việc tạo ra chính chiếc máy hút thuốc.

Năm 1873, Moses Quinby đến từ New York đã phát minh ra máy hút thuốc bằng cách gắn ống thổi vào hộp cứu hỏa bằng phễu. Máy hút thuốc Quinby cực kỳ thiết thực, một bước tiến vượt bậc so với việc hút ong bằng những chiếc bình nhòe nhoẹt hoặc những thiết bị kém hiệu quả vụng về khác. Nhưng Quinby đã tạo ra chiếc máy hút ong của mình bằng một kết nối kín khí từ ống thổi đến hộp cứu hỏa. Do đó, khi người nuôi ong đặt máy hút thuốc của Quinby xuống để xử lý đàn ong, ngọn lửa do không có luồng không khí xuyên qua nên nhanh chóng tắt. Người nuôi ong trở thành kẻ xâm nhập không có khả năng tự vệ trước một tổ ong mở đầy những con ong cáu kỉnh.

Quinby đã tặng miễn phí thiết kế máy hút thuốc của mình cho cộng đồng nuôi ong, từ chối cấp bằng sáng chế cho nó. Từ những quảng cáo cũ trên American Bee Journal, có vẻ như Quinby đã bán chiếc máy hút thuốc ban đầu của mình trong khoảng một năm vào năm 1874. Thật không may, Quinby đột ngột qua đời vào năm 1875 trước khi khắc phục được vấn đề về thuốc lá của người hút thuốc. (Những người hút thuốc đã được cấp bằng sáng chế được bán bởi con rể của Quinby, L. C. Root, cũng đến từ New York, hiện được gọi là những người hút thuốc “Quinby”, nhưng họ không phải là những người hút thuốc Quinby nguyên bản do chính Quinby bán. Hơn nữa, không có bằng sáng chế, nhiều người khác đã sao chép Người hút thuốc của Quinby, giữ cái phễu hướng…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo